Đề xuất người nhập cảnh tiêm đủ vaccine chỉ cách ly tại nhà 3 ngày

P.Vân

Theo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (VABA) , đơn vị này đã kiến nghị Bộ Y tế nội dung trên khi góp ý xây dựng dự thảo về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh qua đường hàng không.

Theo đó, đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19, Hiệp hội đề xuất hành khách được tự theo dõi sức khỏe tại nhà, được tiếp xúc với người nhà theo nguyên tắc 5K trong 3 ngày đầu nhập cảnh. Hành khách tự test nhanh, nếu có kết quả dương tính mới xét nghiệm PCR. Với người nhập cảnh chưa tiêm đủ liều vaccine, đề nghị bổ sung quy định chính quyền địa phương có trách nhiệm bố trí cách ly tập trung 7 ngày, nếu người đó không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Theo dự thảo của Bộ Y tế, người Việt Nam nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine sẽ phải tự theo dõi sức khỏe 3 ngày đầu tại nhà hoặc khách sạn, không được tiếp xúc với người ở cùng nhà, phải xét nghiệm PCR vào ngày thứ ba (do y tế địa phương lấy mẫu và xét nghiệm). Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, hành khách tiếp tục theo dõi sức khỏe từ ngày thứ tư đến hết ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh.

Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

Ngoài ra, Bộ Y tế quy định yêu cầu chung với người nhập cảnh là phải có giấy xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp PCR, trừ trẻ em dưới 2 tuổi. Theo VABA, cần mở rộng “trừ trẻ em dưới 18 tuổi” cho phù hợp với quy định và điều kiện chung trên thế giới.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam cũng cho rằng dự thảo của Bộ Y tế hiện chỉ đề cập tới công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân mà chưa đề cập tới khách nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam để du lịch, kinh doanh, làm việc...

Trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các nước và đặc biệt là quốc gia lân cận (Thái Lan, Singapore, Campuchia...) đang đẩy mạnh chương trình thu hút khách quốc tế, VABA cho rằng cần mở rộng chính sách thu hút khách quốc tế vào Việt Nam làm việc, đầu tư, du lịch..., tránh để mất thị trường, mất lợi thế cạnh tranh du lịch. VABA đề nghị Bộ Y tế bổ sung khách quốc tế đến Việt Nam và quy định không cách ly tập trung đối với khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi bay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 14/8: Thêm 1.428 F0

Ngày 14/8: Thêm 1.428 F0

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và ...

Xem nhiều nhất