Điểm hẹn Đà Lạt

Hoài Phương

Đà Lạt - xứ ngàn thông, ngàn hoa của tỉnh Lâm Đồng từ lâu là điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Nhưng vào những ngày cuối năm, Đà Lạt sẽ càng hấp dẫn hơn với những hoạt động đặc sắc ở Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII.

Điểm hẹn Đà Lạt

Mở rộng không gian hoa

 Festival năm nay có chủ đề “Đà Lạt và hoa” sẽ  diễn ra trong 5 ngày từ ngày 20 đến hết ngày 24/12 tại thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và một số địa phương khác trong tỉnh Lâm Đồng.

Tiếp nối thành công từ 7 lần Festival trước, Festival Hoa Đà Lạt lần này sẽ có nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị của hoa và ngành hoa, thương hiệu du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.

Theo bà Trần Thị Vũ Loan- Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, trong Festival năm nay có 12 chương trình lớn và đặc sắc, gồm: Không gian hoa ở khu vực hồ Xuân Hương, một số tuyến phố trung tâm và 5 làng hoa của thành phố Đà Lạt, thử nghiệm tuyến đường chiếu sáng nghệ thuật, giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Hàn Quốc, tuần văn hóa trà và tơ lụa Bảo Lộc… Song song đó, Festival còn có khoảng 30 chương trình do các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hưởng ứng.

Đặc biệt, hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội, nhiều hoạt động trong khuôn khổ Festival năm nay thu hút sự quan tâm của của doanh nghiệp. Điều này, đã góp phần tạo nên điểm mới cho Festival với những tiểu cảnh giới thiệu hoa các loại là thế mạnh theo chủ đề từng ngày. Tham gia Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019, du khách có cơ hội thưởng lãm những không gian hoa mang tính nghệ thuật cao; thưởng thức hương vị đặc sản địa phương tại Phố trà - cà phê - rượu vang, phiên chợ rau - hoa, đêm rượu vang Đà Lạt…

Điểm mới tại Festival Hoa lần này là tiểu cảnh giới thiệu các loại hoa đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt theo chủ đề từng ngày trên mặt hồ Xuân Hương và ở khu vực xung quanh hồ Xuân Hương với mô hình độc đáo, mang nét đặc trưng riêng của thành phố Đà Lạt. Nhiều loại hoa tươi và cây lá trang trí mới, lạ có tính thương mại cao, có tiềm năng phát triển Đà Lạt - Lâm Đồng sẽ được Hiệp hội Hoa Đà Lạt kết hợp trưng bày trong không gian hoa nghệ thuật quanh hồ Xuân Hương. Không gian hoa còn được mở rộng đến các công viên, tiểu cảnh, tuyến phố, khu dân cư, khu điểm du lịch trên địa bàn thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận với sự tham gia, đồng hành tích cực từ các doanh nghiệp, tổ chức và từng hộ gia đình. Bên cạnh đó, vườn hoa thành phố Đà Lạt sẽ tiếp tục được đầu tư, thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để trở thành một công viên hoa độc đáo, hấp dẫn nhân dịp lễ hội.

Đặc biệt, hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội, nhiều chương trình của Festival Hoa Đà Lạt năm nay được các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể, cá nhân đăng ký thực hiện. Lễ Khai mạc, Chương trình biểu diễn nghệ thuật bế mạc; chương trình trình diễn thời trang tơ lụa Bảo Lộc “Bay cao - Vươn xa”; Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế năm 2019 có sự tham gia của nhiều quốc gia (Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc…). Lễ hội còn thu hút sự tham gia của Tổng cục Du lịch Thái Lan, của một số địa phương đến từ Hàn Quốc. Tỉnh Lâm Đồng sẽ vận động xã hội hóa từ 60% trở lên tổng kinh phí để thực hiện lễ hội.

Điểm hẹn Đà Lạt - 1

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra tại Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII.

Triển khai du lịch thông minh

Dịp này, tỉnh Lâm Đồng còn đồng thời tổ chức Tuần Văn hóa trà - Tơ lụa Lâm Đồng tại thành phố Bảo Lộc. Đây là một sự kiện văn hóa ngành nghề truyền thống của tỉnh Lâm Đồng. Qua đó, nhằm thúc đẩy việc quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch, phát triển ngành nghề sản xuất trà và tơ lụa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung, tạo cơ hội để những người trồng, sản xuất, kinh doanh trà, lụa tơ tằm được giao lưu, trao đổi, phát triển ngành nghề, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về vùng đất và con người xứ Trà B’Lao và thủ phủ tơ lụa Bảo Lộc.

Liên quan đến vấn đề nâng cao chất lượng du lịch, thu hút du khách, ông Tôn Thiện San- Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt cho biết, sự kiện năm nay không chỉ diễn ra trong 5 ngày chính, mà có nhiều hoạt động kéo dài đến hết mùa Lễ hội cuối năm, nhất là những chương trình hưởng ứng Festival. Bên cạnh đó, vấn đề bảo tồn di sản kiến trúc tại thành phố Đà Lạt được thực hiện theo phương thức phân loại để có giải pháp phù hợp, cũng như chỉnh trang đưa vào phục vụ du lịch.

Trong thời gian qua, thành phố Đà Lạt cũng tích cực triển khai du lịch thông minh. Điển hình, du khách có thể dùng điện thoại thông minh để tra cứu, cập nhật địa điểm ăn uống, vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn… trên địa bàn thành phố. Do đó, trong dịp Festival hàng năm, Ban Chỉ đạo đã từng bước khắc phục hiệu quả những tồn tại như thành lập đường dây nóng, lập bãi giữ xe, phân luồng giao thông… để nâng cao chất lượng phục du khách.

Hiện nay, thành phố Đà Lạt có khoảng 1.859 cơ sở lưu trú, 23.553 phòng, 37.189 giường và có thể chứa 70.000 người/ngày. Đặc biệt, nhiều cơ sở lưu trú homestay xuất hiện trong vài năm gần đây, nhất là có sự tham gia làm du lịch của người dân địa phương sẽ đưa đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.       

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê

Nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê

Đắk Lắk là địa phương có 49 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó mỗi dân tộc có những nét đẹp văn hoá riêng. Với người Ê Đê, ngoài những nét văn hóa cồng chiêng, ...
Mang hồn quê vào… bảo tàng

Mang hồn quê vào… bảo tàng

Giờ đây, nếu lâu mới về các miền quê sẽ có cảm giác bị “lạc hậu” trước sự phát triển. Giao thông mở mang, khu công nghiệp mọc lên khắp nơi làm thay đổi mọi mặt đời ...

Tin nóng

Một nét Cao Lan dưới chân núi Là

Một nét Cao Lan dưới chân núi Là

Những nếp nhà sàn lợp lá cọ đẹp như tranh vẽ dưới chân núi Là. Một bản Cao Lan ở xứ Tuyên đang hấp dẫn khách du lịch với nét văn hóa riêng có.

Xem nhiều nhất