Đâu là hàng rào bảo vệ trẻ em tốt nhất?

An Chi

Nâng cao nhận thức của gia đình, nhà trường và cộng đồng để mọi trẻ em đều được lớn lên an toàn được cho là hàng rào để bảo vệ trẻ em tốt nhất.

Đâu là hàng rào bảo vệ trẻ em tốt nhất?
Vai trò giáo dục trong gia đình giúp bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ bị xâm hại

Hiện nay, có một thực tế đáng buồn là tình trạng xâm hại trẻ em ngày càng có xu hướng gia tăng, gây nên những hệ lụy nghiêm trọng cho nạn nhân, gia đình và cả xã hội. Bạo lực, xâm hại tình dục gây tổn thương nặng nề đến cả thể chất và tinh thần trẻ em, thậm chí làm trẻ em bị tử vong hoặc khiến trẻ em phải tự tử.

Khi đạo đức xã hội, đạo đức cá nhân đang có những biểu hiện giảm sút thì vai trò của gia đình, giáo dục trong gia đình đối với việc hình thành, nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách và việc bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ xâm hại, ảnh hưởng xấu từ môi trường xã hội càng trở nên cấp thiết.

Chia sẻ tại tọa đàm với chủ đề "Con an toàn, cha mẹ ở ngay đây” do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) tổ chức tại Hà Nội, bà Ninh Thị Hồng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, năm 2019 trong bối cảnh tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc xâm hại trẻ em tác động lớn tới dư luận, Quốc hội đã thành lập một đoàn giám sát tối cao kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại 17 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng: "Trách nhiệm phòng, tránh xâm hại tình dục cho trẻ em không chỉ ở cơ quan quản lý Nhà nước mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng, đặc biệt là chính các gia đình, nơi đang nuôi dưỡng, quản lý trẻ em".

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng, mọi trẻ em đều có thể bị xâm hại dù là trẻ em trai hay gái. Đặc biệt, khi trẻ em không may bị xâm hại rất cần sự tin tưởng và lắng nghe của những người thân cận nhất. Trẻ em sẽ không bao giờ nói dối hay dựng lên một câu chuyện mình bị quấy rối, xâm hại. Bởi vậy hãy lắng nghe các em với tấm lòng yêu thương và tuyệt đối tin tưởng.

"Hàng rào bảo vệ trẻ em tốt nhất chính là cha mẹ và gia đình, sau đó mới đến người thân, cộng đồng, chính quyền. Về phía các cơ quan nhà nước, chúng tôi luôn nỗ lực để nắm bắt thông tin và hỗ trợ, bảo vệ các em một cách nhanh nhất, an toàn nhất, để các em không phải chịu thêm bất cứ nỗi đau nào nữa", ông Nam nhấn mạnh và cho biết thêm, Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em 111 có chức năng là đường dây nóng, thường trực 24/7 tiếp nhận về các vụ việc xâm hại trẻ em. Trong trường hợp khẩn cấp, Tổng đài 111 sẽ yêu cầu ngay lập tức với cảnh sát, chính quyền địa phương can thiệp để giúp đỡ trẻ em. "Chúng tôi rất mong các gia đình của nạn nhân bị xâm hại sẽ không im lặng, sẽ mạnh mẽ lên tiếng để tố giác những hành vi sai trái, không để lọt lưới tội phạm và cũng là không cho hành vi phạm tội này có cơ hội tiếp diễn", ông Nam nói.

Được biết, sự kiện với chủ đề “Con an toàn, cha mẹ ở ngay đây” nằm trong khuôn khổ “Hỗ trợ tiếp cận tư pháp cho trẻ em bị xâm hại tình dục tại Hà Nội”. 

Đây là dự án được hỗ trợ tài chính bởi Quỹ thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF) - một hợp phần của Dự án ODA “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam - EU JULE” do Liên minh châu Âu tài trợ. Với mong muốn nâng cao nhận thức của gia đình, người chăm sóc trẻ, nhà trường và cộng đồng về Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, từ năm 2018, Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) tổ chức chiến dịch truyền thông thường niên.

Năm 2021, trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ tiếp cận tư pháp cho trẻ em bị xâm hại tình dục tại Hà Nội”, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR) phối hợp cùng Viện MSD tiếp tục thực hiện chiến dịch truyền thông  từ ngày 25/3 - 25/4/2021 nhằm cung cấp thông tin và nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt cha mẹ về nâng cao nhận thức của gia đình, người chăm sóc trẻ, nhà trường, các cán bộ xã hội, cán bộ nhà nước và cộng đồng về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, và hỗ trợ y tế pháp lý khi phát hiện trẻ bị xâm hại tình dục; giúp các bậc cha mẹ cũng hiểu hơn về quy trình tiếp cận dịch vụ y tế khám thương ban đầu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Vì nụ cười ấy ngỡ như hoa cười'

'Vì nụ cười ấy ngỡ như hoa cười'

Dù cuộc sống tại Điện Biên còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng nghị lực và sự lạc quan vẫn luôn hiện diện qua từng nét mặt, nụ cười của trẻ em và bà con nghèo.

Tin nóng

Người dân Quảng Ninh đổ đi sắm Tết

Người dân Quảng Ninh đổ đi sắm Tết

Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, người dân Quảng Ninh hồ hởi đổ đi sắm Tết khiến không khí các khu chợ trở nên nhộn nhịp, tấp nập hơn bao giờ hết.

Xem nhiều nhất