Đầu tư chợ hơn 4,9 tỷ đồng rồi bỏ không

Thành Nhân - Chí Đại

Chợ Nghĩa Phương thuộc xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng và hoàn thành giữa năm 2017. Tuy nhiên, các tiểu thương không mặn mà với chợ này nên vẫn dựng lều buôn bán ở ven lề đường khiến cho ngôi chợ tiền tỷ đành bỏ hoang.

Đầu tư chợ hơn 4,9 tỷ đồng rồi bỏ không

Khu nhà lồng của chợ mới Nghĩa Phương bỏ không.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, chợ Nghĩa Phương được khởi công xây dựng từ tháng 5/2016 trên diện tích hơn 4.500m2 ở ngay vị trí cũ của chợ này, với tổng số vốn đầu tư hơn 4,9 tỷ đồng, do UBND huyện Tư Nghĩa làm chủ đầu tư. 

Theo đó, công trình chợ Nghĩa Phương gồm các hạng mục như: 20 ki ốt, 32 lô sạp, nhà lồng;… và các hạng mục phụ trợ như nhà vệ sinh, mương thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy... 

Đến giữa năm 2017 khi chợ Nghĩa Phương xây dựng hoàn thành chuẩn bị đưa vào sử dụng và tổ chức đấu giá thì các tiểu thương ở đây đã không đồng tình vào trong chợ buôn bán. Với lý do là khu nhà lồng nằm phía trong quá sâu còn các lô ki ốt thì nằm rải rác không gần với nhau, không có cổng ra vào chợ nên sẽ gây bất lợi cho việc buôn bán của các tiểu thương và nhiều vấn đề liên quan khác.
     
Trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết, bà Nguyễn Thị Thới (44 tuổi) là tiểu thương buôn bán trái cây ở chợ Nghĩa Phương cho biết: “Tôi và các tiểu thương ở chợ Nghĩa Phương chỉ buôn bán các mặt hàng vốn liếng ít, đa số người mua ở trong xã Nghĩa Phương nên doanh thu khoảng 200 đến 300 ngàn đồng/1ngày. Tuy nhiên, đơn vị chủ dự án xây dựng chợ Nghĩa Phương đưa ra giá thuê kiốt 20 năm với số tiền khoảng 200 triệu đồng/1ki ốt và 30 triệu đồng/lô, sạp là quá cao và họ bắt tôi và nhiều tiểu thương khác phải đóng một lần. Với số tiền lớn như vậy làm sao tôi có thể đóng một lần được, vì điều kiện kinh tế của gia đình tôi rất khó khăn. Chính vì lý do đó, tôi và các tiểu thương buôn bán ở đây không chịu vào chợ Nghĩa Phương mới xây dựng dù các hạng mục công trình chợ khang khang”.
     
Nhiều tiểu thương khác cho biết thêm, cách bố trí, thiết kế của chợ Nghĩa Phương không hợp lý như: Khu nhà lồng thì nằm cách các kiốt (khoảng 6 m) nên không có sự liên kết gây khó khăn trong việc buôn bán của tiểu thương. Đồng thời, cũng không có cổng chính vào chợ mà phải đi nhờ con đường liên thôn mới vào chợ được. Đây là sự bất tiện trong vận chuyển hàng hóa và lưu thông của người tham gia mua bán ở chợ này.

Đầu tư chợ hơn 4,9 tỷ đồng rồi bỏ không - 1

Người dân tận dụng nhà lồng để phơi lông gà.

Theo nhiều tiểu thương, việc chủ đầu tư dự án xây dựng chợ Nghĩa Phương đã không họp các tiểu thương lại để lấy kiến mà tự ý xây dựng. Do đó, khi xây dựng chợ này xong, thì cách bố trí giữa nhà lồng và các ki ốt quá xa nhau dẫn đến bất cập trong việc buôn bán. 

“Chúng tôi cũng đề nghị UBND huyện Tư Nghĩa phải xem xét lại mức giá thuê kiốt và sạp, lô trong chợ Nghĩa Phương cho hợp lí, chứ mức giá thuê mà họ đưa ra như vậy quá cao”- một tiểu thương kiến nghị.

Qua quan sát của chúng tôi, chợ Nghĩa Phương có một dãy kiốt nằm gần sát quốc lộ 1A và đi vào sâu bên trong khoảng 50m là dãy kiốt thứ 2, còn nhà lồng nằm cách dãy kiốt thứ nhất khoảng 100m. 

Hiện nay người dân tận dụng khu nhà lồng chợ Nghĩa Phương để phơi lông gà, còn các kiốt thì được khóa đóng kín cửa. Trong khi đó, các tiểu thương chợ Nghĩa Phương dựng các lều tạm bợ (gần chợ mới Nghĩa Phương) để buôn bán.
     
Trước sự việc trên, bà Nguyễn Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết: “Việc xây dựng mới lại chợ Nghĩa Phương, là do chợ cũ diện tích hẹp và nằm gần sát đường quốc lộ 1A nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nên địa phương mở rộng chợ vào phía sâu bên trong đế phòng tránh tình trạng người mua bán đứng ngoài lề đường. Chợ Nghĩa Phương được xây dựng từ nguồn kinh phí xã hội hóa nên phải thu một lần để hoàn trả lại cho chủ đầu tư. Còn mức giá chính quyền đưa ra mà các tiểu thương chợ Nghĩa Phương kiến nghị quá cao thì lãnh đạo huyện sẽ xem xét làm sao đưa ra giá phù hợp cho các tiểu thương ở đây. Chính quyền huyện Tư Nghĩa đã tổ chức nhiều cuộc họp tiểu thương để giải thích cho họ hiểu, đồng thời làm các thủ tục hồ sơ đấu giá cho người có nhu cầu”.

Đầu tư chợ hơn 4,9 tỷ đồng rồi bỏ không - 2

Các dãy ki ốt của chợ mới Nghĩa Phương đóng cửa kín, cỏ cây mọc um tùm xung quanh.

Đầu tư chợ hơn 4,9 tỷ đồng rồi bỏ không - 3

Các tiểu thương chợ Nghĩa Phương buôn bán ven lề bên đường.
 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đường xuống cấp hành dân!

Đường xuống cấp hành dân!

Hầu hết người dân cho rằng: Nguyên nhân chính Tuyến đường nhánh nối từ QL47C xuống cấp do xe trọng tải lớn cày ải.
Khu tái định cư cũng bị sạt lở

Khu tái định cư cũng bị sạt lở

Hơn 1 năm trước, ngay sau khi xảy ra trận sạt lở núi ở xã Phước Thành, UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch di chuyển người dân đến nơi khu tái định cư ...
Mỏ khai thác đất hành dân

Mỏ khai thác đất hành dân

Mỏ đất của DN Minh Thành TH đã gây ô nhiễm môi trường nặng, khiến người dân ở thôn Đồng Khanh luôn phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”.
Biệt thự không phép trên đất nông nghiệp

Biệt thự không phép trên đất nông nghiệp

Căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng chưa được ...

Tin nóng

TP HCM: Công ty HDTC bị ‘tố’ trốn tránh trách nhiệm

TP HCM: Công ty HDTC bị ‘tố’ trốn tránh trách nhiệm

Xuất phát từ việc mua đất nền tại dự án Khu dân cư (KDC) An Sương từ hơn một thập kỷ qua nhưng vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dẫn đến khốn khó trăm bề, nên cư dân đã kéo nhau lên trụ sở của chủ đầu tư dự án là Công ty HDTC để căng băng rôn, tố doanh nghiệp này trốn tránh trách nhiệm.

Xem nhiều nhất