Đất nền lãi cao, có nên vay tiền đầu tư?

Trong vòng 2 năm trở lại đây, đất nền là phân khúc bất động sản luôn có thanh khoản tốt, thậm chí nhiều nơi “sốt đất” khi giá được đẩy lên quá cao so với giá trị thực. Vậy có nên vay tiền để “ôm đất nền”?

Mặc dù năm 2020 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản khi hàng loạt dự triển khai chậm trễ do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, tuy nhiên, ngay cả lúc trầm lắng nhất thì đất nền vẫn đang được xem là kênh đầu tư “vua” trong năm 2020.

Năm 2020 mặc dù không sôi động nhưng nhiều nơi vẫn diễn ra sốt đất, điển hình là vùng ven Hà Nội, vùng ven TP HCM và một số tỉnh, thành.

Đất nền vẫn là phân khúc hút dòng tiền của các nhà đầu tư.
Đất nền vẫn là phân khúc hút dòng tiền của các nhà đầu tư.

Tuy vậy, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Phòng kinh doanh bất động sản nhà ở Savills Việt Nam – cho rằng, đất nền chỉ là một trong những sản phẩm của rất nhiều sản phẩm bất động sản. Cái sai lầm trong câu chuyện đầu tư đất nền đó là chỉ để mua đi bán lại, chờ tăng giá… “Tôi cho rằng, đây mới chính là lý do chính dẫn đến bong bóng bất động sản”, ông Hiển nói.

Ở góc nhìn khác, khi nhận định về việc đầu tư đất nền, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nêu quan điểm, dự án đất nền là thường ở xa trung tâm và chỉ phù hợp với người có mức đầu tư nhỏ, vốn ít, đầu tư theo từng giai đoạn. Đối với đầu tư sản phẩm này, quan trọng nhất vẫn là tính pháp lý của dự án, có được cấp phép kinh doanh đất nền hay là đầu tư công trình rồi mới được bán. Đặc biệt, các điều kiện xung quanh hạ tầng giao thông, xã hội, kỹ thuật của khu vực có phát triển không. Đây cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý, vì không thể mua đất nền khi không có hạ tầng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vạn Khang Phát, nhìn nhận, không phải cứ đầu tư vào phân khúc đất nền là có lợi nhuận, kể cả thị trường tốt nhưng đầu tư đất nền sai địa điểm, sai chủ đầu tư và sai về pháp lý… cũng vẫn có thể gây thiệt hại.

Ông Cao cho rằng, điều quan trọng nhất khi đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần chú ý đến hai yếu tố là vị trí và pháp lý. Giá thành đầu vào nhà đầu tư mua có hợp lý hay không, có cơ sở để tăng giá hay không cũng là điều cần phân tích chi tiết. Đất nền khu vực Hà Nội, TP HCM vẫn là những thị trường có tiềm năng, còn đất nền ở các tỉnh thì tùy từng vị trí để đầu tư bởi nếu sai vị trí sẽ khó bán lại được.

“Giai đoạn này đầu tư đất nền thì không nên dùng đòn bẩy tài chính bởi trong ngắn hạn sẽ không tăng giá ngay mà sẽ phải mất thời gian từ 1-2 năm, hoặc có thể lâu hơn 5-10 năm. Nếu dùng đòn bảy tài chính thì khi không thanh khoản được ngay dễ có nguy cơ lãi suất ngân hàng “ăn” hết vào lợi nhuận. Điều này gây rủi ro cho nhà đầu tư.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngôi nhà cheo leo như 'sắp rơi' bên vách đá

Ngôi nhà cheo leo như 'sắp rơi' bên vách đá

Ngoài cảnh sắc thiên nhiên và ưu thế nằm sát biển thì ngôi nhà đắt đỏ này còn được xây dựng cheo leo bên vách đá, nhưng tổng thể kiến trúc rất vững chãi.
Condotel ‘chết lâm sàng’

Condotel ‘chết lâm sàng’

Giao dịch đếm trên đầu ngón tay,  không được quan tâm. Và cũng không quá chua ngoa để nói rằng, loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, trong đó đặc biệt là căn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất