Đề xuất di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức

Ngọc Ba

UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) vừa có cuộc làm việc với các bên liên quan đến lăng mộ bà Tài nhân Lê Thị thụy Thục Thuận - vợ vua Tự Đức, tại khu vực dự án xây dựng bãi đỗ xe ở phường Thủy Xuân.

Bia mộ và bài vị của bà Tài nhân họ Lê - vợ vua Tự Đức.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân đã đưa ra phương án di dời lăng mộ của bà Lê Thị thụy Thục Thuận xuống khu vực lăng bà Học Phi ở gần đó.

Đồng ý với quan điểm này, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Huế cho rằng, ngôi mộ đã bị xới lên nên việc quan trọng đầu tiên là phải bảo vệ, tránh xâm lấn của người dân và sau đó dời mộ về vị trí gần lăng bà Học Phi sẽ phù hợp hơn.

Trước ý kiến này, đại diện dòng họ Nguyễn Phước cho rằng, việc di dời lăng mộ này cần “sự quyết định của cả dòng họ, không thuộc thẩm quyền của đại diện hội đồng trị sự”. Do đó, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước đã đề nghị cơ quan chức năng trước mắt làm nấm mồ tạm thời cho bà Tài nhân Lê Thị thụy Thục Thuận để lo nhang khói.

Kết quả sau buổi làm việc, các bên tham gia thống nhất phương án tạm thời chủ đầu tư dựng khung nhà bằng sắt, lợp tôn trên phạm vi khuôn mộ; đắp mộ đất bằng đất sạch, thành bao xung quanh bằng đất và rào lưới B40 bảo vệ. Trong khi chờ ý kiến của UBND tỉnh, chủ đầu tư có trách nhiệm thuê người bảo vệ mộ.

Trước đó, dư luận ở Thừa Thiên Huế-Huế xôn xao về việc một đơn vị thi công san ủi một ngôi mộ cổ để làm công trình bãi đậu xe du lịch ở khu vực 3, phường Thủy Xuân, TP Huế. Nhiều người cho rằng, chủ nhân của ngôi mộ bị san ủi là một trong những bà vợ vua Tự Đức, dưới triều nhà Nguyễn.

Ngay sau đó, phía đơn vị thi công đã phối hợp với Ban Trị sự dòng tộc Nguyễn Phước khai quật khu vực bị san ủi để kiểm tra. Ngày 24/6, đội tìm kiếm đã thấy một tấm bia có khắc chữ Hán tại khu vực này. Tấm bia có chiều dài 67cm, ngang 32cm, dày 10 cm; phía trên có khắc dòng chữ Hán: Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị, thụy Thục Thuận chi mộ” (Tạm dịch: Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận).

Ngay sau khi phát hiện quách mộ, hội đồng trị sự dòng tộc đã lập biên bản xác nhận sự việc dưới sự chứng kiến của đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế và một số cơ quan khác. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người tôn vinh các nhạc cụ dân tộc

Người tôn vinh các nhạc cụ dân tộc

Với mong muốn gửi lời tri ân tới những khán giả yêu âm nhạc đã đồng hành cùng mình trong suốt 20 năm sự nghiệp, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang vừa chắt chiu những tình cảm ...

Tin nóng

Phim Việt ra rạp: Cuộc so găng quyết liệt

Phim Việt ra rạp: Cuộc so găng quyết liệt

Từ đầu năm đến nay, khi Covid-19 được kiểm soát, đời sống văn hóa – nghệ thuật đã có sự khởi sắc. Đáng chú ý là sự trở lại của phim Việt tại các rạp chiếu trên toàn quốc. Nhiều dự án phim ảnh đã trở lại đường đua, và trở thành cuộc “so găng” quyết liệt để thu hút khán giả.

Xem nhiều nhất