Đầu tư y tế cơ sở: Tránh tràn lan, lãng phí

An Thái

Ngày 25/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến khởi động và ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở. Dự án lần này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở tại các địa phương.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến.

Dự án có nguồn vốn hơn 126 triệu USD. Trong đó vốn vay Ngân hàng thế giới là 80 triệu triệu USD; vốn viện trợ không hoàn lại là 25 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng; được triển khai trong 5 năm tại 13 tỉnh gồm: Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Long An, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Yên Bái, Hoà Bình, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Ninh Thuận.

Tại hội nghị, PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế)- Giám đốc dự án cho biết: Cả nước hiện có gần 11.000 trạm y tế, trong số đó có hơn 1 nửa số trạm y tế phải nâng cấp, sửa chữa để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngay tại tuyến cơ sở. Nhiều trạm thiếu thốn cơ sở vật chất và thiếu các loại thuốc thiết yếu, do đó dự án lần này sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh dự án…

Mục tiêu chung của Dự án là nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh dự án. Hỗ trợ cải thiện các dịch vụ dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nâng cao sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu; ưu tiên các đối tượng là bà mẹ trẻ em, người cao tuổi, người dân ở vùng khó khăn, dân tộc thiểu số góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao tuổi thọ, và cải thiện chất lượng sống của người dân.

Theo đó, dự án sẽ xây mới 138 trạm y tế xã và cải tạo nâng cấp 325 trạm y tế khác, cải tạo nâng cấp 12 trung tâm y tế huyện của 13 tỉnh vừa nêu; cung cấp trang thiết bị cần thiết nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cho cán bộ y tế cơ sở về các nội dung: truyền thông giáo dục sức khỏe; bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu; phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, phát hiện sớm, quản lý một số bệnh không lây nhiễm.

Tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đổi mới hoạt động của y tế cơ sở là làm thế nào để người dân được hưởng dịch vụ y tế tuyến trên ngay tại cơ sở. Hiện Bộ Y tế đang đẩy mạnh thực hiện việc này, Bộ sẽ làm để kết nối trên toàn tuyến, tuyến tỉnh, huyện, xã theo đội hình 1-4-4-2, kết nối qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa.

Theo đó, phương thức kết nối hệ thống sẽ là 1 thầy thuốc trung ương hỗ trợ được ít nhất 4 thầy thuốc tuyến tỉnh, 4 thầy thuốc tuyến huyện và 2 thầy thuốc tuyến xã. Cùng với đó, tuyến xã cũng sẽ được đổi mới cơ chế tài chính, đổi mới phương thức chi trả với mục tiêu nâng cao chất lượng y tế cơ sở để người dân tuyến xã được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất trong điều kiện có thể.

Tới đây Bộ Y tế sẽ khai trương đề án khám chữa bệnh từ xa kết nối 1000 cơ sở khám chữa bệnh hướng đến mục tiêu không còn giới hạn về không gian trong khám chữa bệnh, tạo nên sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ, mục tiêu của dự án lần này là phục vụ cho thay đổi cơ sở vật chất, trang thiết bị của địa phương. Tuy nhiên, không nên đầu tư tràn lan mà đầu tư trọng điểm, ví như trạm y tế nào xuống cấp quá thì đầu tư, cán bộ y tế tại trạm sử dụng được bao nhiêu kỹ thuật thì đầu tư trang thiết bị y tế phù hợp.Trong dự án này có sự phân công, phân cấp rõ trách nhiệm để tránh lãng phí không cần thiết. Theo đó, công trình nào sửa được thì chúng ta sửa, không nên xây mới 2 trạm y tế gần nhau, như thế sẽ lãng phí.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trời trở lạnh, trẻ em dễ mắc những bệnh gì?

Trời trở lạnh, trẻ em dễ mắc những bệnh gì?

Thời tiết trở lạnh khiến nhiệt độ xuống thấp. Điều này có thể “châm ngòi” một số bệnh. Và đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ nhỏ vì sức đề kháng của trẻ còn kém. Dưới ...
Tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân trong mưa lũ

Tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân trong mưa lũ

Mặc dù bị cô lập bởi nước lũ nhưng các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã phát huy phương châm 4 tại chỗ - đảm bảo tốt công tác điều trị, cấp cứu cho bệnh ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất