Đâu là điểm 'kích nổ' về chính sách để Việt Nam bứt phá về công nghệ?

Mai Loan - Việt Thắng

ĐBQH đặt vấn đề: Trong năm qua, số đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước có bao nhiêu đề tài được đưa vào ứng dụng?, trong số đó có bao nhiêu đề tài mang lại kết quả thiết thực?

Đâu là điểm 'kích nổ' về chính sách để Việt Nam bứt phá về công nghệ?
Ông Lê Thanh Vân chất vấn (Ảnh: Quang Vinh).
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt trả lời chất vấn (Ảnh: Quang Vinh)
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt trả lời chất vấn (Ảnh: Quang Vinh)

Ngày 7/6, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Huỳnh Thành Đạt. Có đến 120 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt. Đây là số đại biểu đăng ký nhiều nhất từ đầu kỳ chất vấn.

Tiến hành chất vấn, ĐB Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đề nghị, Bộ trưởng cho biết, trong năm qua, số đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước có bao nhiêu đề tài được đưa vào ứng dụng? Trong số đó có bao nhiêu đề tài mang lại kết quả thiết thực?

“Bên cạnh đó, đâu là điểm “kích nổ” về chính sách để Việt Nam bứt phá về công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý nhà nước, phát triển kinh tế và bảo vệ quốc phòng, an ninh của Tổ quốc?”-ông Vân nêu rõ.

Theo ĐB Trần Thị Hồng Thanh (đoàn Ninh Bình), để phát triển thị trường khoa học, công nghệ từ năm 2011 đến nay, bộ máy quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ đã được kiện toàn từ Trung ương đến địa phương cùng nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành. Chính phủ cũng đã ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030. 

“Mặc dù vậy, thị trường khoa học công nghệ Việt Nam hiện nay vẫn còn hạn chế. Đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân vì sao thị trường khoa học công nghệ Việt Nam vẫn chưa phát triển?, trong thời gian tới cần tập trung thực hiện giải pháp căn cơ nào để phát triển thị trường khoa học công nghệ?”-bà Thanh nói và đề nghị Bộ trưởng cho biết, thời gian tới cần có cơ chế, chính sách như nào để nâng cao năng lực hấp thụ, thúc đẩy ứng dụng, đổi mới nghiên cứu và phát triển công nghệ của các doanh nghiệp?.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự phiên chất vấn và trao đổi với các đại biểu (Ảnh: Quang Vinh)
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự phiên chất vấn và trao đổi với các đại biểu (Ảnh: Quang Vinh)

Trả lời, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, những năm qua, Đảng, Nhà nước, Quốc hội rất quan tâm đến khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Quốc hội vẫn bố trí kinh phí cho ngành và Bộ Khoa học Công nghệ với tỷ lệ 0,64% GDP.

Hoạt động khoa học công nghệ rất đặc thù, bởi bản chất nghiên cứu là tìm cái mới, có thể thành công, thất bại hoặc thành công sớm hay muộn. Vì vậy, việc tính toán cụ thể bao nhiêu đề tài đã đưa vào ứng dụng là điều rất khó xác định. Điều quan trọng là xác định được kết quả đó trước hết phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao năng lực đội ngũ nghiên cứu, đóng góp vào uy tín của các viện, trường đại học.

Thực tế cho thấy, kết quả nghiên cứu đã góp phần nâng cao xếp hạng các trường đại học trong khu vực và quốc tế. Hiện đã có 9 trường xuất hiện trên bản đồ xếp hạng trên thế giới. Đây là kết quả phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo. Các đề tài đều có rủi ro, độ trễ, đôi khi không phải đề tài nào cũng có kết quả, nhất là trong công tác chuyển giao, thương mại hóa.

Theo ông Đạt, cơ chế, chính sách hiện nay còn nhiều vướng mắc, còn nhiều nội dung cần tháo gỡ, trong đó có nghị định về quản lý sở hữu tài sản công; Luật Sở hữu trí tuệ. Do đó, Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ điều chỉnh chính sách, tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên chất vấn (Ảnh: Quang Vinh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên chất vấn (Ảnh: Quang Vinh)

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đại biểu không hỏi bố trí bao nhiêu tiền mà hỏi có bao nhiêu đề tài đã đưa vào sử dụng, có bao nhiêu đề tài đã ứng dụng được? Tức là kết hợp giữa nghiên cứu và ứng dụng. Có bao nhiêu đề tài đang để ở trong ngăn kéo?, giải pháp để bứt phá về khoa học công nghệ, nhất là giải pháp quản lý Nhà nước thế nào?

Trước vấn đề mà bà Thanh đưa ra, ông Đạt cho biết Bộ đã ban hành nhiều quy định, thông tư thúc đẩy chuyển giao khoa học công nghệ và mang lại nhiều kết quả, ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến vào các ngành y tế, viễn thông, giao thông vận tải. Một số ngành có sức cạnh tranh quốc tế, tham gia sâu vào chuỗi ứng dụng.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến theo dõi phần trả lời của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (Ảnh: Quang Vinh).
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến theo dõi phần trả lời của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (Ảnh: Quang Vinh).

Dù vậy, có một số chính sách chưa phát huy tác dụng, tiếp cận doanh nghiệp khó, dịch vụ đi kèm chưa hiệu quả, ngân sách hạn hẹp. Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ điều chỉnh cơ chế chính sách phù hợp thực tiễn, đặc biệt thúc đẩy chương trình tìm kiếm chuyển giao làm chủ công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam.

Chưa hài lòng, ĐB Vân tranh luận và cho rằng, điểm “kích nổ” trong chính sách để Việt Nam bứt phá về khoa học công nghệ chính là nhân tài. Chỉ có nhân tài, nhất là nhân tài khoa học công nghệ mới có thể làm thay đổi diện mạo khoa học công nghệ Việt Nam. “Thứ tự ưu tiên lựa chọn các chính sách để “kích nổ” trong công nghệ đó là nhân tài ở các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, blockchain, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới”-ông Vân nói.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong giờ giải lao (Ảnh: Quang Vinh).
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong giờ giải lao (Ảnh: Quang Vinh).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đưa luật, nghị quyết vào cuộc sống

Đưa luật, nghị quyết vào cuộc sống

Ngay sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, các đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã và đang tổ chức tiếp xúc cử tri. Đây là hoạt động gắn kết giữa đại biểu dân cử với cử ...

Tin nóng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chính thức thăm Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chính thức thăm Bangladesh

10h ngày 21/9 (giờ địa phương - tức 11h giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Hazrat Shahjalal, thủ đô Dhaka, bắt đầu thăm chính thức CHND Bangladesh theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Shirin Sharmin Chaudhury.

Xem nhiều nhất