Đấu giá tranh của họa sư Nam Sơn tại Pháp

Mạnh Thắng

Ông An Kiều- con trai thứ của họa sư Nam Sơn Nguyễn Vạn Thọ (1890-1973) cho biết: Vào lúc 14h30 ngày 26/3 (giờ Paris), tại số 9 phố Drouot, Paris (Pháp) nhà đấu giá Aguttes sẽ đưa lên sàn đấu tại trung tâm đấu giá danh tiếng Drouot bức tranh lụa “Thôn nữ Bắc kỳ” của họa sư Nam Sơn Nguyễn Vạn Thọ.

Đấu giá tranh của họa sư Nam Sơn tại Pháp

Ảnh chụp bức tranh “Thôn nữ Bắc kỳ”.

Từ lâu, tên tuổi của họa sư Nam Sơn Nguyễn Vạn Thọ đã nổi tiếng trên thế giới. Ông là người đồng sáng lập trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương với họa sĩ Victor Tardieu (1870- 1937). Với 60 năm dạy mỹ thuật và sáng tạo, ông đã để lại hàng ngàn bức tranh trên nhiều chất liệu, trong đó có hơn 20 bức tranh lụa. 

Ông An Kiều cho biết thêm: Gia đình ông lưu giữ tranh của cha và không bán tranh. Nhiều bức tranh của họa sư Nam Sơn được gia đình cất giữ kỹ và ít tiếp khách xem tranh. 

Với bức tranh “Thôn nữ Bắc kỳ” được đưa ra đấu giá lần này, nhà đấu giá Aguttes thông tin: Bức tranh lụa này có thể được vẽ năm 1935 từng xuất hiện tại hội chợ có tên là Salon de la Sadeai ở Hà Nội năm 1936. Tại hội chợ này, Nam Sơn còn tham gia 3 bức tranh lụa khác. Bức tranh được gửi sang Pháp tham gia đấu giá của một nhà sưu tập tư nhân. 

Trong các tài liệu lưu trữ của gia đình Nam Sơn cũng có đề cập đến tác phẩm này. Ngoài chữ ký và triện, dòng lạc khoản chữ Hán bên góc trái tác phẩm viết: “Thần Kiếm hồ Nguyễn Nam Sơn bút ý”, tạm dịch: “Bức họa này do kẻ hèn ngụ bên hồ Hoàn Kiếm là Nguyễn Nam Sơn vẽ”.

Về vẻ đẹp của tác phẩm, nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi mô tả: “Toàn thể bức tranh chủ yếu là sắc màu xanh lá cây chuyển sang lam ngọc, mềm mại, đa dạng và trong trẻo, vẽ ba thôn nữ miền Kinh Bắc. Người đứng trước là nhân vật chính, nhỏ tuổi nhất, vai gánh buồng chuối được diễn tả một cách tinh tế. Gương mặt xinh xắn, tóc vấn như một chiếc vương miện cài trên đầu. Cô mặc chiếc áo cộc trắng, cổ áo để lộ ra mảnh yếm đào. Một chiếc quần dài màu đen được cột bằng dải lụa xanh. Một dây bùa trừ tà đeo ở cổ, như một điểm trang. Đằng sau là hai phụ nữ lớn tuổi hơn. Đó là mùa Đông, trời lạnh nên họ mặc áo tơi, buộc khăn mỏ quạ, tông xanh nhấn mạnh thêm vẻ lạnh giá của không gian. Cả ba đều có dáng dấp truyền thống tượng trưng và quen thuộc của người nông thôn miền Bắc Việt Nam”.

Trước bức tranh lụa “Thôn nữ Bắc kỳ”, họa sư Nam Sơn còn được coi là người vẽ tranh lụa đầu tiên của Việt Nam với bức “Về chợ” năm 1927. Được biết, giá khởi điểm của bức tranh lụa “Thôn nữ Bắc kỳ” là 35.000 euro.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất