Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 đối với lao động EPS

Khanh Lê

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Theo đó, đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Bộ LĐTB&XH cho biết, tính đến tháng 9/2021, có 6.779 lao động Việt Nam được chủ sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động (trong đó có 2.303 lao động đã thực hiện ký quỹ) nhưng chưa xuất cảnh.

Từ ngày 19/5/2021, Hàn Quốc và Việt Nam đã thống nhất nối lại việc tiếp nhận và phái cử lao động theo Chương trình EPS sau hơn 1 năm gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hai bên đã phối hợp đưa 373 lao động sang Hàn Quốc làm việc, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, số lượng lao động xuất cảnh vẫn còn thấp, kết quả trên một phần xuất phát từ nguyên nhân Hàn Quốc lo ngại lao động Việt Nam không có bảo hiểm Covid-19, nếu bị nhiễm bệnh sau khi nhập cảnh, người lao động không có khả năng chi trả các chi phí y tế, điều trị (khoảng từ 2.000 USD đến 8.000 USD/người tùy mức độ nhiễm và điều trị).

Cũng theo Bộ LĐTB&XH, một số quốc gia đã chủ động xây dựng chính sách (có sản phẩm bảo hiểm Covid-19 cho lao động xuất cảnh) từ đó gia tăng lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc.

Nếu không có giải pháp phù hợp và kịp thời, có thể phía Hàn Quốc sẽ hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam, gia tăng tiếp nhận lao động của các quốc gia khác để bù đắp sự thiếu hụt nhân lực dẫn đến việc ta đánh mất vị thế là một trong những quốc gia phái cử lao động lớn sang Hàn Quốc.

Trên cơ sở, phân tích, đánh giá và phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, giải pháp và đề xuất về việc một số điều chỉnh chính sách liên quan, Bộ LĐTB&XH đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến Covid-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

“Đây là giải pháp ta có thể chủ động triển khai ngay, kịp thời nắm bắt cơ hội gia tăng phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc trong năm 2021 và những năm tiếp theo, giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế” - Bộ LĐTB&XH khẳng định.

Theo thông tin của đại diện Bộ LĐTB&XH tại Hàn Quốc, từ ngày 1/10/2021 công dân của 20 nước và vùng lãnh thổ (trong đó có Việt Nam) nhập cảnh Hàn Quốc, dù tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn phải cách ly 14 ngày. Nếu trong thời gian cách ly, người lao động mắc Covid-19 thì phải tự chịu chi phí khám, chữa bệnh với chi phí như đã nêu trên.           

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra chuyên ngành của hải quan giảm 15%

Kiểm tra chuyên ngành của hải quan giảm 15%

Trong 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kết quả năm 2021 (668,5 tỷ USD).

Tin nóng

Nan giải tranh chấp quản trị chung cư

Nan giải tranh chấp quản trị chung cư

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, tới nay vẫn tồn đọng nhiều vấn đề phát sinh tranh chấp liên quan đến ban quản trị, bàn giao quỹ bảo trì, quyền sở hữu chung, sở hữu riêng… tại các chung cư trên địa bàn.

Xem nhiều nhất