DIC bị BIDV phát mại tài sản ở Bình Phước

Đặng Long

Ngày 8/8 tới, BIDV sẽ đưa ra đấu giá tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, nhà máy và máy móc thiết bị tại Bình Phước của CTCP Đầu tư và Thương mại DIC.

Theo đó, tài sản bán đấu giá gồm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ Khu công nghiệp Chơn Thành, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BB 110470 (số vào sổ cấp GCN: CT 001889) do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước cấp ngày 6/1/2011 và máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải được bố trí, lắp đặt kèm theo.

Cụ thể, quyền sử dụng đất là 10.000 m2 đất thuê khu công nghiệp được sử dụng đến 1/1/2054 của DIC. Tài sản gắn liền với đất là Nhà máy xi măng vừa là văn phòng, kho clinke, kho xi măng, nhà nghiền xi măng... Máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải được bố trí, lắp đặt tại quyền sử dụng đất và Nhà máy xi măng nêu trên.

BIDV cũng lưu ý, tài sản đã qua sử dụng, được bán đấu giá đồng thời (không bán tách rời).

Nguồn gốc tài sản: Là tài sản của DIC, được DIC thế chấp tại BIDV.HCM để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của DIC đối với BIDV, BIDV.HCM.

BIDV đưa ra tổng mức giá khởi điểm cho toàn bộ tài sản bảo đảm này là 31,85 tỷ đồng. Giá khởi điểm chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và không bao gồm các chi phí liên quan đến việc mua, sở hữu tài sản đấu giá như chi phí chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, tháo dỡ/di dời/vận chuyển/bảo vệ tài sản, lệ phí trước bạ, phí công chứng, phí đăng ký, phí đăng kiểm/kiểm định, và các chi phí khác (nếu có),… để thực hiện mua, sở hữu tài sản; các chi phí này do người trúng đấu giá chịu.

Lỗ lũy kế gần 200 tỷ, đang vay BIDV hơn 700 tỷ đồng

Việc DIC bị xử lý tài sản bảo đảm cũng dễ hiểu khi doanh nghiệp này làm ăn bắt đầu bi đát từ năm 2019 với mức lỗ hơn 64 tỷ đồng, sang năm 2020 lỗ nặng thêm gần 121 tỷ đồng. Mặc dù năm 2021 có lãi trở lại nhưng chỉ vài trăm triệu đồng (314 triệu đồng). 

Còn quý 1/2022 DIC lại tiếp tục chìm trong thua lỗ với hơn 20 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế hơn 198 tỷ đồng.

Hiện DIC chưa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên nên không rõ chỉ tiêu năm 2022 của đơn vị này đặt ra như thế nào.

Theo số liệu đến 31/3/2022, DIC đang vay nợ tài chính ngắn hạn lên tới gần 722 tỷ đồng và dài hạn ở mức 25 tỷ đồng từ BIDV. Trong đó, DIC vay ngắn hạn BIDV hơn 683 tỷ đồng, còn lại là vay Ngân hàng Liên doanh Việt Nga gần 33 tỷ đồng và một cá nhân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tạo đà cho nông nghiệp hữu cơ

Tạo đà cho nông nghiệp hữu cơ

Thị trường nông sản hữu cơ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới khi nhu cầu tiêu dùng đang có xu hướng tăng cao.

Tin nóng

Ép người vay vốn phải mua kèm bảo hiểm?

Ép người vay vốn phải mua kèm bảo hiểm?

Cuối năm, nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng cao. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết họ đang phải đối mặt với tình trạng nhũng nhiễu của một số ngân hàng thương mại khi đi vay vốn.

Xem nhiều nhất