Đẩy mạnh công tác phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em

Diệp Anh

Vừa qua, tại tỉnh Sơn La, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cụm thi đua các tỉnh miền núi phía Bắc, với sự tham gia của đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ 7 tỉnh gồm: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang và Cao Bằng.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em

Đời sống của phụ nữ, trẻ em vùng cao ngày một nâng lên.

Năm 2019, cụm thi đua các tỉnh miền núi phía Bắc đã tích cực triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, sát với tình hình thực tế của địa phương. Theo đó, các tỉnh duy trì và xây dựng mới nhiều mô hình phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng hoạt động chi hội, hội phụ nữ cấp cơ sở, mô hình thực hiện “5 không, 3 sạch” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, các tỉnh triển khai hiệu quả nhiều chương trình, đề án như: “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”...

Nổi bật, tại Sơn La, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền phòng, chống bạo lực, xâm hại cho hơn 1.500 hội viên phụ nữ và học sinh; giúp đỡ 17/17 xã biên giới thành lập mô hình kinh tế, tặng quà học sinh nghèo và phương tiện làm việc cho hội viên phụ nữ với tổng số tiền hỗ trợ gần 2 tỷ đồng. Các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Sơn La cũng đã hỗ trợ nhà mái ấm tình thương cho 27 phụ nữ nghèo tại 17 xã biên giới; thành lập, ra mắt 8 hợp tác xã do hội viên phụ nữ làm chủ…

 Với chủ đề hoạt động năm 2020 là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, cụm thi đua các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung ưu tiên triển khai các chương trình hành động về phòng, chống xâm hại cho phụ nữ và trẻ em. Bên cạnh đó, nỗ lực tổ chức triển khai các giải pháp thu hút phụ nữ, tập hợp hội viên và xây dựng đội ngũ chi hội trưởng, tổ trưởng phụ nữ trong tình hình hiện nay, góp phần thực hiện mục tiêu “Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội cơ sở; đa dạng hóa hình thức tập hợp phụ nữ; phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ” do Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam đề ra.

Trước đó, ngày 12/11, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế tập thể. Tại đây, các đại biểu đã trao đổi về kinh nghiệm khai thác thế mạnh, điều kiện thực tế cũng như tận dụng, triển khai chính sách hỗ trợ, phát triển mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế tập thể. Các đại biểu cũng chia sẻ giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát huy vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ trong việc tham mưu, triển khai mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế tập thể tại địa phương.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.

Tin nóng

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.

Xem nhiều nhất