Dấu hiệu cho thấy bệnh do virus corona chủng mới lan đến thế hệ thứ 3

Theo TTXVN

Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh cho hay, việc cháu bé mới 3 tháng tuổi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona cho thấy dấu hiệu bệnh đã lan đến thế hệ thứ 3.

Dấu hiệu cho thấy bệnh do virus corona chủng mới lan đến thế hệ thứ 3

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê. (Ảnh: T.G/Vietnam+).

Sáng 11/2, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế) thông tin về trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) mới nhất (ca bệnh thứ 15 vẫn xuất phát từ tâm dịch Vĩnh Phúc và là em bé mới 3 tháng tuổi).

“Đây là trường hợp lây từ bà ngoại sang cháu, bà ngoại lây từ một người nhiễm từ Vũ Hán trở về. Dấu hiệu này cho thấy bệnh đã lan đến F3-thế hệ thứ ba,” phó giáo sư Khuê cho hay.

Theo ông Khuê, như vậy, đến nay tại Việt Nam số ca mắc đã đủ loại hình: người cao tuổi-với nhiều bệnh nền, nam-nữ thanh niên, người trung tuổi và giờ có cả bệnh nhi. Qua đó, ngành y tế có thêm thông tin mới về vấn đề dịch tễ, mô hình đường lây và tính chất lây-lây từ bà sang cháu.

"Về điều trị cho bệnh nhi 3 tháng tuổi, trong phác đồ điều trị đã có phần hướng dẫn về chăm sóc bệnh nhân nhi khi nhiễm virus này. Chúng tôi sẽ cử chuyên gia ở trung ương về giúp địa phương. Nếu sức khỏe của trẻ có diễn biến nặng lên, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ sẵn sàng tiếp nhận để điều trị,” ông Khuê cho biết.

Bên cạnh đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng chuẩn bị 20-40 giường để đón những bệnh nhân rất nặng. Các bệnh viện chuyên khoa khác cũng chuẩn bị 20-40 giường cấp cứu điều trị ban đầu.

Ông Khuê cũng thông tin thêm, điều đáng mừng là ca nhiễm nCoV đầu tiên là người Trung Quốc đã có 2 lần xét nghiệm âm tính và hy vọng thời gian tới bệnh nhân sẽ được ra viện.

Hiện nay bệnh nhân 66 tuổi này đã có thể tự sinh hoạt, đi lại bình thường trong phòng, sức khỏe ổn định.

Cũng theo ông Khuê, về vấn đề dịch bệnh 2019-nCoV tại tỉnh Vĩnh Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo thành lập tổ thường trực giúp Vĩnh Phúc trong đó các chuyên gia về dự phòng, khám chữa bệnh… Đội cơ động phản ứng nhanh cũng sẵn sàng chi viện khi địa phương cần.

Những trường hợp đã được ra viện, ngành y tế đã đưa bệnh nhân về nhà, phối hợp với trạm y tế xã quản lý, chăm sóc, theo dõi cách ly tại cộng đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất