Đề xuất cho thuê đất làm sân tập bóng đá: Ủy ban quận lúng túng

Hải Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) cùng đề xuất UBND TP Hải Phòng giao cho ông Văn Trần Hoàn, Chủ tịch CLB Bóng đá Hải Phòng được thuê đất nuôi trồng thuỷ sản làm sân tập cho đội bóng. Điều đó khiến UBND quận Lê Chân lúng túng.

Đề xuất cho thuê đất làm sân tập bóng đá: Ủy ban quận lúng túng
Hàng chục hecta đất hành lang thoát lũ đã được san bằng mặt đê.

Đề xuất cho thuê đất trái quy định

Khu đất bãi đất rộng gần chục hecta ven sông Lạch Tray, cách khu đô thị Vinhomes Marina cầu Rào 2 (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đúng một thân đê được quy hoạch làm đất cây xanh ngoài đê sông Lạch Tray theo quyết định số 1448/QĐ-TTg ngày 16/9/2000 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung TP Hải Phòng. Tuy nhiên, ngày 13/5/2021 (sau 20 ngày được nhận đội bóng đá Hải Phòng từ Công ty CP Thể thao Hải Phòng), Công ty CP Sông Hồng (trụ sở tại quận Lê Chân), “ông chủ” mới của đội bóng đá Hải Phòng đã có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng đề nghị được thuê khu đất này để làm sân tập cho đội bóng đá.

Trước đề xuất đó, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản giao cho Sở TNMT chủ trì, phối hợp cùng các sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), Xây dựng, VHTT, UBND quận Lê Chân kiểm tra, đề xuất và báo cáo UBND thành phố việc thuê đất bãi ven sông làm sân tập cho đội bóng đá Hải Phòng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, Sở TNMT đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan, ngày 6/7/2021, Sở TNMT có văn bản số 2348 báo cáo UBND TP Hải Phòng. Theo văn bản của Sở TNMT, địa điểm Công ty CP Sông Hồng xin lập dự án đầu tư để thuê đất là không phù hợp với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, quyết định của UBND TP Hải Phòng về quy hoạch sử dụng khu đất.

Mặc dù xác định việc thuê đất tại khu vực này không phù hợp quy định nhưng Sở TNMT lại đề xuất “để giải quyết nhu cầu cấp bách về sân tập cho các cầu thủ đội bóng đá trong khi sân vận động Lạch Tray - sân thi đấu, đồng thời là sân tập của đội bóng đá đang được cải tại, sửa chữa thì UBND quận Lê Chân có thể cho cá nhân ông Văn Trần Hoàn thuê tạm thời, có thời hạn làm sân tập cho cầu thủ”.

Cùng với đó, ngày 3/8, Sở VHTT Hải Phòng có văn bản số 1703 gửi UBND TP Hải Phòng có chung quan điểm với Sở TNMT đề nghị cho ông Văn Trần Hoàn thuê đất có thời hạn để làm sân tập cho các cầu thủ đội bóng đá Hải Phòng. Lý do được đưa ra là sân vận động Lạch Tray là sân thi đấu, không dành cho tập luyện. Trong khi đó, sân Cảng, sân tập bị thu hồi làm công viên; sân tập tại Khu liên hiệp Thể thao là sân tập tạm đủ tiêu chuẩn cho các đội bóng đá trẻ và các môn thể thao khác tập luyện. CLB Bóng đá Hải Phòng không đáp ứng được nhu cầu tập luyện.

Có hợp thức hóa sai phạm?

Trước đề xuất của 2 Sở TNMT và Sở VHTT, ngày 5/8, UBND TP Hải Phòng có văn bản gửi các sở liên quan, UBND quận Lê Chân để thống nhất ý kiến giao UBND quận Lê Chân rà soát hợp đồng thuê đất đối với các hộ gia đình để thanh lý hợp đồng tại khu đất này; UBND quận Lê Chân thực hiện thủ tục cho cá nhân ông Văn Trần Hoàn, Giám đốc Công ty CP Sông Hồng thuê đất có thời hạn theo quy định để làm sân tập cho các cầu thủ.

Trước những thông tin nêu trên, Sở NNPTNT đã có liên tiếp 2 văn bản cho rằng theo quy định của Luật Đê điều không có quy định được xây dựng sân tập bóng đá ở khu vực bãi sông và đề nghị phần diện tích mà ông Hoàn đã san lấp, xây dựng công trình lấn ra bờ sông phải bốc xúc, thanh thải để đảm bảo thông thoáng dòng chảy, tránh ảnh hưởng xói lở phía bờ đối diện.

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân cho biết, đến thời điểm hiện tại, UBND quận Lê Chân vẫn chưa thể cho ông Văn Trần Hoàn cho thuê đất theo đề xuất từ người xin thuê và chỉ đạo từ cấp trên. Trên thực tế, tại khu vực này đã diễn ra hoạt động san lấp từ trước. UBND quận Lê Chân đã yêu cầu chính quyền địa phương, các ngành chức năng của quận phải kiểm tra, báo cáo việc san lấp cũng như yêu cầu dừng các hoạt động san lấp tại khu vực này.  

Theo tài liệu lưu trữ tại UBND phường Vĩnh Niệm, việc san lấp đất tại khu vực này diễn ra trước khi đội bóng đá Hải Phòng được bàn giao từ Công ty CP thể thao Hải Phòng sang cho Công ty CP Sông Hồng. Đặc biệt, vị trí khu đất khá “đắc địa”, nằm trong nội thành Hải Phòng, liền kề khu đô thị Vinhomes Marina cầu Rào 2. Nhiều ý kiến cho rằng có chăng việc xin thuê đất làm sân tập cho đội bóng là “bình phong” để rồi từng bước “biến” diện tích đất hành lang thoát lũ thành đất ở, đất thương mại dịch vụ?

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Khó khăn dẹp nạn ‘cát tặc’

Thanh Hóa: Khó khăn dẹp nạn ‘cát tặc’

Bờ sông bị sạt lở, diện tích đất canh tác bị thu hẹp, nguy cơ mất an toàn tính mạng người dân, là thực trạng do nạn khai thác cát trái phép tại sông Chu.

Xem nhiều nhất