Đề xuất chưa tăng thuế nhập khẩu mặt hàng thép cuộn cán nóng

Thùy Dương

Ngày 18/9, thông tin  từ Bộ Tài chính cho biết Bộ vừa hoàn thành dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1 tháng 9 năm 2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan sau khi lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan quản lý, Hiệp hội, doanh nghiệp...

Đáng chú trong dự thảo này, Bộ Tài chính đề xuất chưa tăng thuế nhập khẩu đối với thép cuộn cán nóng nhằm đảm bảo không xáo trộn tình hình sản xuất kinh doanh trong nước và làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp.

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ đưa ra lấy ý kiến trước đó, Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) đối với các mặt hàng thép cuộn cán nóng thuộc nhóm 72.08 từ 0% lên 5% do trong nước đã sản xuất được và tránh việc thép giá rẻ từ Trung Quốc có thể tràn vào Việt Nam, gây bất ổn lên thị trường thép Việt.

Sau khi xin ý kiến đóng góp vào dự thảo, Bộ Tài chính đã nhận được những góp ý của một số cơ quan quản lý, Hiệp hội, doanh nghiệp... liên quan đến nội dung này.

Theo đó, một số ý kiến cho rằng năng lực sản xuất thép cán nóng của Việt Nam chưa đáp ứng nhu cầu trong nước, các doanh nghiệp chủ yếu vẫn phải nhập khẩu thép cán nóng để sản xuất thép cán nguội phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Do đó, đề nghị không điều chỉnh tăng thuế MFN đối với các mặt hàng thép cuộn cán nóng thuộc nhóm 72.08 từ 0% lên 5%.        

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

15 khoản thu nhập không tính đóng BHXH năm 2022

15 khoản thu nhập không tính đóng BHXH năm 2022

Trong năm 2022, nhiều khoản tiền thưởng, chế độ và phúc lợi khác của người lao động không được tính vào tính vào khoản tiền lương để làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc.

Xem nhiều nhất