Đề xuất cấp ‘hộ chiếu vaccine’ cho lái xe chở nông sản qua biên giới

H.Nhi

Ngày 7/6, Bộ NNPTNT đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cấp sổ thông hành (hộ chiếu vacine) cho lái xe chở hàng, nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt- Trung.

Theo đó, qua khảo sát thực tế tại các cửa khẩu và làm việc với UBND các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai, Bộ NNPTNT nhận định, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ nông sản, đặc biệt là thương mại nông sản qua khu vực các tỉnh biên giới.

Thời gian qua, để tạo điều kiện cho vận chuyển nông sản trong điều kiện dịch Covid-19, các địa phương ở biên giới phía Bắc đã có sáng kiến thành lập mô hình đội lái xe chuyên trách để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và vận chuyển, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, việc quản lý sinh hoạt tập trung đội lái xe chuyên trách tại khu vực cửa khẩu hiện nay có những khó khăn đối với các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các DN hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là đảm bảo cơ sở vật chất, quản lý giám sát, phát sinh thêm chi phí cho DN và người dân.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp hiện nay, Bộ NNPTNT cho rằng, việc tiêm vắc xin cho đội lái xe là giải pháp hữu hiệu nhất và đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xem xét, chỉ đạo các cơ quan liên quan trao đổi các địa phương biên giới, cho phép đội lái xe chuyên trách vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu được tiêm vaccine đủ theo quy định y tế, test nhanh để đảm bảo an toàn vận chuyển.

Bộ NNPTNT đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất hình thức cấp, sử dụng sổ thông hành (hộ chiếu vaccine) cho lái xe đảm bảo tối ưu trong phương án vận chuyển hàng hóa giữa 2 bên an toàn, thuận lợi hóa thông quan, tiết giảm chi phí, thời gian cho DN, người dân Việt Nam - Trung Quốc.

Đồng thời, đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 giao các địa phương biên giới tổ chức thực hiện để giải quyết khó khăn, tạo thuận lợi hóa cho hoạt động thương mại nông sản khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc trước tác động của dịch Covid-19.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trùng phùng giữa nơi sóng gió

Trùng phùng giữa nơi sóng gió

Giữa muôn trùng sóng gió đại dương, tình cảm cha con, phụ tử khiến nhiều người phải trào nước mắt.

Xem nhiều nhất