Đề Ngữ văn thi vào lớp 10 Hà Nội bàn về 'cách ứng xử'

Phương Anh – Quang Linh

Sáng 17/7, 89.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập ở Hà Nội. Môn thi đầu tiên là Ngữ văn.

Phụ huynh lo lắng ngồi đợi con và tránh nóng tại các quán nước trên vỉa hè.
Phụ huynh lo lắng ngồi đợi con và tránh nóng tại các quán nước trên vỉa hè.

Năm nay, toàn thành phố sẽ dành khoảng 69.000 chỉ tiêu tại các trường THPT Công lập. Do những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 mà kỳ thi này cũng có những thay đổi nhất định như việc không xuất hiện môn thi thứ 4, giờ thi môn Toán được chuyển sang ngày thi thứ 2 (18/7) thay vì chung ngày với giờ thi môn Ngữ Văn Văn.

Ghi nhận tại điểm thi THPT Chu Văn An, các sĩ tử thức dậy từ sớm và được bố mẹ đưa đến điểm thi. Không ít các phụ huynh tỏ ra lo lắng cho con trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có nhiều thay đổi này.

Đánh giá về đề thi Ngữ văn sáng nay, Trần Hồng Quân (THCS Lý Thái Tổ) cho hay, đề Văn không quá khó, thậm chí dễ hơn so với đề năm ngoái.

"Em khá tự tin là mình sẽ được khoảng 7,5 điểm trở lên", Quân nói.

Cùng chung nhận định với Quân, em Nguyễn Công Thành (Trường THCS Thái Thịnh) cho hay đề thi Ngữ văn năm nay không khó. Bài mà Thành ấn tượng nhất là yêu cầu cho ý kiến về câu nói "Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người"...

Đề thi không "mới"

Cô Ngọc Phương (giáo viên Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) nhận xét đề thi môn Văn vào lớp 10 của Hà Nội năm nay bám sát kiến thức cơ bản, vừa sức với học sinh. Ngữ liệu bảo đảm tính khoa học và định hướng ứng xử nhân văn.

"Câu 3 phần I trùng với ngữ liệu thi về bài Viếng lăng Bác cách đây nhiều năm. Phần Il ngữ liệu khá hay, cách tiếp cận nhẹ nhàng, không khiến học sinh bỡ ngỡ, định hướng khá gần gũi với đề THPT quốc gia", cô Phương đánh giá.

Thầy Phan Trắc Thúc Định, giáo viên dạy văn Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) nhận định đề thi dễ, không quá khó đối với học sinh.

"Tuy nhiên tôi thấy đề không có tính mới, chưa thực sự đột phá. Cách đặt các câu hỏi vẫn bị vụn ý".

(Ảnh 3,4: Những thí sinh đầu tiên bước ra phòng thi tại điểm thi THPT Chu Văn An)
Những thí sinh đầu tiên bước ra phòng thi tại điểm thi THPT Chu Văn An.

Chiều nay 17/7, thí sinh sẽ tiếp tục bước vào buổi thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài 60 phút. Các thí sinh sẽ làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.

Sáng 18/7, thí sinh sẽ dự thi môn Toán bằng hình thức tự luận trong 120 phút.

Chiều 18/7 và sáng 19/7, những học sinh dự thi vào trường/khối chuyên sẽ thi các môn chuyên.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất