Đề phòng bệnh Viêm não mô cầu lan rộng

Đức Trân

Hà Nội mới đây đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não mô cầu. Bệnh nhân là nữ, 18 tuổi, cư trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Được biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, ý thức lơ mơ, ban xuất huyết hoại tử vùng ngực, bụng, đùi.

Sau khi được các bác sĩ tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do não mô cầu, ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển sang cách ly tại cơ sở 2 của bệnh viện này.

TS Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, đã cử cán bộ đến nơi bệnh nhân cư trú để điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh để uống kháng sinh dự phòng. Hiện ổ dịch đã được khống chế, chỉ dừng lại ở một ca bệnh.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính- Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, so với sốt xuất huyết, viêm não mô cầu là bệnh nguy hiểm hơn nhiều, bệnh lây qua đường hô hấp.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ; Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất