Địa phương kiến nghị đề thi tốt nghiệp THPT phù hợp điều kiện dịch bệnh

Nguyễn Hoài

Theo Bộ GDĐT, tính đến 17h ngày 5/6, các đơn vị đã hoàn thành xong việc duyệt phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trên hệ thống.

Sáng 8/6, Bộ GDĐT tổ chức hội nghị về công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 63 điểm cầu trên cả nước. Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ GDĐT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021. Kỳ thi diễn ra trong ngày 7 và 8/7. Bộ GDĐT đã chỉ đạo các sở GDĐT đăng ký dự thi chính thức từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5.

Lãnh đạo Bộ GDĐT cho biết, trong các ngày đăng ký dự thi, hệ thống quản lý thi hoạt động ổn định, việc đăng ký dự thi của thí sinh diễn ra bình thường, cơ bản thuận lợi đối với tất cả các đối tượng. Đến 17h ngày 5/6, tổng số phiếu đăng ký dự thi trên hệ thống là 1.002.486 phiếu.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ GDĐT.
Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ GDĐT.

Về công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, chuẩn bị ra đề thi, Bộ GDĐT đã xây dựng kế hoạch xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, thực hiện nguyên tắc độc lập và phân định rõ trách nhiệm giữa các khâu trong xây dựng, quản lý ngân hàng câu hỏi thi: biên soạn, biên tập, thẩm định, định cỡ, lựa chọn và nhập dữ liệu câu hỏi.

Bộ cũng thực hiện rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi, bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022 sẽ không đưa vào đề thi năm nay.

Đề thi tham khảo đã được công bố vào 31/3/2022 giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia Kỳ thi năm 2022.

Ngân hàng câu hỏi thi được rà soát, hoàn thiện; lựa chọn câu hỏi đã có trong ngân hàng câu hỏi thi theo ma trận đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và viết bổ sung câu hỏi mới.

Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, đến tháng 6/2022, ngân hàng câu hỏi cơ bản bảo đảm cả về số lượng, chất lượng. Các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật ở tất cả các khâu, nhất là lựa chọn và nhập dữ liệu vào ngân hàng câu hỏi thi được thực hiện nghiêm.

Thông tin về công tác ra đề thi, ông Lê Mỹ Phong cũng cho hay, Bộ GDĐT hoàn thiện hướng dẫn quy trình ra đề thi bảo đảm khách quan, bảo mật để thực hiện các khâu soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án; trong đó phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân tham gia Hội đồng ra đề thi.

Bộ GDĐT đồng thời thực hiện hoàn thiện, nâng cấp phần mềm hỗ trợ quản lý, tổ chức thi và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức thi. Hệ thống đã hỗ trợ tốt cho việc đăng ký dự thi của Kỳ thi theo hình thức trực tuyến.

Cục Quản lý chất lượng đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin tổ chức kiểm tra thử phần mềm hỗ trợ ra đề thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Tại hội nghị, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Nam Định đã kiến nghị Bộ GDĐT về vấn đề chất lượng đề thi. 

Theo ông Hùng, 3 năm qua, học sinh THPT chịu nhiều ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19, khó khăn hơn so với học sinh các khoá trước. Vì vậy, ông Hùng đề nghị, Bộ GDĐT nên xem xét ra đề thi tốt nghiệp THPT phù hợp với việc học tập trong điều kiện dịch bệnh.

Trong thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc bộ phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai công tác cho Hội đồng ra đề thi bảo đảm an toàn, chất lượng. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp phần mềm hỗ trợ quản lý, tổ chức thi và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức thi.

Bộ GDĐT cũng sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia đến kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tại địa phương.

Tiếp tục theo dõi công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại các địa phương và chỉ đạo tổ chức thi theo đúng tiến độ, kế hoạch; bảo đảm Kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng. Tiếp tục triển khai truyền thông, gắn với các công việc cụ thể theo tiến trình tổ chức kỳ thi.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện nghị quyết liên quan hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Xem nhiều nhất