Đề thi tiếng Anh đảm bảo yêu cầu xét tốt nghiệp

Minh Quang

Đề thi tiếng Anh năm nay bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung và đề thi tham khảo lần 2 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Đề thi tiếng Anh đảm bảo yêu cầu xét tốt nghiệp
Thí sinh dự thi THPT 2020. Ảnh: Phạm Quang Vinh.
Thí sinh dự thi THPT 2020. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Kết thúc bài thi môn tiếng Anh trong Kỳ thi THPT 2020, các thầy cô của Tổ Tiếng Anh – Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, tháng 4/2020, Bộ GDĐT đã điều chỉnh tên kì thi THPT quốc gia thành kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với mục đích chính của kì thi là xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đề thi môn Tiếng Anh năm 2020 cũng tương đối nhẹ nhàng và đảm bảo bám sát mục tiêu này.

Về nội dung kiến thức: Đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung và đề thi tham khảo lần 2 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Nội dung đề thi vẫn phủ hết các chuyên đề quen thuộc với các bạn học sinh trong quá trình ôn luyện.

Có khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Đề bám sát cấu trúc và độ khó của đề thi tham khảo và theo đúng tinh thần tinh giản của Bộ GDĐT.

Phần câu hỏi dưới 7 điểm tập trung vào các dạng bài ngữ âm, các câu hỏi ngữ pháp cơ bản trong chương trình 11 và 12 như: mạo từ, thì động từ, câu hỏi đuôi, tỉnh lược mệnh đề quan hệ,...

Nhóm câu hỏi trên 7 điểm vẫn là tập trung các câu hỏi tư vựng: word choice, idiom, collocation và các câu hỏi suy luận phần đọc hiểu. Tuy nhiên, phần câu hỏi vận dụng cao có sự tăng về số lượng và chiếm khoảng 15% toàn bộ đề. Đề thi không xuất hiện câu hỏi cực khó.

Nhìn chung, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp, các trường ĐH cũng có thể sẽ bối rối khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh. Tuy nhiên năm học này là một năm đặc biệt, ảnh hưởng của dịch Covid- 19 khiến cho thời gian thi của học sinh cũng bị lùi khiến việc ôn thi của học sinh ít nhiều sẽ gặp khó khăn, những học sinh chăm chỉ và có khả năng tự học sẽ có khả năng đạt điểm số cao.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất