Đề nghị Nhật Bản cung cấp thông tin về vụ Tenma

PV

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, liên quan đến vụ việc doanh nghiệp Tenma của Nhật Bản nghi hối lộ quan chức của hải quan và Cục Thuế Bắc Ninh, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản để đề nghị phía đối tác Nhật Bản thu thập, cung cấp thông tin.

Đề nghị Nhật Bản cung cấp thông tin về vụ Tenma

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời báo chí tại buổi họp báo. (Nguồn: VGP).

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, được tổ chức ngày 2/6, liên quan đến vụ doanh nghiệp Tenma của Nhật Bản nghi hối lộ quan chức của hải quan và Cục Thuế Bắc Ninh với số tiền là 25 triệu Yên, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an phải kiên quyết làm sớm.

Theo đó, lãnh đao Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Bắc Ninh tiến hành các biện pháp xác minh thông tin. Công an Bắc Ninh đã làm việc với Tenma tại Bắc Ninh để thu thập tài liệu.

Ông Tô Ân Xô cũng cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản để đề nghị phía đối tác Nhật Bản thu thập, cung cấp thông tin. Ông Xô khẳng định, như Thủ tướng nói, phải làm minh bạch, rõ ràng và chống thất thu thuế.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện đối với Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh, là hai cơ quan trực tiếp liên quan đến vụ việc này.

Nội dung thanh tra bao gồm: thanh tra các vấn đề liên quan đến đoàn kiểm tra thuế và đoàn kiểm tra hải quan đối với doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với 11 công chức, trong đó có 5 công chức Tổng cục Thuế và 6 công chức của Tổng cục Hải quan.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương tổ chức thực hiện và sớm có kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp phát hiện vi phạm thì xử ý nghiêm minh.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết thêm, ngày 28/5, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại Thông báo số 4223 giao Bộ Công an khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc theo phản ánh của báo chí Nhật Bản, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và chống thất thu thuế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mạnh tay với tài xế 'ma men'

Mạnh tay với tài xế 'ma men'

Những vụ tai nạn kinh hoàng liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây mà thủ phạm là những tài xế sử dụng rượu, bia trở thành nỗi ám ảnh của dư luận.

Xem nhiều nhất