Đề nghị hủy án vì có dấu hiệu bức cung vụ giết người gần 10 năm trước ở Thái Nguyên

Minh Thư

Viện KSND tối cao cho rằng, cơ quan điều tra, tố tụng tỉnh Thái Nguyên khám nghiệm sơ sài, không làm rõ nhiều mâu thuẫn và có dấu hiệu đánh đập, ép bị can nhận tội giết, cướp hàng xóm.

Hai bị cáo Ngọ và Hoan. Ảnh: Hùng Lê
Hai bị cáo Ngọ và Hoan. Ảnh: Hùng Lê.

Liên quan đến vụ án 2 bác cháu giết người, cướp tài sản xảy ra ở huyện Đại Từ (Thái Nguyên) gần 10 năm về trước, Viện KSND tối cao vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng giám đốc thẩm TAND tối cao hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm vì nhận thấy có dấu hiệu công an bức cung.

Theo nội dung bản án phúc thẩm, Tạc Văn Ngọ và chị Hà Thị Tâm (cùng trú tại Đại Từ, Thái Nguyên) là quan hệ hàng xóm. Giữa hai người có nảy sinh mâu thuẫn cá nhân và đã từng xảy ra cãi cọ nhiều lần.

Tối 30/4/2011, Ngọ đã cùng Tạc Văn Hoan (cháu của Ngọ) đến nhà chị Tâm rồi Ngọ dùng dao sát hại người phụ nữ này. Sau khi Ngọ đâm chết chị Tâm, 2 đối tượng khiêng xác giấu vào nhà vệ sinh bỏ hoang, lấy bao tải, cành cây… phủ lên.

Bản án phúc thẩm cũng xác định, chú cháu Ngọ sau đó vào nhà dọn dẹp hiện trường, lấy đi 1 điện thoại Nokia và 4,5 triệu đồng trong két sắt không khóa. Hoan sau đó bán điện thoại cho một cửa hàng được 150.000 đồng; cửa hàng lại bán cho người khác nhưng sau đó chiếc Nokia đã được giao nộp cho cảnh sát.

Ngày 30/7/2012, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên Tạc Văn Ngọ tổng mức án chung thân về các tội Giết người và Cướp tài sản. Cùng phạm 2 tội này, Tạc Văn Hoan lĩnh tổng hình phạt 19 năm tù.

Bị cáo Ngọ kháng cáo kêu oan nhưng sau đó, TAND tối cao tại Hà Nội tuyên y án. Trong thời gian ở tù, Tạc Văn Ngọ nhiều lần viết đơn kêu oan, cho rằng ông ta bị bức cung, dùng nhục hình nên mới nhận tội.

Sau khi xem xét kháng cáo và các hồ sơ, Viện KSND tối cao nhận thấy các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm, phúc thẩm vi phạm nghiêm trọng trong điều tra, truy tố, xét xử; nhiều nhận định, đánh giá không đúng với sự thật khách quan, chưa đủ căn cứ để kết tội 2 bị cáo.

Cơ quan điều tra bỏ ngoài các chứng cứ, tài liệu quan trọng gồm danh sách dấu vân tay và danh bạ điện thoại các cuộc gọi đi, đến số điện thoại của chị Hà Thị Tâm là vi phạm tố tụng dẫn đến đánh giá, kết luận của Viện KSND và Tòa án về hành vi phạm tội của các bị cáo Ngọ và Hoan có sai lầm nghiêm trọng, thiếu khách quan và toàn diện.

Bên cạnh đó, việc cơ quan tiến hành tố tụng xác định thời điểm chết của nạn nhân và thời điểm thực hiện hành vi phạm tội của các bị cáo chưa chính xác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xác định thời điểm có mặt của các bị cáo tại hiện trường xảy ra vụ án. Cùng với đó, trong vụ án còn có nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) điều tra làm rõ triệt để, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong tổng hợp chứng cứ để đánh giá khách quan hành vi phạm tội của các bị cáo Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan.

Cụ thể, biên bản kiểm tra dấu vết thân thể lúc 17h40 ngày 16/8/2011 của Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên xác định trên người Ngọ có vết tím vùng 2 bên bả vai, khuỷu tay, bên ngực, mông, đầu gối, mu bàn chân, vành tai; vùng 2 bên cổ tay, cổ chân có nhiều vết rách da; phiếu khám sức khỏe và biên bản kiểm tra dấu vết thân thể Hoan lúc 18h20 ngày 16/8/2011 của Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên ghi có nhiều vết lằn đỏ vùng lưng, vết lằn vùng cánh tay trái.

Ngoài ra, trong vụ án còn có nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được cơ quan điều tra làm rõ triệt để, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong tổng hợp chứng cứ để đánh giá khách quan hành vi phạm tội của các bị cáo.

Đặc biệt, vụ án có dấu hiệu cơ quan điều tra tỉnh Thái Nguyên bức cung, nhục hình đối với Ngọ và Hoan dẫn đến lời khai của 2 bị cáo không có giá trị pháp lý, không khách quan và không đủ để làm căn cứ kết luận hành vi phạm tội.

Từ các căn cứ trên, Viện KSND tối cao quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất