Để Mặt trận thực sự là hạt nhân củng cố vững chắc khối Đại đoàn kết toàn dân tộc

Vũ Mạnh - Quang Vinh

Trong không khí chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2021), chiều 12/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức gặp mặt nguyên lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc gặp mặt.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc gặp mặt.

Tham dự buổi gặp mặt có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, nguyên Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài; các vị nguyên lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trân trọng cảm ơn những công lao, cống hiến của các vị nguyên lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ đối với công tác Mặt trận và khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm và những ý kiến góp ý quý báu đối với công tác Mặt trận.

Từ đó góp phần khẳng định và nâng cao vị thế để Mặt trận thực sự là hạt nhân củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là mái nhà chung của các tầng lớp nhân dân, các giai tầng xã hội vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại cuộc gặp mặt.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Thông tin về những hoạt động nổi bật của MTTQ Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, năm 2021 là một năm có nhiều dấu mốc quan trọng của MTTQ Việt Nam, mọi chương trình, kế hoạch công tác đề ra đều cơ bản hoàn thành.

Điểm nhấn là thực hiện tốt nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam tham gia công tác bầu cử, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng với đó là việc tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu quan trọng. Đây là cẩm nang để MTTQ và các tổ chức thành viên triển khai nhiệm vụ trong suốt nhiệm kỳ.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng cho biết, trong năm 2021, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tham mưu để Ban Bí thư ban hành Chỉ thị 03-CT/TW ngày 19/5/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới; tham mưu trình Ban Bí thư Đề án về mô hình tự quản tại cộng đồng dân cư, thôn, tổ dân phố...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng các vị nguyên lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam dự cuộc gặp mặt.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng các vị nguyên lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam dự cuộc gặp mặt.

"Trong khó khăn của đại dịch Covid-19, MTTQ Việt Nam đã thể hiện được vai trò, vị thế của mình trong vận động nhân dân, huy động nguồn lực để góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh", Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định và thông tin, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với các ban, ngành liên quan và Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch Covid-19 vào ngày 19/11.

Về nhiệm vụ công tác trong thời gian tới, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, Mặt trận các cấp sẽ tập trung rà soát, đánh giá tiến độ và tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp với quyết tâm chính trị cao để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX đã đề ra.

Các vị nguyên lãnh đạo Mặt trận qua các thời kỳ tham dự cuộc gặp mặt.
Các vị nguyên lãnh đạo Mặt trận qua các thời kỳ tham dự cuộc gặp mặt.

Trong đó tập trung cao độ cho công tác giám sát, phản biện xã hội và tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước; củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng của các Hội đồng tư vấn để triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận 19-KL/TW năm 2021 của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung nội dung các chương trình phối hợp công tác với Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

Quang cảnh buổi gặp mặt.
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, trong thời gian tới, ưu tiên hàng đầu đối với công tác Mặt trận là tổ chức thành công Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân cư và chăm lo cho người nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Cùng với đó là tổ chức thành công Giải báo chí toàn quốc "Báo chí với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực" và công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021…

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

'Sử dụng hàng Việt là thể hiện lòng yêu nước, là nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp'

'Sử dụng hàng Việt là thể hiện lòng yêu nước, là nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp'

Sáng ngày 11/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) và chủ trương các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trong Khối ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm của nhau”.

Xem nhiều nhất