Dấu ấn 50 năm bộ truyện tranh Doraemon

Đoàn Xá

Là bộ truyện tranh gắn bó với nhiều thế hệ trẻ Việt Nam, đến nay dù đã qua 50 năm, Doraemon vẫn có sức hút rất lớn với bạn đọc ở nhiều phiên bản khác nhau.

Doraemon là series truyện tranh của tác giả người Nhật Bản Fujiko F Fujio, bắt đầu được sáng tác từ năm 1969.

Bộ truyện kể về chú mèo máy Doraemon đến từ thế kỉ 22 để giúp một cậu bé học sinh tiểu học hậu đậu tên là Nobita. Các mẩu truyện Doraemon thường ngắn gọn, dễ hiểu, dí dỏm và mang cái nhìn đầy lạc quan về cuộc sống tương lai cũng như sự phát triển của khoa học - kĩ thuật.

Doraemon được đăng tải lần đầu trên các tạp chí Học tập dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau của NXB Shogakukan vào năm 1970. Tháng 7 năm 1974, tập đầu tiên của bộ sách Doraemon truyện ngắn đã được xuất bản tại Nhật Bản, sau đó số tập tăng dần lên con số 45 với số lượng phát hành vượt mức một trăm triệu bản.

Đến nay, đã có hàng chục series Doraemon (với hàng trăm tập tương ứng) được phát hành. Và không chỉ dừng ở Nhật Bản, Doraemon đã được xuất bản tại nhiều quốc gia khác trên thế giới và đều trở thành nhân vật truyện tranh được hâm mộ, đặc biệt là ở Châu Á.

Bộ truyện tranh gắn bó nhiều thế hệ trẻ ở Việt Nam.
Bộ truyện tranh gắn bó nhiều thế hệ trẻ ở Việt Nam.

Doraemon đã dành được nhiều giải thưởng truyện tranh ở Nhật Bản và là nhân vật hoạt hình duy nhất trong số 22 nhân vật nổi bật của châu Á do tạp chí TIME bầu chọn năm 2006.

Truyện tranh Doraemon sau đó được chuyển thể thành nhiều series phim hoạt hình, phim điện ảnh chiếu rạp rất được yêu thích trên toàn thế giới. Năm 2008, Doraemon vinh dự được “bổ nhiệm” làm Đại sứ Văn hóa Hoạt hình đầu tiên của Nhật Bản.

Năm 2011, bảo tàng mang tên tác giả Fujiko F Fujio tại Nhật Bản chính thức mở cửa đón khách. Đây là nơi vinh danh họa sĩ Fujiko, đồng thời là một thiên đường cho những ai yêu mến các tác phẩm của ông trong đó có Doraemon.

Năm 2012, vào ngày sinh nhật trước 100 năm, Doraemon chính thức trở thành công dân của thành phố Kawasaki, nơi tác giả Fujiko sinh sống.

Tại Việt Nam, từ năm 1992, Doraemon đã ghi dấu với thiếu nhi Việt Nam qua các ấn phẩm của Nhà xuất bản Kim Đồng.  Gần 30 năm qua, chú mèo Ú dễ thương với chiếc túi thần kì và nhóm bạn Nobita, Shizuka, Jaian, Suneo đã trở thành tuổi thơ của nhiều thế hệ độc giả.

Kỉ niệm 50 năm Doraemon  ra đời, NXB Kim Đồng gửi đến độc giả yêu quý chú mèo máy màu xanh da trời bộ đôi ấn bản vô cùng đặc biệt: Doraemon Vol.0 và box set Doraemon: Tuyển tập những người thân yêu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất