Đấu giá tài sản trực tuyến: Hạn chế được nhiều tiêu cực

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tại hội thảo công bố quyết định của Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về việc phê duyệt tổ chức đấu giá tài sản đủ điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến ngày 18/5 tại Hà Nội.

Đấu giá tài sản trực tuyến: Hạn chế được nhiều tiêu cực

Các đại biểu tham dự buổi công bố.

Trước đó, công ty Đấu giá hợp danh Số 5 - Quốc gia đã xây dựng và gửi đề án hình thức đấu giá trực tuyến đến Sở Tư pháp Hà Nội thẩm định.

Ngày 12/5/2020, sở Tư pháp Hà Nội đã chính thức ban hành Quyết định số 112/QĐ-STP về việc phê duyệt tổ chức đấu giá tài sản đủ điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến.

Theo đó, công ty Đấu giá hợp danh Số 5 - Quốc gia trở thành tổ chức đấu giá tài sản đầu tiên trên cả nước được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đủ điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến theo quy định tại Luật đấu giá tài sản 2016.

Phát biểu tại buổi công bố, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, đây là đơn vị đầu tiên được phê duyệt đủ điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến.

Ông Hiếu cho rằng, đấu giá trực tuyến là một hình thức mang lại nhiều ưu điểm với toàn bộ trình tự, thủ tục đấu giá đều được thực hiện qua internet. Đây là hình thức được nhiều nước trên thế giới áp dụng, đem lại hiệu quả cao, hạn chế các tiêu cực trong hoạt động đấu giá như thông đồng, dìm giá, nhất là trong bối cảnh 90% tài sản đấu giá ở Việt Nam là tài sản Nhà nước.

“Việc Sở Tư pháp Hà Nội ban hành quyết định phê duyệt đề án này chính là bước khởi đầu để đưa hoạt động đấu giá tài sản tiến tới hướng chuyên nghiệp, phù hợp với bối cảnh đất nước đang coi trọng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử và nền kinh tế số ở Việt Nam”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Đấu giá trực tuyến sẽ mở ra một trang mới, hướng tới những cuộc đấu giá không bị giới hạn về thời gian, không gian và vị trí địa lý. Người tham gia đấu giá dù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng chỉ cần có máy tính hoặc thiết bị thông minh kết nối mạng internet là có thể đăng ký tham gia không chỉ một mà nhiều cuộc đấu giá cùng một lúc, điều này được kỳ vọng tạo ra thị trường mua bán công khai, minh bạch những vẫn đảm bảo bảo mật thông tin khách hàng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Học phí đại học: Tăng bao nhiêu là vừa?

Học phí đại học: Tăng bao nhiêu là vừa?

Với việc đẩy mạnh tự chủ đại học như hiện nay, việc tăng học phí được coi là khó tránh. Song bao giờ tăng, tăng bao nhiêu thì phù hợp với khả năng chi trả của người ...
Điêu đứng vì triều cường

Điêu đứng vì triều cường

Những ngày qua triều cường dâng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long, làm đảo lộn đời sống người dân từ nông thôn đến thành thị.

Tin nóng

Xem nhiều nhất