Đẩy mạnh giám sát, phản biện trong lĩnh vực y tế

Trung HiếuẢnh: Quang Vinh

Sáng 19/12, tại Hà Nội, các tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam Cụm thi đua lĩnh vực y tế tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Đẩy mạnh giám sát, phản biện trong lĩnh vực y tế

GS.TS. Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Cụm thi đua lĩnh vực y tế gồm 7 thành viên: Tổng hội Y học Việt Nam; Hội Y tế công cộng; Hiệp hội Bệnh viên tư Việt Nam; Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam; Hội châm cứu Việt Nam; Hội Đông y Việt Nam; Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam.

Thông tin về hoạt động Cụm thi đua lĩnh vực y tế, GS.TS. Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, trong năm 2019 các đơn vị thành viên đã phối hợp thực hiện tốt cuộc vận động, phong trào thi đua do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động.

Thông qua hoạt động, các đơn vị thành viên đã kết nối với các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội thực hiện hiệu quả các chương trình tuyên truyền, giáo dục, tham gia các hoạt động chăm sóc, nâng cao sức khỏe, bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa…

Điểm nhấn đáng chú ý trong năm qua đó là các tổ chức thành viên trong Cụm đã tổ chức hàng trăm chuyến truyền thông lưu động lồng ghép với chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến các xã, thôn, bản miền núi, các vùng khó khăn, các khu công nghiệp trên cả nước.

Đẩy mạnh giám sát, phản biện trong lĩnh vực y tế - 1

Quang cảnh Hội nghị.

Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên trong Cụm cũng tích cực tham gia góp ý kiến bổ sung sửa đổi vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các bộ, ngành đề nghị như Luật khám chữa bệnh, Luật phòng chống tác hại thuốc lá; Luật phòng chống tác hại rượu bia; Luật lao động; triển khai các hoạt động giám sát việc chấp hành pháp luật tại các cơ sở y tế, tuyên truyền vận động người dân tuân thủ Luật phòng chống tác hại thuốc lá…

Về phương hướng nhiệm vụ trong năm 2020, Cụm thi đua lĩnh vực Y tế tiếp tục củng cố, kiện toàn và phát triển hệ thống Hội từ Trung ương đến địa phương. Đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý và chất lượng các hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Cùng với việc tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, các tổ chức thành viên trong Cụm sẽ tích cực tham gia các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn bản pháp luật, xây dựng pháp luật, các chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực y tế và các lĩnh vực liên quan

Đặc biệt trong năm 2002, các tổ chức thành viên trong Cụm sẽ tập trung tổ chức các đợt khám chữa bệnh từ thiện bằng y học cổ truyền và châm cứu tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đẩy mạnh giám sát, phản biện trong lĩnh vực y tế - 2

PSG.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Đẩy mạnh giám sát, phản biện trong lĩnh vực y tế - 3

Ông Trần Văn Sinh - Trưởng Ban phong trào MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực Y tế đã bình xét các danh hiệu để đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của UBTƯ MTTQ Việt Nam xem xét quyết định. Cụm thi đua lĩnh vực Y tế cũng nhất trí giới thiệu Hội Y tế công cộng Việt Nam là Cụm trưởng thi đua năm 2020.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lời giải cho Mường Chanh

Lời giải cho Mường Chanh

Mường Chanh được kỳ vọng sẽ trở thành xã miền núi đầu tiên của xứ Thanh về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới.
Đem mái ấm đến với người nghèo

Đem mái ấm đến với người nghèo

Những năm qua, MTTQ các cấp tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm vận động các nguồn lực cùng chung tay ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.

Xem nhiều nhất