Đề nghị thu hồi các dự án chậm tiến độ

H.Vũ

Ngày 8/7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 9 để xem xét những nội dung liên quan đến tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu trong 6 tháng cuối năm 2019 của TP; xem xét quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Đề nghị thu hồi các dự án chậm tiến độ

TP Hà Nội cần quyết liệt thu hồi những dự án chậm tiến độ để ưu tiên xây dựng bệnh viện, trường học. Ảnh minh họa.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục tăng trưởng cao

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, 6 tháng đầu năm kinh tế vĩ mô TP tiếp tục ổn định, tăng trưởng đạt cao hơn cùng kỳ; các ngành, lĩnh vực tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, ông Hùng cũng chỉ ra một số tồn tại cần được quan tâm khắc phục như một số chỉ tiêu vẫn duy trì tăng khá nhưng đạt thấp hơn mức cùng kỳ. Chỉ số giá có xu hướng tăng cao hơn cùng kỳ.

“Chỉ số PAPI năm 2018 tăng 2 bậc nhưng vẫn trong nhóm thấp nhất cả nước, trong đó có chỉ số thành phần mới được đưa vào xác định trong năm 2018 đạt điểm số rất thấp. Công tác giải phóng mặt bằng ở một số công trình còn chậm, ảnh hưởng tiến độ thi công đầu tư xây dựng và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư; tỷ lệ giải ngân chưa đạt yêu cầu. Tình trạng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất rừng tồn tại cũ chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới chưa được xử lý giải quyết kịp thời triệt để” - ông Hùng nêu lên những bất cập.

Về giải pháp trong 6 tháng cuối năm, ông Hùng nhìn nhận để đạt mức tăng trưởng đề ra đầu năm là 7,4-7,6%, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 cần đạt mức tăng trưởng từ 7,6-8%, TP sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành những chỉ tiêu đạt thấp như: Tăng trưởng công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, xuất, nhập khẩu; cấp nước sạch nông thôn; tỷ lệ cụm công nghiệp đang hoạt động có trạm xử lý nước sạch; công nhận mới và công nhận lại trường đạt chuẩn quốc gia; giao đất dịch vụ.

Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè chưa được xử lý quyết liệt

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân Thủ đô trước kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, cử tri và nhân dân Thủ đô đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gắn với vị trí việc làm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm cán bộ lãnh đạo ở một số địa phương vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên theo bà Hương, cử tri và nhân dân Thủ đô vẫn còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen và xuất hiện một số hành vi thiếu chuấn mực về đạo đức, lối sống trong xã hội như xâm hại tình dục trẻ em; công tác phòng chống cháy nổ cần được tiến hành quyết liệt và xử lý nghiêm hơn nữa các tổ chức, cá nhân vi phạm.

“Cử tri còn băn khoăn khi việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để bán hàng, để ôtô, xe máy chưa được xử lý bài bản bền vững, chưa làm quyết liệt thường xuyên. Do đó cử tri đề nghị UBND TP kiểm tra, đánh giá hiệu quả các quy hoạch, các dự án để có biện pháp giải quyết, tránh tình trạng quy hoạch treo ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân trong nhiều năm qua”-bà Hương cho hay.

Ban Thường trực MTTQ TP, đề nghị UBND TP cần tăng cường quản lý nhà nước, kiên quyết không để các tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận mà vi phạm các kế hoạch, quy hoạch của Trung ương và TP, xử lý triệt để những vi phạm của chủ đầu tư nếu chỉ quan tâm đến lợi ích kinh tế mà vi phạm những tiêu chuẩn cơ bản về đầu tư và quy hoạch.

Bà Hương cũng đề nghị HĐND và UBND TP rà soát một số dự án sau nhiều năm không triển khai hoặc triển khai rất chậm, TP cần quyết liệt thu hồi những dự án đó để ưu tiên xây dựng bệnh viện, trường học.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự báo, 6 tháng đầu năm GDP đạt 5,8%

Dự báo, 6 tháng đầu năm GDP đạt 5,8%

Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối ...

Tin nóng

Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Văn kiện Đại hội XIII yêu cầu kết hợp hài hoà, chặt chẽ và có hiệu quả giữa xây dựng với chỉnh đốn Đảng, giữa xây dựng với bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị.

Xem nhiều nhất