Di dời các hộ dân khu vực sụt lún ở Bạc Liêu đến nơi an toàn

Theo TTXVN

Bà Phạm Thị Diệu, Bí thư Đảng ủy phường 1 (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, tính đến sáng 29/6, tất cả các hộ dân sống trong khu vực có dấu hiệu sụt lún đất, nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn đã được di dời đồ đạc và đến nơi ở an toàn.

Một căn nhà bị lún, nứt nền, đứng trước nguy cơ sạt lở cao. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN).

Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng chức năng, đoàn thể cùng phương tiện đến giúp dân di dời đồ đạc, sơ tán người già, trẻ em ra khỏi khu vực nguy hiểm; đồng thời vận động người dân tháo dỡ nhà, di dời tài sản, tuyệt đối không để người dân ở lại trong các ngôi nhà bị nứt, lún, mất an toàn. 

Trước mắt, các hộ này đến ở tạm nhà người thân, họ hàng, những trường hợp khó khăn được bố trí đến trường học hoặc nhà công vụ nhằm đảm bảo cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. 

Về lâu dài, địa phương sẽ có giải pháp cụ thể, như đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, hoặc di dời dân đến ở nơi khác, hỗ trợ tiền xây dựng nhà…

Một số người dân cho biết, liên tục trong ba ngày qua đã có ít nhất 6 căn nhà của người dân sống ở khu vực khóm 1, phường 1, thị xã Giá Rai xuất hiện hiện tượng sụt lún đất, khiến các căn nhà trên bị nứt vách tường, nền lún, nguy cơ xảy ra sạt lở rất cao.

Theo quan sát của phóng viên, các nhà này xây dựng ven sông lớn, có dòng nước chảy xiết. 

Trong khi Bạc Liêu đang vào cao điểm mùa mưa, đặc biệt là trong những ngày qua trên địa bàn xuất hiện mưa lớn, làm nền đất yếu, cộng với thủy triều tác động mạnh dẫn đến khu vực trên xuất hiện hiện tượng sụt lún, sạt lở đất.

Trước tình trạng trên, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo người dân hạn chế xây dựng nhà ở ven sông, kênh, rạch, nhất là những khu vực có dòng chảy mạnh, mực nước thủy triều lên xuống; đồng thời nhắc nhở người dân sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao thường xuyên quan sát, theo dõi, phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường, để có giải pháp ứng phó kịp thời. 

Từ nay đến cuối năm Bạc Liêu vào cao điểm mùa mưa bão, nguy cơ sụt lún, sạt lở đất ven sông là rất cao, người dân cần đề cao cảnh giác, nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất