Đề nghị xử phạt 320 triệu đồng đối với trại heo gây ô nhiễm

Điền Bắc

Thông tin trên được ông Thái Văn Nông - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cho biết tại buổi công bố kết quả phân tích mẫu và xử lý vi phạm về môi môi trường trại nuôi heo của Công ty TNHH Đại Thành Lộc đóng tại xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Đề nghị xử phạt 320 triệu đồng đối với trại heo gây ô nhiễm
Cổng chính trại lợn của Cty TNHH Đại Thành Lộc tại xã Nam Hưng

Theo đó, vào ngày 19/8, Sở TN&MT đã công bố mẫu phân tích nước thải trại nuôi heo của Công ty TNHH Đại Thành Lộc, hồ nước thủy lợi Tràng Đen, nước ngầm (nước giếng một số hộ dân)…

Tại buổi công bố, ông Nông đã công khai trước người dân về ô nhiễm trong khu vực ranh giới của trại nuôi heo của Công ty TNHH Đại Thành Lộc và để heo chết tiêu hủy không đúng quy định. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt công ty này số tiền 320 triệu đồng.

Khu vực bể lắng của trại lợn nguồn nước đen sì.
Khu vực bể lắng của trại lợn nguồn nước đen sì.

Cụ thể, đoàn kiểm của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An (có sự tham gia của người dân) phát hiện trại nuôi heo của Công ty Đại Thành Lộc có heo chết nhưng xử lý không đúng quy định.

Với hành vi trên, Sở TN&MT Nghệ An nên đã lập biên bản và trình, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt Công ty Đại Thành Lộc 70 triệu đồng.

Ngoài ra, qua kiểm tra Sở TNMT tỉnh Nghệ An cũng đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt hành vi để mẫu nước hồ trong công ty vượt so với quy định, với số tiền 250 triệu đồng.

Riêng về một số chỉ số nước hồ Tràng Đen và nước giếng người dân vượt so với quy định thì chưa thể khẳng định được nguyên nhân do trại heo của Công ty Đại Thành Lộc gây ra.

Do vậy, việc một số người dân yêu cầu bồi thường giếng nước uống bị ô nhiễm chưa có căn cứ pháp lý. Tuy nhiên, mẫu nước uống của một số giếng người dân đang được Sở Y tế tỉnh Nghệ An xét nghiệm.

Trong thời gian tới, Sở TN&MT đã thành lập đoàn giám sát, yêu cầu Công ty khắc phục ngay những tồn lại. Riêng UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu đến ngày 15/12/2020, Công ty phải xây dựng hệ thống nước thải tuần hoàn khép kín trong trang trại 100%, không được xả ra hồ Tràng Đen.

Đồng thời, xem xét tổng đàn heo có thể giảm bớt số lượng, thậm chí nếu tiếp tục vi phạm có thể cho chuyển đổi mục đích khác.

Sau đó, nguồn nước này xả thẳng xuống hồ Tràng Đen gây ô nhiễm
Sau đó, nguồn nước này xả thẳng xuống hồ Tràng Đen gây ô nhiễm

Như báo Đại Đoàn kết phản ánh, sau nhiều lần kiến nghị không hiệu quả, vào sáng ngày 9/8 vừa qua, rất đông người dân xã Nam Hưng đã tập trung ra hồ Tràng Đen rồi đi bộ lên cổng trại nuôi heo Công ty Đại Thành Lộc để phản đối việc xả thải gây ô nhiễm nguồn nước. Đồng thời, người dân đề nghị đóng cửa trại nuôi heo để hồ Tràng Đen và giếng nước không ô nhiễm.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Mỏi mòn chờ nước sạch

Mỏi mòn chờ nước sạch

Năm 2013, sau sự cố Công ty Nicotex Thanh Thái có hành vi chôn hàng tấn thuốc bảo vệ thực vật vào lòng đất khiến nguồn nước ở khu vực lân cận bị ô nhiễm nghiêm ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất