Điểm chuẩn Đại học tăng ngỡ ngàng

Minh Quang

Điểm chuẩn ĐH năm 2021 được dự báo sẽ tăng ở nhiều khối thi, nhưng có những ngành tăng đến 9 điểm so với năm trước, đã khiến nhiều thí sinh và phụ huynh cảm thấy choáng.

Ngành Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin “hot” nhất

Đến sáng nay 16/9/2021, đã có trên 60 trường ĐH công bố điểm trúng tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Thống kê từ các trường đã công bố điểm chuẩn cho thấy, nhiều ngành tiếp tục xác lập kỷ lục mới. Có những ngành mà điểm chuẩn đã tăng đến 9 điểm, mức tăng từ 2- 4 điểm cũng không hiếm.

Điểm trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội thấp nhất là 27,19 điểm và cao nhất là 28,43 (ngành Khoa học máy tính). Ở Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, mức điểm chuẩn cao nhất cũng thuộc về ngành Khoa học máy tính với 28 điểm.

Trong khi đó, ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) lấy điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin tới 28,75 điểm. Còn tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin (miễn học phí) cũng ở mức từ 28,25 với khối A00 và 28,75 điểm với khối A01, D01, D90.

Tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân, ngành Công nghệ thông tin có mức điểm chuẩn thấp hơn một chút là 27,30 điểm. Tiếp đó cao nhất là điểm chuẩn ngành Logitics và quản lý chuỗi cung ứng với 28,3 điểm. Điểm chuẩn các ngành Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử, Quan hệ công chúng, Marketting, Kiểm toán đều trên 28 điểm.

Khối sư phạm: Ngành tăng cao nhất tới 9 điểm

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển hệ ĐH chính quy năm 2021 theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn khối ngành sư phạm năm 2021 tăng cao kỷ lục (ảnh Phạm Quang Vinh) 
Điểm chuẩn khối ngành sư phạm năm 2021 tăng cao kỷ lục (ảnh Phạm Quang Vinh) 

Theo đó, điểm chuẩn các ngành của trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm nay dao động từ 16 - 28,53 điểm. Trong đó, điểm chuẩn ngành Sư phạm Tiếng Anh là cao nhất (28,53 điểm). Tiếp đó là các ngành Sư phạm Toán học (dạy bằng Tiếng Anh) và Giáo dục Chính trị với điểm chuẩn lên đến 28,25 (Thang điểm 30). Ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho hay, năm nay, điểm chuẩn các ngành đào tạo của trường hầu như không tăng nhiều. Các ngành Sư phạm Toán, Sư phạm tiếng Anh không biến động nhiều bởi tầm 28 điểm cũng có thể vào diện kịch trần, hơn 9 điểm/môn vốn đã quá cao. Tuy nhiên, nếu so với điểm chuẩn của năm ngoái, ngành Giáo dục chính trị có điểm chuẩn tăng đột biến tới tận 9 điểm. Ngành Giáo dục công dân (mã 7140204B) cũng tăng đến 6,75 điểm.

Cùng với đó, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 (Vĩnh Phúc) cũng đã chính thức thông báo điểm chuẩn trúng tuyển vào trường theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, năm nay điểm chuẩn của trường dao động từ 20 đến 32,5, tính theo thang 40. Một số ngành của trường có điểm chuẩn tăng mạnh như Sư phạm Tiểu học, lấy 32,5 điểm - tăng 1,5 so với năm ngoái. Ngành Sư phạm Công nghệ cũng có điểm chuẩn là 32,5 - tăng tới 7,5 điểm so với năm 2020. Các ngành đào tạo giáo viên khác của trường cũng đều tăng từ 0,5 - 3 điểm so với năm ngoái.

Ông Cao Bá Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 thì cho hay, nhìn chung, điểm chuẩn các ngành đào tạo sư phạm (đào tạo giáo viên) của trường năm nay đều tăng từ 0,5 điểm trở lên. Số thí sinh có nguyện vọng vào trường năm nay tăng so với năm ngoái, đặc biệt với ngành Giáo dục tiểu học.

Đáng chú ý là tại Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), điểm chuẩn các nhóm ngành đã tăng từ 2,3 đến 5,8 điểm so với năm 2020. Ngành học từng bị cho là “ế ẩm” - ngành học Giáo dục mầm non có mức điểm chuẩn lên tới 25,05 điểm (năm ngoái 19,25 điểm).

Bắt đầu từ năm học này, theo qui định mới ngoài việc được miễn học phí, sinh viên Sư phạm sẽ được nhận 3,63 triệu đồng/tháng tiền sinh hoạt phí, cao hơn cả mức lương khởi điểm của một công chức nhà nước. Các chuyên gia nhận định, nghị định 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm chắc chắn đã có tác động tích cực tới gia đình và thí sinh trong việc quyết định nguyện vọng.

Điểm trúng tuyển vào các trường quân đội, công an ở mức cao 

Theo công bố từ các trường quân đội, điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường quân đội năm nay cao nhất lên đến 29,44 (Ngôn ngữ Anh- Học viện Khoa học quân sự). Nhiều ngành có điểm chuẩn 28-29;  ngành lấy điểm thấp nhất là 19,6 điểm ( Đào tạo phi công Quân sự - Trường Sĩ quan không quân).

Điểm chuẩn trúng tuyển vào khối trường quân đội 2021 cao nhất là 29,44 điểm (ảnh TL) 
Điểm chuẩn trúng tuyển vào khối trường quân đội 2021 cao nhất là 29,44 điểm (ảnh TL) 

Còn với khối các trường công an, Cục Đào tạo, Bộ Công an công bố điểm trúng tuyển vào 8 trường thuộc khối công an, trong đó mức cao nhất là 30,34. Cụ thể, điểm chuẩn cao nhất đang thuộc về ngành Xây dựng lực lượng Công an Nhân dân của Học viện Chính trị CAND, lên tới 30,34 điểm với nữ (khối C00). Xếp thứ 2 trong khối các trường công an là điểm chuẩn ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh nhân dân với mức 29,99 điểm, áp dụng cho thí sinh nữ ở địa bàn 1 (10 tỉnh miền núi phía Bắc), dự thi khối A01.

Điểm chuẩn thấp nhất là 20,25, dành cho thí sinh nam địa bàn 8 xét tuyển bằng tổ hợp C03 vào ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh nhân dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ học sinh được trở lại trường?

Bao giờ học sinh được trở lại trường?

Tại Hà Nội, trạng thái “bình thường mới” đang dần thiết lập. Thời điểm này, câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là bao giờ học sinh được đến trường?

Tin nóng

Tuyển sinh trường nghề: Khó chồng khó

Tuyển sinh trường nghề: Khó chồng khó

Trong khi nhiều trường đại học (ĐH) đã tuyển sinh xong, không cần thêm các đợt xét tuyển bổ sung thì phần lớn các trường cao đẳng (CĐ), kể cả các trường top đầu vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Xem nhiều nhất