Đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 trong cộng đồng

An Thái

Hiện nay số ca mắc Covid-19 cộng đồng và số ca tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương. Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt giám sát phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng, tử vong và đẩy mạnh tốc độ tiêm vaccine.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 trong cộng đồng
Phấn đấu đẩy nhanh tốc độ bao phủ mũi 2, mũi 3 vaccine phòng Covid-19 cho cộng đồng. Ảnh: Quang Vinh.

Dự kiến ngày 31/12 hoàn thành tiêm mũi 2 cho người trên 18 tuổi

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều địa phương. Nguyên nhân chủ yếu do hiện nay các hoạt động xã hội đã dần trở lại bình thường; mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng; biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ cao biến thể xâm nhập vào Việt Nam; xuất hiện tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định phòng, chống dịch, đặc biệt không đeo khẩu trang nơi công cộng; miễn dịch của những người tiêm vaccine giai đoạn đầu giảm dần theo thời gian, trong khi người mới tiêm cần thời gian sinh miễn dịch…

Trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt giám sát phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng, tử vong và đẩy mạnh tốc độ tiêm vaccine do thời tiết chuyển mùa Đông - Xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022 sắp tới…

Để ứng phó với diễn biến của Covid-19, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục đánh giá cấp độ dịch để có các biện pháp phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch, bảo đảm các hoạt động phục hồi sản xuất; nâng cao năng lực y tế cơ sở, chủ động và sẵn sàng trang bị, nhân lực, thuốc điều trị, ô xy y tế để bảo đảm người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa; tăng cường xét nghiệm tầm soát với đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao nhằm sớm phát hiện chủng mới; Tổ chức tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể, phấn đấu đến ngày 31/12 hoàn thành tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi, hoàn thành tiêm mũi thứ 3 cho người 18 tuổi trở lên và tiêm đủ 2 mũi cho người từ 12-18 tuổi trong tháng 1/2022; tổ chức tốt việc điều trị tại nhà, cơ sở cho bệnh nhân mắc Covid-19, tránh tình trạng dồn lên bệnh viện các tuyến gây quá tải…

11 triệu trẻ từ 5-11 tuổi sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19

Mới đây nhất, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thi hành Luật Phòng, chống ma túy; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và vệ sinh, an toàn thực phẩm trong dịp Tết vừa được tổ chức, ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang chuẩn bị tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Theo thống kê của các địa phương, có khoảng 11 triệu trẻ ở độ tuổi này.

Theo Bộ Y tế, trước đó từ tháng 3/2021 đến hết ngày 20/12/2021, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 171,6 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ 104 đợt với tổng số 154,5 triệu liều, còn khoảng 17,1 triệu liều mới tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 140 triệu liều vaccine, tỷ lệ sử dụng đạt 91% số vaccine phân bổ của 104 đợt. Trong đó, với nhóm dân số từ 18 tuổi trở lên đã tiêm hơn 130 triệu liều (hơn 69,2 triệu mũi 1; hơn 60,1 triệu mũi 2; gần 62 nghìn liều bổ sung và 274 nghìn liều nhắc lại). Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 97% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vaccine là 84,3% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Với nhóm dân số từ 12 đến 17 tuổi, các tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm được hơn 9,6 triệu liều, trong đó, có hơn 6,8 triệu liều mũi 1 và hơn 2,8 triệu liều mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine ở nhóm tuổi này là 75,2% và tỷ lệ bao phủ đủ 2 liều là 30,7% dân số từ 12 đến 17 tuổi.

Hiện các tỉnh, thành phố đã cơ bản bao phủ đủ 2 liều vaccine cho nhóm tuổi này là Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP HCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, nếu như trước đây, nước ta chỉ phấn đấu tiêm bao phủ mũi 2 vaccine Covid-19 cho người dân thì hiện nay, trường hợp suy giảm miễn dịch, bệnh nền được tiếp tục tiêm bổ sung liều cơ bản (mũi 3, mũi 4).

Sau liều cơ bản 3 tháng, người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi nhắc lại. Để bảo đảm tiến độ tiêm kịp thời, khi có vaccine chuyển về, địa phương phải lập tức tiêm ngay.

Ông Tuyên cũng cho biết, theo thống kê, để tiêm 2 liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi cần có 22 triệu liều vaccine. Để chủ động nguồn vaccine, Bộ Y tế đã đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng vaccine để tiếp cận được nguồn vaccine ngừa Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi sau khi có hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới. Sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố sẽ triển khai tiêm cho đối tượng này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quyết tâm chấm dứt bệnh lao vào năm 2035

Quyết tâm chấm dứt bệnh lao vào năm 2035

Ngày 24/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bệnh viện Phổi trung ương - Chương trình chống lao Quốc gia tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao (24/3).
Tương lai của Covid-19 sẽ thế nào

Tương lai của Covid-19 sẽ thế nào

Sáng 24/3, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức, đại diện cơ quan này đã đưa ra những nhận định về tình hình dịch Covid-19 trong tương lai.

Tin nóng

Phòng ngừa biến chứng của tăng huyết áp

Phòng ngừa biến chứng của tăng huyết áp

Mỗi năm, tăng huyết áp gây tử vong cho 4,9 triệu người vì bệnh tim thiếu máu cục bộ, 2 triệu người vì đột quỵ chảy máu não và 1,5 triệu người vì đột quỵ thiếu máu não.

Xem nhiều nhất