Đâu thể trả tiền là xong

Lê Anh Đức

Thông tin từ Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi: Sau một thời gian dài với nhiều trát đòi nợ, 4 quan chức và cựu quan chức của tỉnh này cũng trả một phần kinh phí đã “mượn” của ngân sách cho con đi du học nước ngoài. Tức là trong số gần 10 tỷ đồng phải trả lại ngân sách, 4 vị lãnh đạo này mới chỉ trả có 1,1 tỷ đồng.

Dư luận bức xúc một phần vì các quan chức chây ỳ trong việc trả lại tiền ngân sách, nhưng quan trọng hơn là họ lợi dụng chức vụ quyền hạn để đưa con đi du học bằng tiền ngân sách.

Năm 2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi có đề án định hướng đến năm 2015 đào tạo, thu hút 300 thạc sĩ, 20 tiến sĩ trong và ngoài nước. Từ năm 2016 đến năm 2020, tỉnh cử đi đào tạo, thu hút 350 thạc sĩ, 25 tiến sĩ trong và ngoài nước. Theo đó, Quảng Ngãi sẽ chi tiền ngân sách cử người đi học nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Xét về mặt lý thuyết, ý tưởng xây dựng đề án trên là rất tốt, có thể giúp tỉnh Quảng Ngãi bứt phá mọi mặt trong thời gian tới.

Song, chủ trương tốt đó đã bị một số cán bộ lãnh đạo “cỡ bự” của tỉnh Quảng Ngãi lợi dụng. Có tới 4 lãnh đạo chủ chốt gồm Giám đốc Sở Tài chính, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (hiện đã về hưu), Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (hiện đã về hưu), Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi (hiện đã về hưu) đã nhét con đi du học theo đề án nói trên. Sẽ không có chuyện gì để nói nếu con em các vị lãnh đạo trên sau khi học xong về phục vụ cho địa phương theo đúng tinh thần của đề án nói trên.

Dù có hàng nghìn lý do đưa ra thì cũng chỉ là bao biện cho hành vi sai phạm cam kết của con em các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. Khi đã cam kết với tỉnh về điều kiện đi du học, thì người du học cũng phải tuân thủ đầy đủ các điều khoản giống như việc thực hiện hợp đồng giữa các đối tác làm ăn. Làm sao có chuyện một bên đơn phương phá vỡ hợp đồng rồi viện ra lý do này lý do khác để biện minh. Nếu có phải ra tòa thì đương nhiên hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ phải bồi thường thích đáng cho bên còn lại.

Đó là còn chưa kể đến việc với vai trò là cán bộ lãnh đạo, các quan chức tỉnh Quảng Ngãi phải có trách nhiệm khuyên bảo con em mình thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết. Cả 4 vị lãnh đạo nói trên dù cách lý giải về trường hợp con mình có khác nhau, nhưng đều thừa nhận là không khuyên bảo được con em mình thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết. Trong khi chắc rằng các vị mỗi lần “đăng đàn” trong các cuộc họp, trong những lần tiếp xúc đều nói rất hay.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu các vị quan chức không tìm cách đưa con em mình vào các suất du học bằng tiền ngân sách, thì những người có tài khác đã có cơ hội để được đào tạo rồi về phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mình. Chính vì bị con em lãnh đạo chiếm suất nên có thể có những người tài đành ngậm ngùi học trong nước, thậm chí không có điều kiện theo học để rồi lãng phí tài năng. Nếu vậy thì hành vi của các quan chức tỉnh Quảng Ngãi và con em họ đã gây thiệt hại kép cho tỉnh nhà.

Lâu nay, có không ít cán bộ lãnh đạo tại các bộ, ngành, địa phương cố tận dụng vị thế quyền lực để “xà xẻo” chút gì đó từ ngân sách về cho bản thân, gia đình, vợ con hay người thân. Các chuyên gia của tổ chức minh bạch thế giới gọi đó là tham nhũng vặt, nhưng chưa hẳn đã đúng bởi có nhiều khoản các quan chức “cấu” từ ngân sách không hề nhỏ chút nào. Mọi hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạ để rút ruột ngân sách dù ít, dù nhiều, bằng cách này hay cách khác cần phải bị nghiêm trị để răn đe, phòng ngừa chung. Mà trong trường hợp này không thể cứ tìm cách đưa con em mình đi du học bằng ngân sách nhà nước, rồi không chịu phục vụ quê nhà, cứ trả lại tiền là xong. Không thể có chuyện đó!          

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

“Ngóng” nhà giá rẻ

“Ngóng” nhà giá rẻ

Các doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư, xây dựng trên 1,2 triệu căn hộ từ nay tới năm 2030.
Hài hòa lợi ích

Hài hòa lợi ích

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn các ngân hàng thương mại cùng chia sẻ với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo ra nguồn lực, sức mạnh phát triển mới.
Không thể để thiếu vaccine

Không thể để thiếu vaccine

Việc một cơ sở y học lớn như Viện Pasteur TP HCM gần như hết sạch tất cả các loại vaccine thì thật là khó hiểu, khó chấp nhận.
Nghiêm để chống cháy

Nghiêm để chống cháy

Không chỉ là việc “đánh trống bỏ dùi” sau mỗi đợt kiểm tra hoạt động của các quán karaoke, mà vì những lý do “khó hiểu” đã kiểm tra theo kiểu cho có.
Đối mặt với giặc lửa

Đối mặt với giặc lửa

Lực lượng PCCC cho biết, khó khăn nhất trong việc chữa cháy, cứu hộ cứu nạn là ở những ngôi nhà cao tầng và những căn hộ ở sâu trong hẻm trong lòng đô thị.
Khói bay lên trời

Khói bay lên trời

Một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2016 cho biết, trung bình mỗi năm ô nhiễm không khí do bụi mịn liên quan tới cái chết của 60.000 người Việt Nam.
4.0 hay là 0.4?

4.0 hay là 0.4?

Thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dừng đã từng áp dụng từ lâu, nhưng số chủ phương tiện ô tô cá nhân cũng như nhiều chủ doanh nghiệp vận tải ô tô ...

Tin nóng

“Ngóng” nhà giá rẻ

“Ngóng” nhà giá rẻ

Các doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư, xây dựng trên 1,2 triệu căn hộ từ nay tới năm 2030.

Xem nhiều nhất