ĐBSCL xuất hiện tỉnh thứ 2 mắc dịch tả lợn châu Phi

Quốc Trung

Sáng ngày 22/5, tại buổi hội nghị trực tuyến về công tác, phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, UBND tỉnh An Giang đã công bố ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên của tỉnh này xảy ra ở TP Long Xuyên vào ngày 21/5.

ĐBSCL xuất hiện tỉnh thứ 2 mắc dịch tả lợn châu Phi

UBND tỉnh họp triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, ổ dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại hộ ông Đinh Thanh Hồng, ngụ khóm Hưng Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Ông Hồng có tổng đàn lợn nuôi 52 con, gồm: 2 lợn nái nuôi con; 23 lợn con theo mẹ và 27 con lợn cái sữa, lợn thịt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn(NN&PTNT) tỉnh An Giang: Ngày 12/5/2019, 2 con lợn nái của hộ ông Hồng bị bệnh bỏ ăn, 23 lợn theo mẹ chết toàn bộ, hộ nuôi đã tiến hành chôn 23 lợn chết tại vườn nhà. Toàn bộ số lợn con của hộ ông Hồng chết trước khi 2 lợn nái bệnh, ông Hồng tự mua thuốc về tự điều trị và bán 2 lợn nái bệnh ngày 16/5. Trong 2 ngày 18 và 19, toàn bộ 27 con lợn còn lại của hộ ông Hồng đều bị bệnh và bỏ ăn. 

Đến ngày 19/5, ông Hồng đã báo cho cán bộ thú y giám sát dịch bệnh, cán bộ thú y hướng dẫn rải vôi, vệ sinh tiêu độc bằng Biocid, đồng thời cán bộ thú y yêu cầu gia đình ông Hồng không bán chạy đàn lợn bệnh. 

Bà Võ Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang thông tin: Đến chiều ngày 21/5, kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn lợn trên của gia đình ông Hồng đã mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang đã xác định nguyên nhân xảy ra ổ dịch bệnh dịch tả xhâu Phi tại TP Long Xuyên nghi có thể là do nguồn thức ăn cho lợn do hộ ông Hồng sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt từ các quán ăn ở phường Mỹ Thới và Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên làm thức ăn chủ yếu cho heo.

Đến thời điểm này, để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, toàn tỉnh đã lập 8 chốt kiểm dịch tạm thời đường bộ, 2 chốt đường thuỷ kiểm soát trên sông Tiền (huyện Chợ Mới) và chốt trên sông Hậu (TP Long Xuyên), đồng thời tiến hành kiểm duyệt rất chặt chẽ…

ĐBSCL xuất hiện tỉnh thứ 2 mắc dịch tả lợn châu Phi - 1

Đàn heo 1.221 con bị dịch tả lợn châu Phi ở trang trại heo của ông Tâm.

Như Đại đoàn kết đã thông tin ngày, tỉnh Hậu Giang là tỉnh đầu tiên của vùng ĐBSCL xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi trong tháng 4/2019. Đến nay, dịch xuất hiện ở 6 xã thuộc 4 huyện và thị xã, hiện 1 huyện cũng đã công bố hết dịch.

Trước đó, ngày 18/5, ông Phạm Thanh Tâm, chủ một trang trại heo ở ấp Láng Sen, xã Hiệp Lợi, TX Ngã Bảy phát hiện có 88 con heo bị bệnh chết bất thường. Gia đình báo cho chính quyền địa phương và ngành chức năng thị xã đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Một ngày sau kết quả xét nghiệm cho thấy đàn heo trong trang trại của ông Tâm bị mắc bệnh dịch tả heo châu Phi. Ngành chức năng địa phương đã tiến hành đem 1.221 con heo của hộ ông Tâm tiêu hủy theo đúng quy trình.

Ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang thông tin: Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có 6 xã thuộc 4 huyện, thị xã phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, 2 ổ dịch phát hiện tại huyện Châu Thành A đã hết dịch do hơn 30 ngày nhưng không phát hiện mới. 

“Tính từ ngày tiêu hủy cuối cùng là 20/4 đến nay đã qua 31 ngày, trên địa bàn huyện không có gia súc chết do bệnh tả heo châu Phi, nên chúng tôi đã tuyên bố đơn vị này hết dịch”, ông Hùng cho biết thêm. Các ổ dịch này hầu hết là hộ gia đình, có 1 trang trại heo ở TX Ngã Bảy...  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất