Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI: Không phân biệt phim nhà nước và phim tư nhân

Minh Quân

Ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch tổ chức Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXI.

Theo đó, với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập”, LHP Việt Nam lần thứ XXI diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27/11 tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Liên hoan là hoạt động lớn của điện ảnh Việt Nam, nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo; vinh danh các nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật trong thời gian sau LHP lần thứ XX 2017 đến LHP lần thứ XXI 2019.

Trong khuôn khổ LHP sẽ diễn ra nhiều hoạt động trong đó điểm nhấn là Lễ khai mạc vào 20h ngày 23/11 và Lễ  bế mạc trao, giải thưởng vào 20h ngày 27/11; Chương trình Hội thảo “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam”, “Nâng cao chất lượng phim thời kỳ hội nhập”. Bên các đó, tại LHP cũng sẽ diễn ra các hoạt động bên lề như Tuần phim chào mừng LHP Việt Nam lần thứ XXI diễn ra tại Hà Nội và TPHCM; Giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên và các chiến sĩ lực lượng vũ trang; Triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”; Tổ chức chiếu phim tại các cụm rạp…

LHP Việt Nam lần thứ XXI có 4 hạng mục phim tranh giải gồm 16 phim truyện điện ảnh, 29 phim tài liệu, 9 phim khoa học và 20 phim hoạt hình. Theo quy định của LHP thì phim tham dự phải là phim nói tiếng Việt do các cơ sở điện ảnh Việt Nam sản xuất hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân nước ngoài sản xuất và không tranh chấp về bản quyền. Ngoài ra, phim tham dự Liên hoan phải chưa tham dự LHP Việt Nam lần thứ XX và Liên hoan Truyền hình toàn quốc. Đặc biệt, phim làm lại (remake) từ kịch bản phim nước ngoài có thể đăng ký tham dự các chương trình của LHP. Trường hợp phim được tuyển chọn vào vòng dự thi sẽ được xét các giải thưởng dành cho cá nhân về đạo diễn, diễn viên, quay phim, họa sĩ, âm thanh, âm nhạc (trừ giải thưởng cho phim và tác giả kịch bản).

Về cơ cấu giải thưởng, ở thể loại phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim hoạt hình sẽ có 1 Bông sen Vàng, 2 Bông sen Bạc, 2 giải thưởng của Ban Giám khảo ở mỗi hạng mục. Ở thể loại phim khoa học sẽ có 1 Bông sen Vàng, 1 Bông sen Bạc và 1 giải thưởng của Ban Giám khảo trao cho những bộ phim xuất sắc. Về các giải thưởng cá nhân, sẽ có 1 giải thưởng đạo diễn xuất sắc ở mỗi thể loại; giải thưởng tác giả kịch bản xuất sắc ở mỗi thể loại (trừ phim làm lại); giải quay phim xuất sắc ở thể loại phim truyện điện ảnh, phim tài liệu và khoa học; giải nam/nữ diễn viên chính và phụ trong phim truyện điện ảnh… Đặc biệt sẽ có 1 giải “Phim truyện yêu thích nhất” do khán giả bình chọn dành cho phim truyện tham dự “Chương trình phim toàn cảnh”.                                  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hồi ức về phim truyền hình Việt

Hồi ức về phim truyền hình Việt

Khách mời của “Quán thanh xuân” chủ đề "Về nhà xem phim” chính là đạo diễn, diễn viên của những bộ phim đã đi vào ký ức của khán giả màn ảnh nhỏ.
Tìm cơ hội cho phim hoạt hình

Tìm cơ hội cho phim hoạt hình

Phim hoạt hình Việt Nam trong những năm qua sống trong cảnh “lay lắt”, khó tìm đầu ra. Bên cạnh việc khó cạnh tranh với các sản phẩm của nước ngoài còn là những “tụt ...
Hội thảo làm phim tại Việt Nam

Hội thảo làm phim tại Việt Nam

Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định về việc tổ chức Hội thảo làm phim tại Việt Nam, sẽ diễn ra vào tháng 7/2020 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Trao giải cánh diều 2019

Trao giải cánh diều 2019

Chiều 12/5, tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ trao giải Cánh diều 2019. Dự kiến tổ chức quy mô nhỏ, giản dị.

Tin nóng

Xem nhiều nhất