Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân

Lan Hương

Nhiều năm liền Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang liên tục xếp thứ hạng cao trong các cơ quan ngành dọc về công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đơn vị này đã triển khai số hóa nhiều dữ liệu và thủ tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân khi làm thủ tục, hồ sơ trong lĩnh vực BHXH, Bảo hiểm y tế ( BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân

Liên tiếp dẫn đầu về CCHC

Xác định CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Ngành BHXH Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) theo đó, BHXH tỉnh Hậu Giang luôn nỗ lực cắt giảm thủ tục hành chính tạo điều kiện tối đa cho người dân và DN.

Với quyết tâm nỗ lực không ngừng công tác CCHC của BHXH tỉnh đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Theo công bố của Ủy ban nhân dân tỉnh, Chỉ số CCHC của BHXH tỉnh năm 2018 đạt 76,77/100 điểm, xếp vị trí thứ 05; đến năm 2019, chuyển biến tích cực hơn, tăng lên xếp vị trí thứ 4 với 87,86/100 điểm. Đặc biệt, năm 2020 và 2021, BHXH tỉnh đã vươn lên là đơn vị dẫn đầu trong các cơ quan ngành dọc trên địa bàn tỉnh về CCHC.

Điểm lại những kết quả nổi bật cho thấy, thời gian qua, các quy trình, thủ tục của Ngành BHXH Việt Nam giảm từ 27 thủ tục xuống còn 25 thủ tục và được BHXH tỉnh thực hiện công bố, niêm yết tại trụ sở cơ quan BHXH từ tỉnh đến huyện; đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh và tại Trung tâm phục vụ Hành chính công cấp tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cấp huyện. Cũng như thực hiện cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Ngành BHXH Việt Nam; đồng thời, tích hợp, cung cấp 25 dịch vụ công của Ngành BHXH Việt Nam trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; tổ chức và cá nhân chỉ cần truy cập thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet để thực hiện các TTHC và nhận lại kết quả giải quyết tại địa chỉ đã đăng ký.

Hiện nay BHXH tỉnh ứng dụng có hiệu quả hơn 20 phần mềm nghiệp vụ trên tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ và quản lý điều hành. Kết nối liên thông dữ liệu với 100% cơ sở y tế để gửi dữ liệu đề nghị thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT lên Hệ thống thông tin giám định theo quy định.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện liên thông TTHC cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang với Sở Tư pháp và thực hiện kết nối chia sẻ dữ liệu với ngành Thuế để thực hiện tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, BHYT kịp thời, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Giảm phiền hà cho DN và người dân

Thực tế cho thấy, trong thời gian dịch bệnh Covid-19, các thủ tục giải quyết chính sách hỗ trợ NLĐ, người sử dụng lao động nhất là khi triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ được rút ngắn thời gian từ 05 ngày xuống chỉ còn 01 ngày làm việc thông qua giao dịch điện tử và giao dịch trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Ngành BHXH Việt Nam; từ đó đã tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, người dân.

Cùng với đó, việc thực hiện giao dịch điện tử trong tất cả các khâu từ thu, nộp đến quản lý chi, trả; ngoài việc giảm tối đa thời gian giao dịch của các đơn vị sử dụng lao động và người dân với cơ quan BHXH, giao dịch BHXH điện tử còn hỗ trợ nhiều chức năng tự động thông báo lỗi, giúp hạn chế sai sót khi kê khai. Đặc biệt, có thể xem kết quả giao dịch ngay trên phần mềm giao dịch BHXH điện tử, giảm phiền hà cho người lao động, đơn vị sử dụng lao động.

Lãnh đạo BHXH tỉnh trao giải cho các cá nhân đạt giải Cuộc thi “Tìm hiểu ứng dụng VssID - BHXH số” .
Lãnh đạo BHXH tỉnh trao giải cho các cá nhân đạt giải Cuộc thi “Tìm hiểu ứng dụng VssID - BHXH số” .

Ngoài ra, BHXH tỉnh còn chủ động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người dân đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số; sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh BHYT; ngoài ra người dân có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH; chuyển lương hưu, thay đổi hình thức lĩnh trợ cấp BHXH; đăng ký nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 116/NQ-CP;…

Đặc biệt, để nhân rộng số lượng người đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số, BHXH tỉnh tổ chức phát động Cuộc thi “Tìm hiểu ứng dụng VssID - BHXH số” kể từ ngày 05/12/2021 đến ngày 5/1/2022 thu hút gần 2.000 người tham dự; đồng thời, giới thiệu, hướng dẫn, đăng ký ứng dụng “VssID - BHXH số” cho gần 3.000 người.

Có được những kết quả đáng ghi nhận này, một phần trách nhiệm lớn từ sự điều hành sâu sát trong chỉ đạo triển khai CCHC của người đứng đầu BHXH tỉnh - Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang Nguyễn Thị Thanh Xuân, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm, nhiệt huyết của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động toàn hệ thống BHXH tỉnh.

Để tiếp nối thành công trong những năm qua, thời gian tới đòi hỏi BHXH tỉnh cần có những giải pháp đồng bộ, cụ thể hơn, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trong tình hình mới; qua đó, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao hàng năm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất