Dẹp nạn côn đồ

Thiện Dân

Đáng buồn là những ngày qua đã xảy ra nhiều vụ hành hung, ẩu đả mang tính chất côn đồ.

Điển hình như vụ nhà xe An Phát ngày 20/2 bị nhà xe Đà Nẵng cho người chặn xe, hành hung, gây thương tích. Hay vụ côn đồ vào Trường THPT Đốc Bình Kiều và THPT Tháp Mười (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) chiều ngày 22/2, bắt giữ học sinh, mang ra nơi vắng vẻ hành hung, đánh đập.

Với hai vụ việc trên, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ. Theo kết quả điều tra ban đầu, vụ xe An Phát, nguyên nhân xuất phát từ việc nghi tranh giành khách. Xe An Phát bắt khách trên đường, đôi bên cự cãi, xe Đà Nẵng đuổi theo, rồi chặn đầu, cho người sang hành hung. Với vụ côn đồ vào trường học bắt, đánh học sinh, nguyên nhân do mâu thuẫn cá nhân giữa nhóm học sinh trong trường và ngoài xã hội.

Dù cho nguyên nhân là gì đi chăng nữa, nhưng việc hàng chục người cầm theo hung khí như đao, kiếm, tuýp sắt chặn xe, lao lên đánh lái xe dã man; hay nhóm người ngang nhiên vào trường học rượt đuổi, bắt học sinh mang ra chỗ vắng hành hung là điều không thể chấp nhận được.

Thời gian qua, nhiều năm qua, trên toàn quốc đã liên tục xảy ra các vụ việc liên quan đến côn đồ, hành vi mang tính côn đồ. Nhiều vụ việc chỉ từ những nguyên nhân không đâu vào đâu, đơn giản như lời ăn tiếng nói, cái nhìn không vừa mắt là sinh ra cãi cọ, dẫn đến đâm chém nhau, người dân vô tội bị hành hung. Hành vi côn đồ không chỉ ở ngoài xã hội mà ở ngay trong gia đình, thể hiện ngay trong cách ứng xử của vợ chồng, cha mẹ với con cái.

Kỷ cương, pháp luật ở đâu khi để cho côn đồ ngang nhiên lộng hành? Phải chăng chế tài xử lý của luật pháp còn chưa đủ sức răn đe? Với hành vi cố ý gây thương tích chưa đủ mức xử lý hình sự, chỉ xử lý hành chính cũng làm cho kẻ phạm tội khinh nhờn. Bên cạnh đó, nhiều khi các cấp chính quyền cũng chưa thực sự mạnh tay vào cuộc ngăn chặn.

Để ngăn chặn, hạn chế nạn côn đồ, điều đầu tiên phải  nâng cao ý thức pháp luật, đạo đức của mỗi con người. Giáo dục nếp sống văn minh, hành vi văn hóa ngay từ tuổi thơ, trong nhà trường và gia đình cùng với việc xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư. Nâng cao trách nhiệm của cán bộ công quyền, đồng thời chính quyền cần thường xuyên ra quân, xử lý mạnh tay, dẹp bỏ mọi băng nhóm, dẹp bỏ mọi hành vi, ý thức côn đồ từ mỗi con người.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Hoãn phiên tòa xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai

Hoãn phiên tòa xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai

Khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi bắt đầu, sáng ngày 30/6, thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy tuyên bố hoãn phiên tòa với lý do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, một số người được triệu tập lại vắng mặt không lý do.

Xem nhiều nhất