Đất sốt ảo, mất tiền thật!

Thông Chí

Năm 2020, Hà Nội liên tục xuất hiện những cơn sốt đất cục bộ. Sau vài tháng, khi thông tin ảo về sốt đất đi qua thì giá đất rớt thảm hại, chỉ còn 1/3 đến 1/5 so với lúc mua vào. Nhiều người khóc dở mếu dở cũng chỉ vì đất.

Có lúc xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đông nghịt người tới mua đất.
Có lúc xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đông nghịt người tới mua đất.

Cả xã quay cuồng chỉ vì đất

Tại buổi công bố báo cáo bất động sản 2020 của Hiệp hội bất động sản Việt Nam vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Đính -Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, năm 2020 đã có sốt đất bùng phát ở một số vùng như: Hòa Lạc, Tây Sơn, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh….

Đối với khu vực đất trong khu dân cư hiện hữu, việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên tới 25-30 triệu đồng/m2, tăng so với năm 2019 khoảng 50%.

Điểm nóng nhất của sốt đất Hà Nội năm 2020 diễn ra tại xã Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội) khi có thông tin về một tập đoàn tư nhân có vốn hoá lớn nhất Việt Nam đầu tư vào 2 dự án lớn. Vào trung tuần tháng 3/2020, PV Đại Đoàn Kết có mặt tại xã Đồng Trúc ghi nhận, thôn Quan Giai, Đồng Táng mới chỉ cách đó một tuần có giá đất mặt ngõ từ 3 - 7 triệu đồng/m2 thì đến giữa tháng 3 đã lên 10 - 18 triệu đồng/m2. Tương tự, giá đất mặt đường tăng từ 7 - 12 triệu đồng/m2 lên trên 17 - 18 triệu đồng/m2. Thậm chí, một số chủ đất còn báo giá lên tới 20 triệu đồng/m2.

Ghi nhận của PV Đại Đoàn Kết, tại một sàn giao dịch bất động sản dọc đường đại lộ Thăng Long có lúc dòng tiền giao dịch tới 35 tỉ đồng trong ngày. “Cả xã cả quay cuồng vì đất. Có mảnh đất chỉ trong vài ngày đã qua 10 chủ. Hầu hết mua đi bán lại. Giá đất ban đầu chỉ 600 triệu đồng ngày hôm trước thì hôm sau đã lên gần 3 tỷ đồng” - môi giới nhà đất tên Ngọc cho biết.

Trong khi đó, ghi nhận của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm 2019.

Mất tiền vì “sốt” đất ảo

Vào giữa tháng 4/2020, PV Đại Đoàn Kết quay trở lại xã Đồng Trúc, cảnh tượng hoàn toàn khác hẳn với cách đó chỉ hai tuần. Ngay lối rẽ từ đại lộ Thăng Long đi vào, trước đó ùn ùn dòng xe ô tô, thì giờ vắng tanh. Các thôn vốn là điểm nóng sốt đất cũng vắng vẻ. Dường như mọi hoạt động buôn, sang tên giấy tờ đất hoàn toàn biến mất.

Được biết, trước những lời đồn thổi vô căn cứ của giới cò đất, UBND xã Đồng Trúc đã phải ra thông báo, khẳng định hiện chưa có quy hoạch khu đô thị nào được phê duyệt ở xã Đồng Trúc và đề nghị người dân cảnh giác, tìm hiểu kĩ thông tin trước khi mua bán, giao dịch nhà đất.

Thông tin từ phía tập đoàn bất động sản đang có ý định đầu tư vào khu vực Thạch Thất cũng khẳng định, “dự án mới chỉ là đề xuất từ phía doanh nghiệp”. Trước những động thái mạnh mẽ của chính quyền địa phương, chỉ sau đúng 2 đến 3 tuần làm náo loạn thị trường, giá đất Đồng Trúc đã giảm thê thảm, giới đầu cơ, cò đất cũng nhanh chóng rút lui. Hiện tại, giá đất Đồng Trúc đã trở về giá trị thật, dao động từ 3 - 5 triệu đồng/m2.

Giải thích về những cơn sốt đất tại Hà Nội trong năm 2020, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, nhà đất kênh đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư Hà Nội và một phần cũng là dòng sản phẩm hàng hiếm. Vì vậy, mặc dù dịch Covid nhưng nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt đã tăng giá mạnh -khoảng 5% so với năm 2019.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, nhìn nhận cơn sốt giá đất ở huyện Thạch Thất vừa qua là do có người đã lợi dụng thông tin doanh nghiệp xin chủ trương xây dựng công trình ở địa phương để kích thích nhu cầu đầu tư, gây ra cơn sốt giá ảo.

Nhìn nhận về các cơn sốt đất xảy ra trong năm 2020, ông Đính cho rằng, mặc dù tăng giá nhưng hiện tượng giao dịch thực diễn ra không nhiều, mua bán chủ yếu qua lại giữa các nhà đầu cơ với nhau. Đưa ra lời khuyên cho giới đầu tư đất nền 2021, ông Đính cho rằng, các nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác không nên chạy theo những tin thông tin quy hoạch chưa được phát ra từ chính quyền địa phương, cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, khi thấy hiện tượng sốt đất ảo thì chính quyền các địa phương cần phải ra ngay thông báo quy hoạch, giám sát thường xuyên để xử lý ngăn chặn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự án Hưng Lộc (Nghệ An): Vẫn loay hoay xử lý

Dự án Hưng Lộc (Nghệ An): Vẫn loay hoay xử lý

Hơn 2 tháng trôi qua, những lùm xùm liên quan đến Dự án “Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên” (gọi tắt là Dự án Hưng Lộc) tại xã Hưng Lộc (TP ...

Xem nhiều nhất