Đề xuất Bộ Công an điều tra các cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp mã QR vận tải

Hoàng Chiến

Ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã có báo cáo và đề xuất Bộ trưởng Bộ GTVT về việc tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống cấp mã QR luồng xanh vận tải được an toàn, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng...

Cụ thể, trước tình trạng vài ngày qua liên tục ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp mã QR luồng xanh cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, Tổng cục ĐBVN báo cáo và đề xuất Bộ trưởng những nội dung sau:

- Có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của kẻ đã tấn công vào hệ thống cấp Giấy nhận diện phương tiện của Tổng cục ĐBVN. Thực hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

- Có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cử cán bộ, chuyên gia về an ninh mạng hỗ trợ Tổng cục ĐBVN trong việc đánh giá an toàn thông tin và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống. 

Nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp mã QR luồng xanh vận tải.
Nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp mã QR luồng xanh vận tải.

Theo báo cáo của Tổng cục ĐBVN, trong những ngày qua, đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn. Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/. và http://103.160.5.220:8081/detail-form/. Các cuộc tấn công được xuất phát từ những giải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

Kết quả thống kê trong ngày 26/7 cho thấy, hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ. Hậu quả trong ngày 26/7, đã làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, làm gián đoạn; cán bộ xử lý tại các Sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ đã gây bức xúc rất lớn. Tổng cục ĐBVN và các Sở GTVT đã nhận được rất nhiều phản ánh của nhiều đơn vị vận tải.

Sau khi hệ thống bị tấn công, đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ Tổng cục ĐBVN đã khẩn trương thực hiện các biện pháp và một số công việc để khắc phục và xử lý sự cố, cụ thể như sau:

- Đã tiến hành chặn các truy cập tình nghi khi số lượng truy cập này lớn bất thường trong thời gian 1 giây.

- Thực hiện tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ cho các Sở kính gửi: Bộ Giao thông vận tải. GTVT thực hiện phê duyệt.

- Thực hiện tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ cho đơn vị vận tải thực hiện đăng ký.

- Đến 18h30 ngày hôm nay 26/7, Tổng cục ĐBVN đã phối hợp với Cục Tin học hoá – Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện việc di chuyển toàn bộ dữ liệu và hệ thống phần mềm (phần dành cho Sở GTVT kiểm tra, phê duyệt) đến cụm Server của Cục Tin học hoá cung cấp để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo vào hệ thống.

Đồng thời, trong tối nay, Tổng cục ĐBVN sẽ tiếp tục di chuyển hệ thống phần mềm (phần dành cho đơn vị vận tải đăng ký) đến cụm Server của Cục Tin học hoá.

Trước đó, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và Kết luận của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ GTVT với các địa phương khu vực phía Nam về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng, chống dịch Covid-9, từ ngày 19/7/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã đưa vào sử Cổng thông tin đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QRCode để ưu tiên cho các phương tiện khi hoạt động tại các địa phương áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất