Điểm danh những cổ phiếu VN30 đang ở vùng giá hợp lý

Thái Hưng

Agriseco Research sẽ đưa ra đánh giá cụ thể về mức định giá của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN Midcap theo phương pháp P/B. Theo đó, có 13/30 cổ phiếu đang ghi nhận định giá P/B hiện tại cao hơn trước Covid-19.

Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) vừa đưa ra báo cáo phân tích nhóm cổ phiếu VN30 và VNMidcap. Sử dụng pháp P/B nhằm so sánh mức độ tương quan giữa giá trị cổ phiếu và giá trị sổ sách của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kết luận mức định giá của cổ phiếu đã trở về vùng hấp dẫn hay chưa.

Kết thúc phiên 24/6, VN-Index dừng tại mốc 1.185,48 điểm, tương ứng mức giảm 23% trong vòng 2 tháng kể từ vùng đỉnh lịch sử. Nhiều ý kiến đánh giá, mặt bằng định giá cổ phiếu hiện đã trở nên hấp dẫn khi so sánh với chỉ tiêu P/E, P/B lịch sử của VN-Index. Mặc dù vậy, mức độ đắt – rẻ của thị trường sẽ bị ảnh hưởng trong các môi trường lãi suất khác nhau.

Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco), nhà đầu tư có xu hướng trả mức định giá cao hơn trong môi trường lãi suất thấp và ngược lại. Trong bối cảnh lãi suất thấp, nhà đầu tư thường hướng tới tìm các kênh đầu tư khác ngoài tiền gửi nhằm duy trì và tối đa hóa mức tỷ suất sinh lời kỳ vọng.

Agriseco Research chỉ ra rằng, lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm đã xuất hiện xu hướng tăng kể từ đầu năm nay và hiện về mức trước dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nhiều NHTM đã đồng loạt tăng lãi suất huy động, dao động từ 5,5%-7,55%/năm với kỳ hạn 12 tháng, cao hơn 0,7% sv đầu năm.
Agriseco Research chỉ ra rằng, lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm đã xuất hiện xu hướng tăng kể từ đầu năm nay và hiện về mức trước dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nhiều NHTM đã đồng loạt tăng lãi suất huy động, dao động từ 5,5%-7,55%/năm với kỳ hạn 12 tháng, cao hơn 0,7% sv đầu năm.

Bên cạnh đó, môi trường lãi suất thấp cũng là điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp tăng cường sản xuất kinh doanh và tận dụng nguồn vốn rẻ để tạo ra lợi nhuận. Do vậy, mặt bằng định giá sẽ có xu hướng tăng cao trong thời kỳ lãi suất ở mức thấp.

Có nhiều phương pháp để nhà đầu tư có thể xác định cổ phiếu đang đắt hay rẻ. Trong báo cáo này, Agriseco Research sử dụng phương pháp P/B, nhằm so sánh mức độ tương quan giữa giá trị cổ phiếu và giá trị sổ sách của doanh nghiệp.

"Chúng tôi cũng cho rằng, phương pháp P/B cũng phù hợp hơn phương pháp P/E và P/S do nhiều doanh nghiệp trong giai đoạn gần đây trải qua đỉnh chu kỳ của hoạt động kinh doanh, hoặc ghi nhận các khoản lợi nhuận một lần/lợi nhuận khác có thể không phản ánh chính xác mức lợi nhuận từ hoạt động.

VN30 đang ở vùng giá hợp lý

Thông thường, nhà đầu tư sẵn sàng trả mức P/B cao hơn khi hiệu quả sinh lời (ROE) của doanh nghiệp cao hơn. Agriseco Research kết hợp hai chỉ tiêu này để xác định bối cảnh hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong 2 giai đoạn. Việc cổ phiếu có P/B cao hơn đi kèm với ROE tăng tương ứng chưa chắc là đắt và ngược lại.

Kết quả tại nhóm VN30 cho thấy, có 13/30 cổ phiếu đang ghi nhận định giá P/B hiện tại cao hơn trước Covid-19, mặc dù vậy, chỉ 10/30 doanh nghiệp ghi nhận tình hình hiệu quả kinh doanh khả quan hơn so với thời điểm trước dịch.

Nguồn: Fiinpro, Agriseco Research
Nguồn: Fiinpro, Agriseco Research

Nhìn tổng quan toàn bộ rổ cổ phiếu VN30, mức định giá P/B trung bình của 30 cổ phiếu hiện tại là 2,66 lần; thấp hơn một chút so với thời điểm cuối năm 2019 là 2,7 lần; tuy nhiên ROE bình quân của 30 cổ phiếu là khoảng 18%, thấp hơn so với mức 20,1% trước khi Covid-19 xuất hiện.

Như vậy, mặc dù định giá P/B của VN30 đang thấp hơn một chút so với trước dịch, nhưng hiệu quả kinh doanh chưa cải thiện nhiều. Do đó, Agriseco Research cho rằng, định giá của nhóm cổ phiếu trong VN30 đang ở vùng hợp lý và đã xuất hiện một số cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn. Các cổ phiếu thỏa mãn cả tiêu chí định giá hấp dẫn và hiệu quả kinh doanh cải thiện bao gồm: HPG, KDH, MBB, TPB, VHM.

Dòng midcap vẫn còn đắt đỏ

Với nhóm vốn hóa vừa, dù chỉ số VNMidcap đã giảm khoảng 30% kể từ đầu tháng 4 tới nay, tuy nhiên vẫn còn tới 41% cổ phiếu đang có định giá P/B đắt hơn định giá tại thời điểm trước dịch COVID-19. Đáng chú ý hơn, có tới 62% số cổ phiếu trong rổ VNMidcap hiện đang ghi nhận hiệu quả kinh doanh chưa cải thiện so với trước khi có dịch COVID-19, điều này có nghĩa khá nhiều cổ phiếu trong rổ cổ phiếu này hiện có định giá cao hơn nhiều so với hiệu quả kinh doanh thực tế.

Điểm danh những cổ phiếu VN30 đang ở vùng giá hợp lý - Ảnh 1
Điểm danh những cổ phiếu VN30 đang ở vùng giá hợp lý - Ảnh 2

Như vậy, Agriseco Research cho rằng, định giá các cổ phiếu trong rổ VNMidcap hiện vẫn còn đắt đỏ và cơ hội đầu tư chưa xuất hiện nhiều. Một số cổ phiếu thỏa mãn tiêu chí định giá hấp dẫn kết hợp hiệu quả kinh doanh cải thiện bao gồm: BWE, DGW, DHC, HDG, PHR, SCS, SZC.

Dựa trên góc độ định giá P/B, kết hợp với đánh giá hiệu quả kinh doanh qua chỉ tiêu ROE, Agriseco Research cho rằng, nhóm cổ phiếu VN30 hiện đang ở vùng định giá phù hợp và một số cổ phiếu đã về vùng hấp dẫn. Trong khi nhóm, VN Midcap hiện được định giá tương đối đắt đỏ nếu so sánh tương quan với hiệu quả hoạt động và cơ hội đầu tư cổ phiếu trong nhóm này sẽ tương đối khan hiếm.

VN30 là tập hợp 30 cổ phiếu được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX), với giá trị vốn hoá thị trường cũng như tính thanh khoản là cao nhất. Chỉ số VN30-Index được áp dụng kể từ ngày 06/02/2012, với nhóm cổ phiếu 30 chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường.

VNMidcap là một danh mục bao gồm 68 mã chứng khoán đáp ứng đủ các tiêu chí về tư cách, vốn hóa, thanh khoản do sở giao dịch chứng khoán đặt ra. Chỉ số VNMidcap sẽ biểu diễn sự thay đổi về giá của danh mục này theo từng ngày. Nếu như VN30 là danh sách 30 cổ phiếu hàng đầu, có vốn hóa lớn nhất thị trường thì VNMidcap bao gồm các cổ phiếu có vốn hóa tầm trung.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất