Đẩy nhanh tiến độ công trình có ý nghĩa chiến lược về an ninh năng lượng

Theo VGP

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 có vai trò quan trọng chiến lược, là công trình cấp bách để bảo đảm an toàn cung ứng điện và an ninh năng lượng quốc gia.

Đẩy nhanh tiến độ công trình có ý nghĩa chiến lược về an ninh năng lượng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ phát động - Ảnh: VGP.

Sáng 13/9, tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phát lệnh thi đua liên kết xây dựng dự án đường dây 500 kV mạch 3 đúng tiến độ, bảo đảm đủ điện cho phát triển đất nước và sinh hoạt của người dân.

Việc phát động thi đua liên kết các dự án đường dây 500 kV nhằm đưa công trình vào vận hành với tiến độ sớm nhất có thể, đồng thời bảo đảm chất lượng công trình để đáp ứng yêu cầu cấp bách về truyền tải điện từ các trung tâm nhiệt điện khu vực miền Trung lên lưới điện quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước giai đoạn tới.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 là công trình cấp bách để bảo đảm an toàn cung ứng điện và an ninh năng lượng quốc gia. Dự án do Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý.

Dự án này gồm 3 phân đoạn: Đường dây 500 kV Quảng Trạch-Vũng Áng và Sân phân phối 500 kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch; đường dây 500 kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi; đường dây 500 kV Dốc Sỏi-Pleiku 2.

Dự án được khởi công ngày 18/12/2018, phấn đấu hoàn thành và đóng điện trong tháng 6/2020 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đẩy nhanh tiến độ công trình có ý nghĩa chiến lược về an ninh năng lượng - 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chứng kiến Lễ ký giao ước thi đua - Ảnh: VGP.

Đến nay, sau hơn 9 tháng thực hiện, mặc dù EVN, EVNNPT đã rất nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực, áp dụng nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nhưng những khó khăn trong công tác bồi thường GPMB đã làm nhiều hạng mục của dự án chưa đạt tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

Hiện nay, EVN, EVNNPT đang tập trung tối đa mọi nguồn lực, thành lập các Ban Chỉ đạo điều hành, bám sát tình hình để chỉ đạo xử lý ngay những vướng mắc nhằm bảo đảm tiến độ dự án. EVNNPT cũng chỉ đạo GPMB, yêu cầu các nhà thầu thi công tập trung nhân lực, vật lực bảo đảm mặt bằng được bàn giao đến đâu, triển khai thi công ngay đến đó, phối hợp với chủ đầu tư và chính quyền địa phương tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt phương án bồi thường đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đẩy nhanh tiến độ công trình có ý nghĩa chiến lược về an ninh năng lượng - 2

Công trình chiến lược, bảo đảm cung ứng đủ điện cho miền Nam

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh tính chất, vai trò quan trọng chiến lược của đường dây 500 kV mạch 3.

Trong những năm qua, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước diễn ra nhanh và mạnh mẽ, do đó nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội ngày càng tăng cao. Tăng trưởng nhu cầu điện bình quân 10%/năm. Hiện tại nước ta có tổng công suất nguồn điện khoảng hơn 53.000 MW. Đến năm 2025, dự kiến khoảng trên100.000 MW, gấp gần 2 lần hiện nay. Đến năm 2030, yêu cầu khoảng 130-140.000 MW.

“Như vậy, yêu cầu ngành điện phải đồng thời tập trung đầu tư phát triển các nguồn điện, vừa phải bổ sung, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống truyền tải điện”, Phó Thủ tướng nói.

Đẩy nhanh tiến độ công trình có ý nghĩa chiến lược về an ninh năng lượng - 3

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo UBND 9 địa phương có đường dây đi qua - Ảnh: VGP.

Mặt khác, hiện đang có sự mất cân đối trong việc cung cầu điện tại các vùng miền trên cả nước. Năm 2018, miền Nam tiêu thụ khoảng 101 tỷ kWh điện, chiếm gần 47% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước. Trong khi đó, nguồn cung trong khu vực chỉ đạt dưới 40%. Nguy cơ thiếu điện ở phía Nam sẽ gia tăng trong những năm tới do công tác đầu tư nguồn điện tại khu vực này đang gặp khó khăn, trong khi các tuyến đường dây 500 kV hiện nay đã đầy tải, có thời điểm quá tải.
Hiện nay, nhiều địa phương, đặc biệt ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang phát triển các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn. Do đó, cần sớm xây dựng các đường dây truyền tải để giải tỏa công suất của các nhà máy này.

“Việc đầu tư thêm đường dây truyền tải điện 500 kV mạch 3 là hết sức cấp bách, có ý nghĩa chiến lược quan trọng để đáp ứng các yêu cầu phát triển trong trước mắt và tương lai”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đẩy nhanh tiến độ công trình có ý nghĩa chiến lược về an ninh năng lượng - 4

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Chủ tịch Tập đoàn EVN Dương Quang Thành trao tặng số tiền 1 tỷ đồng ủng hộ nhân dân tỉnh Quảng Bình khắc phục hậu quả do mưa lũ - Ảnh: VGP.

Tạo đồng thuận, đẩy nhanh tiến độ triển khai

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong giai đoạn chuẩn bị và triển khai dự án vừa qua, chính quyền và nhân dân các địa phương trong vùng dự án đã ủng hộ, tích cực phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị liên quan trong công tác bồi thường GPMB, bước đầu đạt được những kết quả nhất định.

“Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi ghi nhận và đánh giá rất cao nỗ lực của các cấp chính quyền các tỉnh trong việc giải quyết các thủ tục và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đạt hiệu quả. Đặc biệt, Chính phủ cũng ghi nhận và trân trọng sự đồng thuận, hỗ trợ tích cực của nhân dân trong vùng dự án, những người đã chấp nhận nhường đất sản xuất, đất ở, thậm chí di chuyển đến nơi ở mới để bàn giao mặt bằng cho dự án”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu EVN phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các nhà thầu, tư vấn và các đơn vị liên quan triển khai dự án theo đúng các cam kết trong hợp đồng đã ký, bảo đảm dự án hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và hiệu quả, gắn với bảo vệ môi trường trong quá trình triển khai.

Đẩy nhanh tiến độ công trình có ý nghĩa chiến lược về an ninh năng lượng - 5

Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh: VGP.

UBND các tỉnh có đường dây đi qua tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và các nhà thầu trong quá trình thực hiện dự án, đặc biệt là làm tốt công tác bồi thường, GPMB, tái định cư cho người dân, bảo đảm các yêu cầu về an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống ổn định của người dân sau bồi thường GPMB và tái định cư.

“Cụ thể, tôi đề nghị các địa phương hoàn thành công tác bồi thường GPMB trước ngày 30/11/2019”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Các Bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án.

Đẩy nhanh tiến độ công trình có ý nghĩa chiến lược về an ninh năng lượng - 6

Phó Thủ tướng thăm, tặng quà cho ông Nguyễn Thanh Chữ - bệnh binh nặng hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo tại thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch - Ảnh: VGP.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn nhân dân các địa phương có đường dây đi qua tiếp tục đồng thuận và hỗ trợ cho dự án được thực hiện một cách thuận lợi nhất, bảo đảm tiến độ đề ra, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Nam.

“Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các bộ, ngành, địa phương và chủ đầu tư hoàn thành các dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này đúng tiến độ, đạt chất lượng cao nhất, bảo đảm an ninh năng lượng, góp phần phát triển mọi mặt đời kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kết luận.

Đẩy nhanh tiến độ công trình có ý nghĩa chiến lược về an ninh năng lượng - 7

Phó Thủ tướng tham dự Lễ hội trung thu và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học, Trường mầm non xã Quảng Đông - Ảnh: VGP.

Ngay sau Lễ phát động thi đua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo UBND 9 địa phương có đường dây đi qua, EVN và các đơn vị liên quan, nhà thầu, tư vấn về công tác GPMB và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 và các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; thăm, tặng quà cho ông Nguyễn Thanh Chữ - bệnh binh nặng hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo tại thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch; dự Lễ hội trung thu và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học, Trường Mầm non xã Quảng Đông.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất