Đến hẹn, lại... đua xe

Thiện Dân

Cơ quan CSĐT thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) vừa khởi tố 11 bị can trong vụ đua xe trái phép trên Quốc lộ 1 vào ngày 11/4.

Trước đó, CQĐT đã bắt tạm giam 7 bị can về hành vi “Tổ chức đua xe trái phép”, khởi tố một số bị can khác về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Chuyện cứ vào mỗi dịp lễ, tết, người dân, các cơ quan chức năng, nhất là các thành phố lớn lại lo lắng, xây dựng phương án, tìm biện pháp phòng, chống nạn đua xe trái phép. Không ít nơi, người dân phản ánh, ngày nào cũng xảy ra hiện tượng đua xe, nẹt pô. Thậm chí các “quái xế” còn ngăn cả cao tốc để đua xe.

Như trong vụ án nói trên, ngày 10/4, hàng trăm “quái xế” lên mạng hẹn nhau đua xe. Rạng sáng 11/4, họ đua xe trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua thị xã Cai Lậy. Trong vụ án nói trên, lực lượng cảnh sát đã phục kích, khống chế, bắt giữ 90 đối tượng, cùng 110 xe máy.

Cũng có ý kiến rằng, trước đó, để nạn đua xe hoành hành thì cơ quan chức năng, lực lượng cảnh sát giao thông ở đâu? Cũng rồi lại xin thưa “rằng, thì là” lực lượng mỏng, đua xe có tổ chức, lại thường về đêm khuya vắng. Công an có tóm được mấy đối tượng thì cũng toàn là mấy kẻ choai choai, mới vào đua đòi, lại có tí dây dưa con ông nọ, cháu bà kia, nên thôi thì cũng chỉ phạt ít tiền, cùng lắm là thu cái bằng lái.

Và để chống nạn đua xe, công an một số thành phố lớn đã phải chuẩn bị lực lượng chu đáo. Từ trang bị rào chắn, phương tiện theo dõi, truy đuổi, cho đến lực lượng thường trực. Cũng đã có không ít các chiến sĩ cảnh sát giao thông bị thương, thậm chí hy sinh khi làm nhiệm vụ. Như trong vụ án nói trên, lực lượng cảnh sát cũng đã phải chuẩn bị công phu, phục kích nhiều nơi.

Pháp luật đã quy định hình phạt rất nghiêm đối với hành vi đua xe trái phép. Điều 265 BLHS quy định tội “Tổ chức đua xe trái phép”, bị phạt từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hay phạt tù từ 1-5 năm. Tổ chức cho 10 xe trở lên, có thêm hành vi khác, gây thiệt hại, tái phạm, hình phạt ở mức cao hơn, thậm chí đến 7 năm tù; làm bị thương, chết người còn bị phạt đến 20 năm tù, hay chung thân.

Không chỉ người tổ chức đua xe, người đua xe cũng phải chịu trách nhiệm hình sự. Điều 226 BLHS quy định tội “Đua xe trái phép” bị phạt từ 10-50 triệu đồng, phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm; nếu thêm cá cược, hay gây tai nạn bị thương, chết người hình phạt càng cao. Như làm chết 1 người bị phạt từ 50-150 triệu, phạt tù từ 1-5 năm; nếu làm 3 người chết trở lên bị phạt tù từ 7-15 năm.

Với quy định của pháp luật là vậy, nhưng xem ra vẫn chưa đủ sức răn đe các “oai hùng xa lộ”. Mặt khác trên thực tế, việc phát hiện, bắt người tổ chức, người đua xe, xử lý cũng chưa nhiều, chưa triệt để. Đây có lẽ là nguyên nhân để nạn đua xe trái phép hoành hành.

Việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can, đưa ra xử lý trước pháp luật trong vụ đua xe trái phép nói trên được người dân đồng tình, hoan nghênh. Kỷ cương pháp luật cần được giữ nghiêm.    

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất