Đền Quốc tổ Lạc Long Quân được xếp hạng di tích

Huy Văn

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân tại phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên được xây dựng từ thế kỷ 18. Niên đại này được khắc trong văn bia lưu tại di tích.

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân được xếp hạng di tích - Ảnh 1

Tương truyền, vào năm 1740, khi chúa Trịnh Doanh cầm quân đi dẹp loạn qua khu vực Phố Hiến đã được Đức Lạc Long Quân thờ tại miếu Xích Đằng âm phù giúp đánh thắng giặc. Nhớ ơn công đức của ngài, khi thắng trận trở về, chúa Trịnh đã tâu lên vua Lê xin trùng tu, xây dựng lại ngôi đền thờ khang trang, to đẹp hơn.

Trải qua thời gian, đền bị đổ nát. Nhân dân địa phương đã chuyển hiện vật, đồ thờ về đình Cả cùng thôn để lưu giữ. Đền thờ Lạc Long Quân hiện nay được phục dựng trên nền móng của ngôi đền cũ, với khuôn viên đất rộng hơn 2.500m2 gồm các hạng mục công trình: Tam quan, Tả vu, đền thờ chính và hệ thống sân vườn.

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân vừa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Ngày 17/10, nhân dịp đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên, lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích đã diễn ra.               

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Pháo cao xạ 70 năm anh dũng - quyết thắng'

'Pháo cao xạ 70 năm anh dũng - quyết thắng'

Chiều 22/3, tại Bảo tàng Phòng không - Không quân (Hà Nội), Quân chủng Phòng không - Không quân khai mạc triển lãm chuyên đề “Pháo cao xạ 70 năm anh dũng - quyết ...
Chân trời rất xanh gọi nắng xôn xao…

Chân trời rất xanh gọi nắng xôn xao…

Từ ý tứ của những câu hát trong nhạc phẩm xuất sắc “Biển hát chiều nay”, một cuốn sách mang tên “Chân trời gọi nắng” đã ra mắt vào đúng dịp giỗ đầu nhạc sĩ Hồng Đăng.
Người vẽ vẻ đẹp 'nguyên thuỷ' của phụ nữ

Người vẽ vẻ đẹp 'nguyên thuỷ' của phụ nữ

Sau 60 năm vẽ với nhiều đề tài, bắt đầu từ năm 1962, họa sĩ Kim Thái (sinh năm 1943) đã dành nhiều thời gian hơn để vẽ vẻ đẹp của phụ nữ. Bà gọi đó là những hình ảnh ...
Vì sao ta chưa có Nobel?

Vì sao ta chưa có Nobel?

Gần đây, thị trường sách văn học chứng kiến sự trở lại của nhiều tác phẩm đã được xếp vào hàng kinh điển. Tại phố sách Đinh Lễ ở khu vực Tràng Tiền (Hà Nội), không ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất