Đầu tư cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đoàn Mạnh

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các địa phương, kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật địa bàn đặc biệt khó khăn được quan tâm đầu tư đồng bộ, đạt được kết quả quan trọng. Nhờ đó, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) cũng từng bước được nâng lên, nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên khá giả…

Ðường liên thôn tại xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) được đầu tư khang trang, kiên cố.
Ðường liên thôn tại xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) được đầu tư khang trang, kiên cố.

Tính đến nay, 100% đường từ tỉnh đến trung tâm huyện được rải nhựa hoặc bê tông hóa; 98,4% xã có đường ô tô đến trung tâm, tỷ lệ hộ DTTS được sử dụng điện lưới đạt 96,7%; 100% xã có trường tiểu học, trung học cơ sở; 99,7% xã có trường mầm non, mẫu giáo; 99,5% xã có trạm y tế; 76,7% thôn có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng; tỷ lệ thôn có đường giao thông được kiên cố tăng nhanh...

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở vùng DTTS và miền núi được nhân dân đồng tình hưởng ứng và tích cực thực hiện nên đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng, bộ mặt nông thôn miền núi đã có những đổi thay rõ rệt. Sau 10 năm thực hiện chương trình, đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Vùng DTTS và miền núi đã có 1.052 xã (chiếm 22,29%) đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 106 xã từ đặc biệt khó khăn đã phấn đấu trở thành xã nông thôn mới; có 27 huyện (chiếm 6%) vùng DTTS và miền núi đạt chuẩn nông thôn mới.

Việc thực hiện các chính sách đầu tư cho vùng đồng bào DTTS ngày càng toàn diện, có hiệu quả, đã từng bước thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện 30a, các xã đặc biệt khó khăn giảm 3%, 4%/năm, có nơi giảm hơn 5%; các tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống đã có hơn 90% số dân được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được như trên, cơ sở hạ tầng vùng DTTS nhiều nơi vẫn còn rất thiếu và yếu kém. Hiện 54 xã chưa có đường ô tô kết nối UBND xã với UBND huyện; 9.474 thôn chưa có đường cứng hóa; 3.400 thôn chưa có điện lưới; 4.355 trường (mầm non, tiểu học, THCS, THPT…) chưa được kiên cố hóa; 2.917 xã chưa có chợ; 3.452 xã chưa có nhà văn hóa; 18.121 thôn chưa có nhà văn hóa/nhà sinh hoạt cộng đồng; cá biệt còn 49 trạm y tế chất lượng rất kém...

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 88 về phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; tại kỳ họp thứ 9, ngày 19/5/2020, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 120 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Việc triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021, 2030 được kỳ vọng sẽ giải quyết được những hạn chế, tồn tại nêu trên, góp phần tạo nên điện mạo mới cho vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất