Đi lại thông minh trong đô thị thông minh

Quốc Định - Đại Dương

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Việt Đức phối hợp Hội nghiên cứu giao thông Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Đi lại thông minh trong đô thị thông minh” với sự tham dự của nhiều nhà khoa học, chuyên gia giao thông trong nước và quốc tế.

Đi lại thông minh trong đô thị thông minh

Quang cảnh hội thảo.

Theo đại diện Hiệp hội nghiên cứu giao thông Đông Á (EASTS), TP Hồ Chí Minh đang xây dựng đô thị thông minh, do vậy, các loại hình tham gia giao thông lẫn hệ thống cơ sở hạ tầng đòi hỏi cũng phải phát triển tiên tiến và khoa học. 

Cụ thể, các hệ thống giao thông như tàu điện ngầm (Metro) phải được kết nối với các phương thức vận tải hành khách công cộng để giúp người dân đi lại thuận lợi, đồng thời hướng người dân đi lại bằng vận tải công cộng, giảm áp lực lên hạ tầng, giảm phương tiện xe cá nhân vốn đang rất quá tải tại TP Hồ Chí Minh.

Đi lại thông minh là một “mấu chốt” của khái niệm thành phố thông minh - những thành phố mà ở đó công nghệ thông tin và truyền thông được ứng dụng vào mọi hoạt động đem lại hiệu quả cao trong quản lý hành chính, phát triển kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, giao thông, xã hội và cộng đồng. 

Khái niệm thành phố thông minh đã được giới thiệu ở Việt Nam trong những năm gần đây, một số nơi đã có những bước triển khai đầu tiên.

Các chuyên gia nghiên cứu hạ tầng giao thông đô thị cho rằng, để việc đi lại của người dân trở nên thuận lợi tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, điều quyết định là phải kiểm soát được việc đi lại và phương tiện đi lại. 

Cụ thể, các phương tiện đi lại cần chuyển sang sử dụng các loại xe vận tải công cộng thân thiện với môi trường (sử dụng nhiên liệu sạch CNG); phân bổ khoa học các điểm đỗ xe cá nhân tại các nhà ga lên xuống của hệ thống giao thông công cộng; đưa ra chỉ tiêu từ 5% đến 10% người đi xe cá nhân chuyển sang đi xe công cộng...

Cùng với đó, việc phát triển đô thị thông minh là sẽ phải hoàn thiện hệ thống thông tin liên lạc, giao thông thông minh, các dữ liệu giám sát, lắp đặt các camera giám sát giao thông... Từ hai yếu tố trên, có thể nói, trong tương lai, người dân tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, khi tham gia giao thông đều có sự lựa chọn phù hợp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất