: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:45 06/04/2020

Tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng phim

Bắt đầu từ 21h hôm nay (6/4) từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) - Đài Truyền hình Việt Nam sẽ cho ra mắt khán giả bộ phim truyền hình “Những ngày không quên” dự kiến dài 40 tập (mỗi tập 25 phút). Đây là bộ truyền hình được thực hiện ở một thời điểm đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp.

Tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng phim

Hình ảnh trong bộ phim “Những ngày không quên”.

Tình người và ý thức trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện gia đình ông Sơn và cả nhân dân làng Yên lần lượt chứng kiến những biến đổi của cuộc sống, khi dịch Covid-19 hoành hành. Biến cố đầu tiên đến từ việc ông Sơn cùng gia đình trong lần về quê làng Yên Giỗ Tổ thì làng có người nhiễm Covid-19 đi ngang qua, khiến cho làng bị cách ly. Ông Sơn và các con không thể về nhà, trong khi đó, Vũ, chồng Thư thì nằm ở vùng dịch Châu Âu không thể bay về. Quốc, chồng Huệ vừa bay từ nước ngoài về đã bị cách ly và đang trong sự hiểu lầm với một mối quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác. Ở làng Yên, Khoa với Uyên dự định đám cưới thì phải hoãn vì đại dịch diễn ra, ông Bá trở thành loa phát ngôn mẫn cán với những thông tin về Covid-19. Đào, Cân, Mận trở thành một tam giác tình cảm rất khó đoán định, đặc biệt với sự tác động của “tomboiloichoi” Ánh Dương…

Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC: Trong diễn tiến tình cảm phức tạp của các mối quan hệ thì những vấn đề bức bối của xã hội đều được đề cập như đổ xô đi tích trữ thực phẩm, găm hàng, tăng giá, tin fake, trốn cách ly… Nhưng quan trọng nhất, “Những ngày không quên” làm nổi lên câu chuyện về tình người, về ý thức trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng, về sự đoàn kết và chung tay, câu chuyện về sự tri ân với những lực lượng tuyến đầu. Tất cả đã được chuyển tải trong bộ phim một cách sống động. Đây cũng là lần đầu tiên, VFC thực hiện một bộ phim dài tập kết hợp các nhân vật sẵn có ở những bộ phim khác, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều bất ngờ thú vị cho khán giả.

“Những ngày không quên” được dàn dựng bởi 2 đạo diễn Nguyễn Danh Dũng và Trịnh Lê Phong quy tụ dàn diễn viên quen thuộc và được yêu mến ở 2 bộ phim “Về nhà đi con” và “Cô gái nhà người ta” như NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Anh, Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Bảo Hân, Tuấn Tú, Quốc Trường, NSND Bùi Bài Bình, NSƯT Tiến Quang, Phương Oanh, Đình Tú… Ngoài ra, phim cũng sẽ có 1 số gương mặt khách mời như Hồng Đăng, Hồng Diễm, Thanh Hương.

Cuộc chiến không giới hạn

Không chỉ phim truyền hình đang đồng hành của xã hội trong việc phòng chống dịch, mới đây Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết: Cục đã đề nghị Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương thực hiện việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất bộ phim “Cuộc chiến không giới hạn” vào kế hoạch năm 2020. Bộ phim được xây dựng xoay quanh nội dung khi tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng, Chính phủ, toàn dân, toàn quân, công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đã đạt được những kết quả quan trọng bước đầu. Tinh thần “chống dịch như chống giặc”; điều trị, phục hồi cho người nhiễm dịch; hạn chế tối đa sự lây lan, được nhân dân cả nước tin tưởng, phối hợp, ủng hộ, cộng đồng quốc tế đánh giá cao...

Cũng theo ông Vi Kiến Thành: Do đặc thù ngôn ngữ điện ảnh tài liệu (khoa học) và việc làm phim của ngành Điện ảnh, Cục Điện ảnh đề nghị Hãng phim không xây dựng bộ phim theo hướng phóng sự, ghi nhanh, chạy theo sự kiện. Đặc biệt, Cục Điện ảnh đề nghị khi triển khai làm phim, Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch cho các thành phần tham gia sản xuất phim, ghi hình trực tiếp trên hiện trường; đảm bảo an toàn y tế đúng yêu cầu của cơ quan chức năng.       

Minh Quân