Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV: Tư vấn tâm lý - liệu pháp tinh thần quan trọng

P.Oanh

Chỉ trong vòng hơn 3 tiếng đồng hồ, Tiết Dương, một nhà tâm lý học 41 tuổi, đã an ủi và hỗ trợ 14 người mắc các vấn đề tâm lý do sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV: Tư vấn tâm lý - liệu pháp tinh thần quan trọng

Mối lo lắng, thậm chí hoảng hốt bộc lộ trên khuôn mặt người dân.

Bà là thành viên của Nhóm chuyên gia hỗ trợ khủng hoảng tâm lý được thành lập hồi tuần trước ở phía Đông tỉnh An Huy của Trung Quốc, với nhiệm vụ tư vấn tâm lý và trấn an cho những cá nhân bị ảnh hưởng tinh thần do dịch bệnh.

Theo Ủy ban Y tế tỉnh An Huy, nhóm chuyên gia trên, gồm 73 nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần, đã cung cấp 2 đường dây nóng 24h để tiếp nhận những cuộc gọi từ những người nghi mắc bệnh hoặc các bệnh nhân đã mắc, người nhà của bệnh nhân và thậm chí cả các nhân viên y tế đã và đang chiến đấu với dịch bệnh trên tuyến đầu.

“Xin chào, tôi có thể giúp gì được cho bạn?”. Đó là câu mở đầu của bác sĩ Tiết Dương khi bắt đầu một cuộc tư vấn qua điện thoại trong  những ngày khủng hoảng này.

“Tôi đã không ngủ khoảng 3 ngày rồi. Có một ca nghi nhiễm virus corona tại nơi tôi sinh sống. Tôi rất sợ!”- một người đàn ông 45 tuổi tại thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy- đã gọi điện đến bác sĩ Tiết Dương trong tâm trạng hoang mang. Người này cho biết mặc dù không có các triệu chứng liên quan đến virus corona nhưng anh chỉ muốn nằm nghỉ, kể cả ban ngày.

Sau khi lắng nghe một cách kiên nhẫn, bác sĩ Tiết Dương đã đưa ra lời khuyên: “Sức khỏe anh ổn, anh không buồn ngủ vì anh không mệt mỏi. Tại sao anh không thử chuyển hướng sự quan tâm của mình ra khỏi dịch bệnh. Nếu như những việc này chưa giúp ích, anh có thể cân nhắc sử dụng thuốc ngủ”. Cuộc điện thoại tư vấn trên kéo dài trong 14 phút.

Trong số tất cả các cuộc gọi điện thoại mà bác sĩ Tiết Dương nhận được, câu hỏi phổ biến nhất là mọi người nghi ngại mình có thể bị nhiễm bệnh sau khi di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng hoặc ở cạnh người bị ho. Các nhân viên tư vấn tâm lý trong nhóm chuyên gia trên được yêu cầu ghi lại nội dung từng cuộc gọi và báo cáo cho chính quyền địa phương mỗi ngày để nhà chức trách có thể phản ứng kịp thời.

Trong khi đó, bác sĩ tâm thần Lưu Dũng (Liu Yong) thuộc Trung tâm Sức khỏe Tâm thần An Huy cho biết trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng bùng phát, vai trò của các chuyên gia tâm lý có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm này. Vị bác sĩ này cho biết chỉ trong 2 ngày, nhóm chuyên gia trên đã nhận được 230 cuộc gọi điện từ người dân tại tỉnh này để tư vấn hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ liên quan tới dịch bệnh và con số này sẽ tăng nhanh. Bên cạnh việc hỗ trợ công chúng, đội ngũ tư vấn tâm lý cũng chăm sóc các nhân viên y tế, đặc biệt là những người làm việc trên tuyến đầu, trong bối cảnh một số nhân viên y tế đã có dấu hiệu lo lắng sau khi làm việc tại bệnh viện trong một thời gian dài.

Phó giáo sư xã hội học Vương Vân Phi thuộc Đại học An Huy nhấn mạnh bên cạnh việc tăng cường phòng ngừa và kiểm soát virus, một điều quan trọng không kém là cần quan tâm đến sức khỏe tinh thần của người dân và phổ biến kiến thức về căn bệnh này.

Chủng mới của virus corona lần đầu tiên bùng phát tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung của Trung Quốc, cuối năm ngoái. Theo số liệu mới nhất, chủng virus này đã làm 361 người tử vong và 17.205 người nhiễm bệnh tại 31 tỉnh trên khắp Trung Quốc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất