Dạy bơi trong trường học vẫn là chuyện xa xỉ

Minh Quang

Liên tiếp những cái chết do đuối nước thương tâm xảy ra, nhiều băn khoăn lại được đặt ra, liệu hiện thực hóa chủ trương phổ cập bơi trong trường học có phải là việc quá khó?      

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tháng 6, thông tin về các vụ học sinh đuối nước xảy ra ở nhiều địa phương đã khiến nhiều người cảm thấy xót xa. Mới đây nhất là 3 vụ việc học sinh đuối nước liên tiếp (do tắm suối, tắm ở hồ thủy điện…) tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). Trước đó, những ngày đầu tháng 6, cũng liên tiếp xảy ra 2 vụ đuối nước cướp đi sinh mạng 5 em học sinh tại hai tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận. Từ những cái chết do đuối nước thương tâm ấy, nhiều băn khoăn lại được đặt ra, liệu hiện thực hóa chủ trương phổ cập bơi trong trường học có phải là việc quá khó?   

Thống kê từ các địa phương, từ Bộ LĐTBXH cho thấy, tỉ lệ đuối nước ở trẻ em Việt Nam hàng năm đang cao gấp nhiều lần các nước đang phát triển. Trong khi Việt Nam là một đất nước có hệ thống sông suối nhiều, có đường bờ biển dài, thì tỉ lệ thống kê ấy nghe thật là nghịch lý.  Chương trình phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em cũng đã được triển khai trong môi trường học đường. Nhưng giờ đây có vô vàn những cái khó được chỉ ra như có nơi thiếu quỹ đất xây bể bơi; trường học có quỹ đất dành cho xây bể bơi thì lại không có kinh phí triển khai, không có giáo viên dạy bơi chuyên nghiệp… Thành thử việc dạy và học bơi trong nhà trường phổ thông lâu nay mới chỉ là một phong trào mạnh đâu nấy làm.

Thực trạng trẻ em đuối nước khiến nhu cầu phổ cập bơi trong nhà trường càng trở nên cấp thiết. Nhiều người kỳ vọng môn bơi lội sẽ trở thành môn bắt buộc trong nhà trường. Tuy vậy, trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, bơi lội vẫn tiếp tục là môn tự chọn.

Thống kê của Bộ GDĐT cho thấy, hiện nay chỉ có từ 0,4 đến 0,6% các trường cấp phổ thông và khoảng 13% các trường ĐH có xây dựng bể bơi trong trường. Con số quá khiêm tốn này cho thấy việc xây dựng bể bơi trong hệ thống trường học dường như vẫn là điều xa xỉ, kể cả ở các thành phố lớn.

Vậy bao giờ có thể phổ cập bơi trong nhà trường? Mục tiêu phổ cập bơi cho học sinh đang phải đối diện với những khó khăn gì? Nói như một lãnh đạo của Bộ GDĐT, bơi lội đã được xác định là một kỹ năng vô cùng cần thiết nên khi xây dựng chương trình GDPT mới, Bộ GDĐT rất mong muốn có thể đưa bơi lội trở thành môn học bắt buộc trong chương trình. Dẫu thế sau khi khảo sát các điều kiện để đảm bảo thực hiện môn học này thì thấy cơ sở vật chất, đặc biệt là tỉ lệ bể bơi trong nhà trường hiện nay không thể nào đáp ứng được. Điều này lại hoàn toàn nằm ngoài tầm tay của ngành giáo dục.

Như thế, việc khuyến khích học sinh có chứng chỉ bơi cũng là một hình thức ngành giáo dục khuyến khích các nhà trường/gia đình chủ động việc dạy bơi cho học sinh và cho con em mình trong điều kiện có thể, nhằm trang bị cho các em kỹ năng sống cần thiết, kỹ năng tự cứu mình trong những hoàn cảnh nguy cấp. Lâu nay, nguyên nhân của tai nạn đuối nước được chỉ ra cũng do sự bất cẩn của người lớn. Do đó, việc dạy bơi cho trẻ em cũng cần gắn liền với trách nhiệm của cộng đồng.

Theo phân tích từ các chuyên gia, tới đây việc đẩy mạnh giáo dục thể chất- nhìn ở góc độ học đường hôm nay có lẽ không chỉ có thể dục giữa giờ mà còn là việc tăng cường sức khỏe cho học sinh trong môi trường học đường. Trước vô vàn những cái khó, cần có sự linh hoạt để tận dụng tối đa các điều kiện của nhà trường, địa phương để tổ chức dạy và học giáo dục thể chất, trong đó có môn bơi lội cho học sinh. Chẳng hạn như trường nào có điều kiện về dạy bơi thì học sinh sẽ có thời lượng nhiều hơn trong việc học bơi…Và rõ ràng chỉ khi nào công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học trở thành nhu cầu tự thân (chứ không đơn thuần là có tấm chứng chỉ học bơi), thì khi đó mới tạo ra động lực thiết thực cho người dạy - người học.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bài học đau đớn

Bài học đau đớn

Xử lý cán bộ là vô cùng đau xót, nhưng dù đau cũng phải làm để lấy lại niềm tin của nhân dân.
Không đếm được sự hy sinh

Không đếm được sự hy sinh

Người ta có thể bớt hoang phí, bớt tham nhũng để có thể có được mức trợ cấp sống tốt, sống đàng hoàng cho các Mẹ. Những bà mẹ đã sinh ra những người con hiến dâng ...
Xin đừng tham quá

Xin đừng tham quá

Có không ít cán bộ sau khi về hưu đến hàng chục năm vẫn “cố thủ” trong nhà công vụ, không chịu trả lại Nhà nước.
Tiêu vặt bằng tiền... ngân sách

Tiêu vặt bằng tiền... ngân sách

Cuối cùng thì sau hơn một năm “lình xình”, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành văn bản “phê bình nghiêm khắc” Giám đốc Sở GDĐT Lê Hồng Sơn và hai cấp phó vì đã chi ...
Vẫn phải hối thúc cải cách

Vẫn phải hối thúc cải cách

Tại phiên họp ngày 10/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu đã cho ý kiến vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Chủ động xử lý cán bộ sai phạm

Chủ động xử lý cán bộ sai phạm

Dư luận rất đồng tình với việc nhanh chóng xử lý cán bộ vi phạm khuyết điểm, cũng như điều chỉnh lại vị trí công tác của cán bộ khi “bố trí không phù hợp”.
Tấm áo nghĩa tình

Tấm áo nghĩa tình

Tấm áo mưa mà Đại úy Nguyễn Anh Tú cởi ra tặng nữ sinh, dù bản thân phải dầm mình trong mưa chính là tấm áo thấm đẫm nghĩa tình.

Tin nóng

‘Chuyện lạ’ thời Covid

‘Chuyện lạ’ thời Covid

Trong sự lo âu, căng thẳng của đại dịch Covid-19, vẫn có thể xuất hiện những tình huống có thể nói là “không đỡ được” thì thật đáng buồn.

Xem nhiều nhất