Điểm 9, 10 môn Tiếng Anh có thể sẽ nhiều hơn năm trước

Minh Quang (ghi)

Sau khi kết thúc môn thi Tiếng Anh trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sáng 12/6, Tổ tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa ra những nhận định về đề thi năm nay.

Theo đó đề thi môn tiếng Anh có thời gian làm bài giảm từ 60 phút xuống còn 45 phút so với các năm thi trước. Số câu hỏi cũng giảm xuống chỉ còn 30 câu để phù hợp với thời gian làm bài.

Nội dung đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 9 với mức độ “nhẹ nhàng”, thí sinh chỉ cần vững kiến thức căn bản là hoàn toàn có thể đạt điểm số tối đa.

Bước ra khỏi phòng thi sáng nay, nhiều thí sinh cho biết các em tự tin chia sẻ: Với đề tiếng Anh này, học sinh có học lực trung bình trở nên có thể làm được bài thi tốt.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại điểm thi trường THCS Nam Trung Yên. Ảnh: Phạm Quang Vinh.
Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại điểm thi trường THCS Nam Trung Yên. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Nhận định cụ thể của các giáo viên Tổ tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI:

Về cấu trúc: Cấu trúc đề thi có sự thay đổi so với các năm trước và phù hợp với việc điều chỉnh như Sở GDĐT đã công bố. Các yêu cầu về kiến thức và kĩ năng cũng được giảm nhẹ. Số lượng câu hỏi từng dạng bài được giảm đi như giảm số lượng câu dạng hoàn thành câu, sửa lỗi sai, đọc hiểu, đọc điển từ, chọn câu đồng nghĩa.

Về nội dung đề thi: Nội dung đề thi kiểm tra phần lớn về kiến thức ngữ pháp như: thì động từ, giới từ, câu hỏi đuôi, danh động từ và động từ nguyên thể, câu ước, câu hỏi đuôi, loại từ, lượng từ, liên từ, câu điều kiện, câu trực tiếp, gián tiếp, modal verbs. Các chủ đề từ vựng và chủ đề bài đọc hiểu rất quen thuộc và không làm khó thí sinh.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, giáo viên môn tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá mức độ khó của đề thi năm nay không thay đổi nhiều so với năm ngoái, tuy nhiên do thời gian rút ngắn nên số lượng câu hỏi cũng được cắt ngắn để phù hợp với thời gian đó. Khối lượng đơn vị kiến thức nằm gọn trong chương trình tiếng Anh 8 và 9, từ mới và các chủ đề từ mới gần như hoàn toàn trong chương trình tiếng Anh 9.

Đối với bài đọc hiểu đây là nội dung mà học sinh đã được tìm hiểu trong các nội dung bài đọc trong chương trình THCS, vì thế nếu học sinh chú ý học trên trường thì đề thi này không thể làm khó các em được, phổ điểm mà các em có thể nhận được là từ 6,5 - 7,5 điểm. Điểm 9, 10 có thể sẽ nhiều hơn năm trước.

Cô Nguyễn Thị Mai Hương, giáo viên môn tiếng Anh, Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho biết: Cấu trúc đề thi môn tiếng Anh Hà Nội năm nay được giữ nguyên, về độ dài giảm 10 câu so với đề năm ngoái. cụ thể là ở bài viết và đọc (bài đọc còn 7 câu, bài viết còn 7 câu).

Về định hướng cho học sinh chuẩn bị bước sang lớp 9, cô Hương chia sẻ: nhìn chung kỳ thi vào 10 qua các năm ở Hà Nội có cấu trúc ổn định. Học sinh nên tập trung vào ôn theo dạng đề thi các năm trở lại đây là hợp lý. Ngoài chủ đề ngữ pháp quan trọng trong chương trình THCS, đặc biệt là khối 9, học sinh cần chú trọng nâng cao vốn từ vựng, mở rộng vốn từ, nâng cao cấu trúc câu, từ, cụm từ.

Đặc biệt, nên rèn luyện kĩ năng đọc hiểu bởi qua các bài đọc, ngoài các kĩ năng làm bài, học sinh còn học đc rất nhiều từ và cụm từ theo chủ đề bài đọc, từ đó nâng cao và hỗ trợ phần từ ngữ. Phần này chiếm 70% tỉ lệ điểm của bài thi.

Một đặc điểm của học sinh là thường quá chú trọng học ngữ pháp trong khi phần này chỉ chiếm 30% điểm toàn bài. Nên nếu học sinh không chịu khó nâng cao vốn từ, ngại học từ vựng sẽ đạt điểm không cao trong đề thi dạng này.

269 thí sinh vắng thi lớp 10 buổi đầu tiên, 1 em là F0

Kết thúc buổi sáng thi đầu tiên, theo thống kê từ Sở GDĐT Hà Nội, toàn thành phố có 269 thí sinh vắng thi, trong đó số không dự thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là 38 em (1 em diện F0, 20 em diện F1, 7 em diện F2 và 10 em thuộc diện trong vùng phong tỏa).

Ở ngày thi đầu tiên, số thí sinh vi phạm quy chế là 2 em, do sử dụng điện thoại di động; Số cán bộ coi thi vắng mặt là 17, với lý do gồm ốm hoặc bị cách ly. Tuy nhiên không có cán bộ nào vi phạm quy chế. Sở GDĐT đã có phương án điều động cán bộ coi thi dự phòng thay thế.

M.Q.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tự nguyện xin thoát nghèo

Tự nguyện xin thoát nghèo

Ở một số nơi vẫn còn người có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước để thoát nghèo. Thế nhưng, tại tỉnh Lào Cai lại có những hộ dân luôn có ý thức tự giác, tự ...
Ngộ độc thực phẩm học đường: SOS

Ngộ độc thực phẩm học đường: SOS

Từ vụ ngộ độc tại Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học, cơ sở giáo dục đào tạo.
Làng hương vào vụ Tết

Làng hương vào vụ Tết

Làng Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm tăm hương được hình thành từ hơn 100 năm. Đây là làng hương duy nhất ở Hà Nội còn giữ được nghề truyền ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất