Đem mái ấm đến với người nghèo

Trung Hiếu

Những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trong đó có việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết. Nỗ lực của Mặt trận trong việc chăm lo “nơi ăn, chốn ở” cho các hộ nghèo đã góp phần cùng các cấp chính quyền thực hiện tốt công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Bạch Thông. Ảnh: Thu Dịu.
Đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Bạch Thông. Ảnh: Thu Dịu.

Theo kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn, trong năm 2020, huyện Chợ Đồn có 20 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết. Đối tượng được hỗ trợ là hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Triển khai thực hiện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Chợ Đồn đã phối hợp với Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo cùng cấp hướng dẫn, chỉ đạo cấp xã tổ chức rà soát, lập danh sách các hộ thuộc diện hỗ trợ.

Để việc hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện cùng các xã, thị trấn trực tiếp xuống từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Ngoài nguồn kinh phí được hỗ trợ, các địa phương còn tích cực vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân giúp các hộ về ngày công lao động, nguyên vật liệu để xây dựng nhà.

Đến nay, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo cùng với sự giúp sức của cộng đồng, những ngôi nhà Đại đoàn kết trên địa bàn huyện đã và đang được triển khai xây dựng góp phần giúp các hộ nghèo có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Còn tại huyện Bạch Thông, để giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo huyện đã vận động sự giúp đỡ của các cấp ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ Quỹ Vì người nghèo nhằm hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng nhà ở.

Trong năm nay, huyện Bạch Thông được các Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh tỉnh Bắc Kạn và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Kạn hỗ trợ 35 nhà cùng mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà. Từ nguồn lực hỗ trợ trên, đến nay nhiều ngôi nhà Đại đoàn kết đã được trao tặng cho người nghèo.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn Ma Nhật Hoài, trong năm 2020, tỉnh phấn đấu thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Để thực hiện mục tiêu trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh Bắc Kạn đã chủ động vào cuộc vận động, phối hợp với các đơn vị tài trợ, đồng thời cung cấp địa chỉ hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở và nhu cầu hỗ trợ về sản xuất cho các đơn vị tài trợ, các tổ chức thành viên của MTTQ các cấp để chung tay hỗ trợ xây dựng nhà ở, hỗ trợ sinh kế.

Trong năm 2020, Ủy ban MTTQ tỉnh làm đầu mối phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh tỉnh Bắc Kạn triển khai thực hiện việc hỗ trợ xây dựng 100 căn nhà cho người nghèo; phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Kạn triển khai thực hiện việc hỗ trợ dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà và 70 căn nhà Đại đoàn kết từ Quỹ Vì người nghèo Trung ương với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà.

Ông Ma Nhật Hoài cho biết, hướng tới Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2020, MTTQ các cấp tỉnh Bắc Kạn đang nỗ lực, tích cực vận động các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội góp phần hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Mọi nguồn lực huy động sẽ được ưu tiên để hỗ trợ trực tiếp cho các hộ nghèo trên địa bàn xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những ngôi nhà ấm tình đại đoàn kết

Những ngôi nhà ấm tình đại đoàn kết

Năm 2022, Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên vận động, huy động các nguồn lực để làm nhà ở cho hộ ...
Cả nước còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều

Cả nước còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa ký Quyết định số 71 QĐ-LĐTBXH công bố kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 theo chuẩn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất