Để có giấc ngủ ngon

Minh Vân

Bác sĩ Hoàng Đình Hữu Hạnh, Đơn vị Rối loạn giấc ngủ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, một giấc ngủ ngon phải đảm bảo đầy đủ về mặt thời gian và chất lượng của giấc ngủ. Trong đó, thời gian ngủ thay đổi theo độ tuổi. Trẻ sơ sinh ngủ từ 16 đến 20 tiếng một ngày, trẻ em dưới 14 tuổi ngủ trung bình khoảng 10 tiếng. Người trưởng thành 18-40 tuổi ngủ 8 tiếng và người già khoảng 6 tiếng một ngày.

Để có giấc ngủ ngon - Ảnh 1

Giấc ngủ được chia làm 2 giai đoạn là ngủ nông và ngủ sâu. Thời gian của giai đoạn ngủ sâu càng lâu thì chất lượng giấc ngủ càng tốt. Đây là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá một giấc ngủ ngon.

Bác sĩ Hạnh cho biết, giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng trong cơ thể con người, giúp cơ thể tái tạo, loại bỏ và bài tiết các chất có hại trong cơ thể. Hiện nay có khoảng 60% người dân bị bệnh rối loạn giấc ngủ ở độ tuổi trưởng thành vì không đảm bảo được thời gian cũng như chất lượng giấc ngủ.

Thiếu ngủ và ngủ không ngon giấc làm người bệnh nhanh già, dễ cáu giận, căng thẳng, không thể tập trung làm việc vào hôm sau và phát sinh một số bệnh khác.

Theo bác sĩ, não bộ có cách ngủ riêng, giấc ngủ của não tính theo chu kỳ. Nếu ngủ đủ chu kỳ của não bộ, mọi người sẽ có một cơ thể khỏe khoắn, tràn đầy sinh lực khi thức dậy. Vì vậy, giấc ngủ có chất lượng tốt sẽ làm cho não bộ có thể nghỉ ngơi đầy đủ. Khi ngủ 5 tiếng nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe, không bị mệt mỏi và mất tập trung vào hôm sau.

Theo BS Hữu Hạnh, xã hội ngày càng bận rộn, áp lực nên những bệnh liên quan đến stress gia tăng, trong đó có rối loạn giấc ngủ. Trong rối loạn giấc ngủ, mất ngủ chiếm hơn 50%.

Người trưởng thành cần ngủ 8 tiếng mỗi ngày, còn ngủ dưới 6 tiếng/ngày được coi là mất ngủ. Khi mất ngủ sẽ có hai câu chuyện cần quan tâm, đó là thời gian ngủ, kiểu rối loạn. Có 3 kiểu rối loạn giấc ngủ đó là khó đi vào giấc ngủ (nằm mãi không ngủ được), khó duy trì giấc ngủ (cứ ngủ được 2 giờ đồng hồ là dậy, không duy trì được giấc ngủ lâu) và khó quay lại giấc ngủ (thức giấc và không ngủ lại được nữa).

Giấc ngủ có nhiều chức năng như phục hồi thể chất tốt. Khi có giấc ngủ sâu, cơ thể sẽ được tái tạo, thải ra những mệt mỏi, chất độc để thức dậy sẽ thấy sảng khoái đón chào một ngày mới bắt đầu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thận trọng phương án cấp hộ chiếu vaccine

Thận trọng phương án cấp hộ chiếu vaccine

Kể từ tháng 2/2021 đến nay, yêu cầu triển khai “hộ chiếu vaccine”, các giải pháp kỹ thuật cần có, làm sao để thực hiện “hộ chiếu vaccine” an toàn... đã được Bộ Y tế ...
Mẹo chữa nấc cụt nhanh chóng, hiệu quả

Mẹo chữa nấc cụt nhanh chóng, hiệu quả

Dù không nguy hiểm nhưng nấc cụt gây khó chịu, mệt mỏi và bất tiện cho người bị nấc. Lúc này, hãy áp dụng những cách chữa nấc cụt an toàn, hiệu quả mà không bị nấc ...

Tin nóng

Cảnh giác với Covid-19

Cảnh giác với Covid-19

Những ngày này trên các phương tiện thông tin đại chúng đều lo ngại, cảnh báo trước tình hình ùn tắc giao thông, tụ tập nơi đông người như sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài…

Xem nhiều nhất